Thừa Thiên - Huế: Hơn 70 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới, nghi do món gỏi tôm

Sau tiệc cưới tại xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã có tổng số hơn 70 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm, trong đó nhiều người tiên lượng nặng.
Hà Ly Hà Ly
Sáng 13/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đang tiếp nhận, cấp cứu cho 73 ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.
 
Thông tin ban đầu được biết, các bệnh nhân này đã tham dự tiệc cưới vào trưa ngày 12/7 tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Sau buổi tiệc, nhiều người có biểu hiện nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy... nên được đưa đi cấp cứu.
 
Thừa Thiên - Huê: Hơn 70 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới, nghi do món gỏi tôm
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2
 
Từ 14h đến 22h cùng ngày, 39 bệnh nhân nhập viện tại Khoa cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2) trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Qua thăm khám, bác sĩ khẳng định tất cả 39 bệnh nhân đều bị ngộ độc.
 
Đến 22h ngày 12/7, đã có 10 trường hợp được chuyển lên phòng bệnh nặng ở khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2) điều trị.

Đến tối và đêm 12/7, số lượng người từng tham dự tiệc cưới nhập viện với các biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm sau đó tiếp tục tăng lên. Thống kê đến sáng 13/7 đã có tổng cộng 73 người nhập viện.
 
Thừa Thiên - Huê: Hơn 70 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới, nghi do món gỏi tôm
Một số bệnh nhân được tiên lượng nặng

ThS. BS Hoàng Pi Tơ, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn mửa chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy nặng. Đáng nói, trong số đó có những bệnh nhân lớn tuổi suy kiệt cơ thể hoàn toàn. Hiện có 17 bệnh nhân tiên lượng nặng phải chuyển lên phòng hồi sức tích cực để theo dõi sát hơn.

Cũng theo BS Hoàng Pi Tơ, dựa vào lời kể của các bệnh nhân, cơ quan chức năng đang nghi ngờ món gỏi tôm gây ra ngộ độc. Hiện tại, tình hình các bệnh nhân đã được khoa cấp cứu của bệnh viện đang theo dõi, kiểm soát.

Theo chị Lê Thị Mỹ H. (28 tuổi), trú ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), một trong số các bệnh nhân nhập viện cho biết, chị có đi dự một tiệc đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn vào trưa 12/7.
 
Đến 17h cùng ngày chị bắt đầu thấy biểu hiện lạ, nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy nên được người nhà đưa đi cấp cứu. Ban đầu chị và gia đình chỉ nghĩ là do trúng gió nhưng bác sĩ bảo ngộ độc thực phẩm cùng hàng loạt người khác cũng tới dự đám cưới.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết, đơn vị này đã lập đoàn công tác tới đám cưới để kiểm tra tình hình. Thực đơn tiệc cưới trưa và chiều gồm có gỏi hải sản, xôi gà, dê hấp, mực hấp với tôm chấy.

Tuy nhiên do gia đình đã xử lý hết chỗ thực phẩm sau tiệc cưới nên cơ quan chức năng không thể lấy mẫu xét nghiệm. Tổ công tác tiến hành xử lý tại nhà, khu vực chung quanh nhà, làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho hay; "Hiện các giường của phòng hồi sức tích cực đã hết, nên chúng tôi sẽ theo dõi sát để luân chuyển giữa các bệnh nhân nhẹ và bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ giỏi nhất của Bệnh viện T.Ư cơ sở 2 đã được huy động cùng với một số bác sĩ của cơ sở 1 đã được tăng cường ra phục vụ công tác cấp cứu".
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục