Thực phẩm chức năng Viên xương khớp Cây Đa quảng cáo như thần dược, nhà sản xuất nói không biết

Sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa chỉ là thực phẩm chức năng nhưng có dấu hiệu thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.
Bình Minh Bình Minh
Thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) đã và đang trở thành ma trận khi nhiều sản phẩm được quảng cáo như thuốc chữa bệnh để đánh lừa người tiêu dùng gây hiểu nhầm về công dụng.
 
Theo một bạn đọc của Báo Sức khỏe Cộng đồng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), người nhà là người cao tuổi bị bệnh xương khớp mãn tính từ nhiều năm nay, thấy trên internet có thông tin sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa có khả năng trị bệnh xương khớp. Anh cứ nghĩ là thuốc và có ý định mua cho người nhà sử dụng. "Khi tìm hiểu lại, tôi mới biết sản phẩm Cây Đa này lại chỉ là thực phẩm chức năng, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị".
 
Trường hợp nói trên chỉ là một trong nhiều phản ánh về sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa có dấu hiệu thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.
 
Nhận được phản ánh, PV đã tìm từ khóa "viên xương khớp Cây Đa" trên google, nhận thấy có rất nhiều trang bán hàng quảng cáo sản phẩm này có tác dụng "điều trị", "đẩy lùi" bệnh xương khớp. Cụ thể, nguyên văn trên website nhathuoc365.vn quảng cáo: "Viên xương khớp Cây Đa - điều trị bệnh xương khớp"; trên trang thoatvidiadem.net, sản phẩm này còn được rao như "thần dược" có điều trị bệnh thấp khớp, bệnh gai cột sống, bệnh thoát vị đĩa đệm.
 

Một trong nhiều website có dấu hiệu quảng cáo sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa trái pháp luật là nhathuoc365.vn
 
Bên cạnh đó, website benhkhop.vn còn đăng tải các câu chuyện chữa trị bệnh khớp bằng sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa để tạo niềm tin rằng sản phẩm TPCN này sẽ chữa khỏi được bệnh. Sản phẩm này được quảng cáo có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên giúp bổ gân – xương – khớp, thông kinh hoạt lạc, tăng tiết dịch khớp; hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, nhức mỏi buồn bẳn trong xương, giảm trương lực cơ, chân tay co quắp, chuột rút ở người giảm can xi huyết.
 
Theo tìm hiểu của PV, Viên xương khớp Cây Đa là sản phẩm của công ty CP Sao Thái Dương, có địa chỉ tại số 92 phố Vĩnh Hưng (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) với người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hữu Thắng.
 
Gọi vào số hotline 0941755225 từ website benhkhop.vn, PV được đầu dây bên kia cho biết là của công ty Sao Thái Dương, đồng thời khẳng định sản phẩm Viên xương khớp Cây Đa là thuốc đông y với giá 450.000 đồng/hộp 30 gói. Mặt khác, website này cũng ghi thông tin và địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty CP Sao Thái Dương.
 
 
Giấy chứng nhận TPCN cho sản phẩm Viêm xương khớp Cây Đa của Cục ATTP - Bộ Y tế (tài liệu công ty Sao Thái Dương cung cấp)
 
PV đã liên hệ với Công ty CP Sao Thái Dương để làm việc về vấn đề nói trên. Ông Tô Xuân Hiếu (Đại diện bộ phận marketing của doanh nghệp này) khẳng định 2 website benhkhop.vn và nhathuoc365.vn không thuộc sở hữu của công ty Sao Thái Dương. "Bên khác họ có thể tự xưng là công ty Sao Thái Dương để tăng niềm tin với khách hàng." - ông Hiếu cho biết.
 
Trước đó, đề cập đến thực trạng quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng đây là những hành vi bất chấp đạo lý. Chẳng hạn, với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư nếu phát hiện sớm, tuân thủ điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, phẫu thuật hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh hoặc ít nhất cũng kéo dài cuộc sống. Vì tin vào quảng cáo thực phẩm chức năng có thể chữa được bách bệnh nên mua về dùng thay vì phải đến bệnh viện. Nhưng khi dùng thực phẩm chức năng không khỏi, quay lại bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.
 
Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Bình Minh


Tin nổi bật cùng chuyên mục