Loại thuốc có khả năng điều trị ung thư ở phụ nữ đang gây tranh cãi

Một loại thuốc đang gây tranh cãi khi được quảng cáo có khả năng điều trị ung thư, mang lại hy vọng cho hàng triệu phụ nữ đang chiến đấu với bệnh lạc nội mạc tử cung. Đó là Dichloroacetate.
Minh Tú Minh Tú
Theo thông tin, các nhà khoa học đã tìm thấy loại DCA, có khả năng điều trị lạc nội mạc tử cung, mang lại hy vọng cho hàng triệu phụ nữ chiến đấu với bệnh này, khi tìm thấy nó có thể làm giảm các tổn thương trong các nghiên cứu trên chuột. Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy Dichloroacetate (DCA) có thể làm giảm kích thước các tổn thương của mô trong khung chậu. Chất này hoạt động bằng cách giảm mức độ tăng tiết sữa do các tế bào tiết ra, được cho là thúc đẩy sự phát triển của tế bào bất thường.
 
Thực hư thông tin về loại thuốc có khả năng điều trị ung thư ở phụ nữ
 
Loại thuốc này được quảng cáo có khả năng điều trị tế bào ung thư ở phụ nữ
 
Sắp tới, các học giả của Đại học Edinburgh sẽ thử nghiệm loại thuốc này ở phụ nữ, với hy vọng rằng nó có thể có tác dụng tương tự đối với con người. Lạc nội mạc tử cung là một  căn bệnh nguy hiểm, tương đồng với ung thư trong cách các tế bào hoạt động. Bệnh là sự “rối loạn” bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Tức là nó sẽ phát triển ở bên ngoài của tử cung. Nhưng sự phát triển của lớp lót này thường sẽ không đi ra ngoài vùng chậu. Khi các lớp lót di chuyển ra ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục phát triển vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho bạn có cảm giác đau bụng dữ dội.
 
Theo một số liệu cho thấy, có khoảng 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới bị lạc nội mạc tử cung. Mỗi tháng, các tế bào mô nội mạc tử cung phản ứng theo cách chính xác giống như các tế bào trong bụng mẹ, tích tụ và phá vỡ.
 
Giáo sư Andrew Horne, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu về loại bệnh này, đã so sánh mô xương chậu của 16 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc không. Qua đó, tế bào của phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tiết ra nhiều sữa hơn so với những người phụ nữ bình thường. Đây là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của các tế bào bất thường. Nó kích thích sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu DCA.
 
Kết quả thử nghiệm khi các nhà khoa học tiếp xúc tế bào người với DCA trong 48 giờ, hành vi trao đổi chất trở lại bình thường, đồng thời dịch tiết sữa có xu hướng giảm. Tiếp đó, Giáo sư Horne và các đồng nghiệp sau đó cho chuột ăn DCA mỗi ngày một lần trong tuần. Kết quả cho thấy thuốc đã cắt giảm nồng độ của sữa mẹ trong dịch vùng chậu và kết quả là làm giảm kích thước lạc nội mạc tử cung.
 
Thực hư thông tin về loại thuốc có khả năng điều trị ung thư ở phụ nữ
Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh nguy hiểm không kém gì ung thư
 
Được biết, dự kiến phương pháp điều trị mới sẽ nhắm mục tiêu là lạc nội mạc tử cung vào ổ phúc mạc, lớp lót của khung chậu, nơi 80-90% trường hợp xảy ra tình trạng này. GS Horne nói: "Lạc nội mạc tử cung có thể là một điều kiện thay đổi cuộc sống cho rất nhiều phụ nữ. Bây giờ chúng tôi hiểu rõ hơn sự trao đổi chất của các tế bào ở phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, từ đó có thể làm việc để phát triển một phương pháp điều trị không có nội tiết tố".
 
Nếu áp dụng phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung dựa trên hormone, có thể tạo ra tác dụng phụ khó chịu hoặc phải phẫu thuật, một nửa trường hợp có thể sẽ mắc bệnh trở lại. Và kết quả nghiên cứu mới này, các nhà khoa học tin rằng, có thể giúp giảm bớt tình trạng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ không muốn điều trị nội tiết tố. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng phù hợp bởi vì chúng hoạt động như một biện pháp tránh thai và nhiều phụ nữ mắc bệnh này ở độ tuổi sinh đẻ.
 
"Thông qua một thử nghiệm lâm sàng với DCA, chúng tôi sẽ có thể biết liệu các điều kiện chúng tôi quan sát được trong phòng thí nghiệm có được nhân rộng ở phụ nữ hay không", GS Horne cho biết thêm.
 
DCA lần đầu tiên trở nên phổ biến vào năm 2007 khi một nghiên cứu của Đại học Alberta xem xét các đặc tính chống ung thư tiềm năng của nó đã thu hút được sự quan tâm lớn. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho biết DCA có thể điều trị các tế bào ung thư ở người được cấy vào chuột, thu nhỏ khối u mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Hay một thử nghiệm lâm sàng trên một số ít người bị khối u não ác tính, được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm, cũng đã được tiến hành.
 
Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng đối với DCA như là một phương pháp điều trị ung thư còn đang trong giai đoạn đầu và các chuyên gia về ung thư vẫn còn hoài nghi. Nó không được chấp thuận là một phương pháp điều trị ung thư an toàn ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục