Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động ngăn chặn rác thải nhựa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư kêu gọi các cơ quan, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước chung tay giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Thủ tướng Chính phủ gửi Thư ngỏ chính thức đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững.

Thư ngỏ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thư ngỏ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra rằng: Hiện nay, rác thải nhựa là vấn đề nhức nhổỉ trên toàn cầu, mỗi năm lượng rác nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vũng của mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam chúng ta, lượng rác thải nhựa cũng ngày càng gia tăng. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Năm 2018, Liên hiệp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, nguyên thủ các nước, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã mạnh mẽ cam kết về việc chống rác thải nhựa.

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng cấp bách về môi trường, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát hiệu quả ô nhiễm môi trưởng do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tể tuần hoàn, tăng trường xanh.

Để giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng, nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể.

Theo Tiền Phong

Tin nổi bật cùng chuyên mục