Thực nghiệm hiện trường lần 2 vụ học sinh trường Gateway tử vong: Không có mặt người đưa đón

Sáng nay (13/9), buổi thực nghiệm hiện trường lần 2 được cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy tổ chức với sự có mặt của các luật sư, gia đình nạn nhân, đại diện nhà trường, tài xế lái xe… Nhưng không có mặt người đưa đón.
Thu Nga Thu Nga
Trước đó, buổi thực nghiệm ngày 30/8 bị hoãn lại do thời tiết xấu, mưa gió làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Vậy nên, các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy đã chuyển lịch thực nghiệm sang sáng 13/9.
 
Cụ thể, 7h25p, Công an quận Cầu Giấy đã có mặt cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận, các luật sư, luật sư bào chữa cho bị can Doãn Quý Phiến (SN 1966), đại diện nhà trường, các nhân viên y tế, nhân viên tên Chung (người trực tiếp bế cháu Lê Hoàng Long – nạn nhân tử vong do bị bỏ trên trên ô tô đưa đón trường Gateway) đã có mặt tại địa điểm tổ chức thực nghiệm hiện trường.
 
Cảnh thực nghiệm hiện trường sáng nay (video Dantri)
 
Cùng thời điểm, tài xế Doãn Kế Phiến được đưa đến để tiến hành các bước thực nghiệm. Buổi thực nghiệm hôm nay được tổ chức nhằm mục đích làm rõ các tình tiết bất thường, mở rộng điều tra đối với các bị can và người liên quan.
 
Trong buổi thực nghiệm sáng nay, tài xế Doãn Quý Phiến lái xe ô tô đến trước cổng trường Gateway và di chuyển tới Ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền với một cảnh sát viên ngồi ghế bên cạnh.
 
Tại khu vực cổng trường Gateway, tài xế Doãn Quý Phiến thực hiện việc điều khiển phương tiện dừng, đỗ trước cổng trường, các hành động có liên quan sau đó như đưa, đón trẻ, điều khiển xe về vị trí bãi để xe ở Ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền.
 
Thực nghiệm hiện trường lần 2 vụ học sinh trường Gateway tử vong: Không có mặt người đưa đón
Ông Phiến thực nghiệm hiện trường
 
Tuy nhiên, buổi thực nghiệm hiện trường này không có mặt của bà Nguyễn Bích Quy – nhân viên đưa đón hôm xảy ra vụ việc. Trước đó, bà Quy và ông Phiến đều bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Vô ý làm chết người.
 
Liên quan đến vấn đề trên, luật sư Vũ Gia Trưởng (người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại) cho rằng, buổi thực nghiệm sáng nay cần có sự có mặt của bà Nguyễn Bích Quy. Bởi bà Quy là người trên xe đưa đón cháu Lê Hoàng Long hôm 6/8/. Bà Quy tham gia buổi thực nghiệm này là rất chính xác.
 
Lý giải về việc không có sự tham gia của bà Quy sáng nay, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, việc bà Quy không có mặt là hoàn toàn bình thường. Theo ông Tảo, đây là hoạt động điều tra bình thường, thực nghiệm với nhiều nội dung khác nhau, phụ thuộc vào điều tra viên, kiểm sát viên…
 
“Nội dung thực nghiệm có sự thống nhất giữa điều tra viên và kiểm sát viên. Vì thế có thực hiện cung đường lái xe đi, các địa điểm đưa đón cháu, cấp cứu nạn nhân… từng nội dung mà cơ quan tố tụng thấy cần thiết thì điều tra viên, kiểm sát viên sẽ triệu tập, huy động để kiểm tra đánh giá lại”, ông Tảo nói thêm.
 
Thực nghiệm hiện trường lần 2 vụ học sinh trường Gateway tử vong: Không có mặt người đưa đón
Buổi thực nghiệm không có sự tham gia của bà Quy
 
Ngoài ra, ông Tảo cũng cho biết, nếu trong quá trình thực nghiệm mà cần đến sự có mặt của bị can Quy thì cơ quan chức năng sẽ đưa bị cand dến hiện trường để thực hiện thực nghiệm.
 
Ở một diễn biến khác của vụ án, sáng hôm qua (12/9), 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại đã gửi 6 kiến nghị đến cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy. Các luật sư kiến nghị thu toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí quan trọng để làm rõ hành trình của xe đưa đón cháu Lê Hoàng Long.
 
Các luật sư còn đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình của những người liên quan như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm, nhân viên y tế… Đồng thời đề nghị tiến hành khám nghiệm xe đưa đón để tìm kiếm dấu vết trên xe như rèm cửa, quả bóng bay (nếu có)…
 
Đặc biệt, phía gia đình bị hại kiến nghị các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa, để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu Long thông qua những đặc điểm để lại trên cơ thể, tư thế, vị trí nạn nhân nằm trên xe hôm xảy ra vụ việc.
 
Theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, việc thu thập thêm chứng cứ sẽ giúp vụ án được rõ hơn, giải quyết một cách toàn diện, triệt để và có câu trả lời chính xác về các khúc mắc hiện nay.
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục