Thực hư thông tin loại virus lạ có tên 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt

Trước thông tin đồn đoán chuyện virus lạ có khả năng lây lan và gây chết người ở Hà Nội, PGS. TS Phạm Mạnh Hùng (Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam) đã phải lên tiếng.
Hà Ly Hà Ly
Những ngày vừa qua, mạng xã hội xôn xao câu chuyện tại Hà Nội xuất hiện loại virus lạ có tên viêm cơ tim có thể lây lan từ người này sang người khác gây chết người trong thời gian ngắn. 
 
Một tài khoản facebook có tên B.L chia sẻ câu chuyện của hai cô gái ra đi đột ngột. Vài ngày trước đó, hai bệnh nhân vẫn khỏe mạnh nhưng đột nhiên có biểu hiện sốt cao, sốt rét do loại virus lạ không thể cứu chữa.
 
Thực hư loại virus lạ có tên 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt
Thông tin loại virus viêm cơ tim có thể lây lan nhanh và gây chết người hàng loạt chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Một trường hợp chia sẻ ca bệnh ở khu vực Tây Sơn, Chùa Bộc (Hà Nội) “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện sốt cao, sốt rét không rõ nguyên nhân. "Người bệnh được đưa vào Bệnh viện Đại học Y truyền nước và Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày...”, chủ tài khoản này cho biết.

Những tài khoản này nêu ra loại virus tên là virus viêm cơ tim và cho rằng chúng có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt. Những thông tin này được chia sẻ rộng rãi đã gây hoang mang trong cộng đồng mạng, khiến người dân không khỏi lo lắng, bất an.

Trả lời về vấn đề này với VTC News, PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam khẳng định thông tin cho rằng xuất hiện loại virus lạ mang tên virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở.
 
Thực hư loại virus lạ có tên 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt

TS Hùng cho biết: “Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt dịch tễ. Do đó, người dân không nên hoang mang”.
Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia lý giải, dựa vào những thông tin được đưa trên mạng xã hội những ngày qua chỉ nêu ra những biểu hiện chung chung.
 
Trường hợp người bệnh sốt rét, sốt cao rồi qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu tại bệnh viện là hoàn toàn có thể xảy ra với bất cứ ai người già, thanh niên trẻ tuổi hay phụ nữ có thai, không riêng gì người mắc viêm cơ tim.
 
"Kể cả chuyện 2 gia đình ở cạnh nhau cũng có thể xảy ra 2 trường hợp cùng triệu chứng, chết cùng lúc. Thậm chí có người còn đồn là bị ma ám. Nhưng những chuyện như vậy là hoàn toàn không có cơ sở”, ông Hùng nói thêm.

Thực tế tại bệnh viện Bạch Mai, TS Hùng cho biết, không thể khẳng định sốt cao, sốt rét là do virus lạ hay virus viêm cơ tim lây lan làm chết người. Thực tế bệnh viêm cơ tim xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do thuốc, do ngộ độc, nhiễm trùng… Và việc phát hiện, chẩn đoán viêm cơ tim cũng phải dựa trên xét nghiệm, thăm khám cụ thể có tính khoa học.
 
"Hiện nay chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim", ông Hùng nói.

Bệnh viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim (không phải lớp ngoài - ngoại tâm mạc và lớp trong - nội tâm mạc) của cơ tim bị tổn thương do nhiều tác nhân khác nhau gây viêm, hoại tử tế bào cơ tim mà không do nguyên nhân tắc mạch máu nuôi tim (nhồi máu cơ tim). Bệnh mang tính chất cá thể, không có khả năng lây lan, không thể phát triển thành dịch.

TS Hùng khuyến cáo, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi chỉ gây hoang mang trong cộng đồng.
 
Cảnh báo bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ em. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục