Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Bromhexin

Bromhexin là loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh ho có đờm. Thuốc dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ với 2 dạng chính là dạng viên và dạng siro.
Thuốc Bromhexin 8mg là một loại thuốc tổng hợp có khả năng hỗ trợ việc làm sạch đường hô hấp thông qua việc làm tăng huyết thanh trong đường hô hấp làm giảm độ nhớt của đờm hay giúp làm sạch lông mao trong đường hô hấp,...Dưới đây là các thông tin cơ bản về thuốc Bromhexin 8mg bạn nên nắm rõ khi sử dụng.
 

Tác dụng thuốc Bromhexin 8mg

 
Thuốc viên Bromhexin 8mg được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ cơ thể làm sạch đường hô hấp. Nó điều trị chứng tức ngực, tắc nghẽn vùng ngực. Chúng nằm trong nhóm thuốc gọi là mucolytics, hoạt động bằng cách phá vỡ chất nhầy bất thường như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng đường hô hấp, cúm, để dễ loại bỏ các tạp chất qua các cơn ho cho phép bệnh nhân thở sâu và thở tự do. Do đó, Bromhexin 8mg thường được thêm vào các si-rô ho để điều trị ho, nên sử dụng một cách thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày do tăng khả năng bị tác dụng phụ một cách nghiêm trọng.
 
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Bromhexin
Thuốc Bromhexin 8mg dạng viên nén
 
Các tác dụng phụ có thể có của thuốc Bromhexin 8mg bao gồm buồn nôn, phát ban tiêu chảy, phù mạch, ngứa, nổi mề đay, đổ mồ hôi, chóng mặt, nôn, phát ban, khó thở, đau đầu và đau ở phần trên của bụng. Bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày, hen suyễn, suy gan nặng hoặc suy thận nên cẩn trọng hơn trong quá trình điều trị bằng thuốc này
 

Liều dùng

 
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.
 
Liều dùng thuốc Bromhexin Actavis® cho người lớn như thế nào?
 
Đối với viên nén Bromhexin Actavis® 8 mg, bạn uống 8 đến 16 mg thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày. Thời gian điều trị từ 3 đến 5 tuần đối với bệnh mạn tính.
 
Liều dùng thuốc Bromhexin Actavis® cho trẻ em như thế nào?
 
Bạn cho trẻ từ 14 tháng tuổi trở lên uống 8 đến 16 mg thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi tuần. Thời gian điều trị từ 2 đến 3 tuần đối với bệnh mạn tính.
 

Cách dùng

 
Nên dùng thuốc Bromhexin Actavis® như thế nào?
 
Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Đối với thuốc Bromhexin Actavis®, bạn có thể uống lúc đói hoặc lúc no, uống với lượng nước đủ, không phụ thuộc vào bữa ăn.
 
Bạn phải uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, đúng liều và thời gian dùng thuốc. Bạn không được tự ý ngưng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.
 
Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?
 
Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Bạn phải ngưng dùng thuốc ngay và bác sĩ yêu cầu rửa dạ dày cho bạn.
Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.
 
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Bromhexin
Thuốc Bromhexin dạng siro 

Nên làm gì nếu quên một liều?
 
Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.
 

Tác dụng phụ

 
Ngoài tác dụng dự định, Bromhexin 8mg Tablet cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhiễm trùng đường hô hấp; Viêm họng; Viêm đường hô hấp; Ho; Đau cơ, xương, khớp.
 
Các tác dụng phụ trên đều ở mức vừa phải và ít phổ biến. Tuy nhiên, đây chưa phải là một danh sách đầy đủ về các tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng bất lợi với thuốc.
 

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc

 
Người bệnh có thể uống rượu không?
 
Những tác động qua lại giữa thuốc và việc tiêu thụ rượu là không rõ ràng. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ điều trị về vấn đề này.
 
Có vấn đề gì khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hay không?
 
Thuốc không gây hại cho thai nhi, nhưng cũng không có bằng chứng cụ thể nào về điều đó. Do đó, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trong khi mang thai. Chỉ thật cần thiết mới nên sử dụng cho người mang thai và tốt hơn là nên sử dụng dạng viên uống.
 
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú nên chú ý điều gì?
 
Không có những nghiên cứu cụ thể về việc sử dụng Bromhexin 8mg cho phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị khi phải sử dụng thuốc trong giai đoạn này.
 
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Bromhexin
Thuốc Bromhexin 8mg có ở dạng viên và dạng lỏng

Việc sử dụng thuốc có an toàn cho người lái xe hay có ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng như thận, gan cũng không có tài liệu nghiên cứu cụ thể nào. Vì vậy, việc trao đổi cẩn thận với bác sĩ điều trị là hoàn toàn cần thiết.
 
Người bị Dị ứng: Thuốc Bromhexin 8mg khuyến cáo không sử dụng ở bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của thuốc
 
Loét dạ dày: Thuốc này không được khuyến cáo nên sử dụng ở bệnh nhân có tiền sử bị loét dạ dày hoặc bất kỳ rối loạn tiêu hóa nào khác, nên điều chỉnh liều cho phù hợp hoặc thay thế bằng một biện pháp thay thế phù hợp có thể cần thiết dựa trên tình trạng của bệnh nhân.
 
Sử dụng cho trẻ em: Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi vì tính an toàn và hiệu quả việc sử dụng không được thiết lập lâm sàng.
 
Người suy gan, suy thận: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan và suy thận vì sẽ làm tăng nguy cơ xấu đi của tình trạng bệnh, cần theo dõi và điều chỉnh liều phù hợp hoặc thay thế bằng một phương pháp khác để điều trị dựa trên tình trạng của bệnh nhân.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục