Thuốc điều trị thần kinh Tanganil 500mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cần biết

Tanganil là thuốc thuộc nhóm thuốc thần kinh điều trị tất cả các cơn chóng mặt do mọi nguyên nhân, từ nặng đến nhẹ với hoạt chất là Acetyl-DL-leucine ở dạng viên nén có hàm lượng 500mg và thuốc ở dạng ống tiêm.
Anh Nguyệt Anh Nguyệt
Là thuốc sử dụng cho các trường hợp cấp hoặc hoa mắt chóng mặt nặng, thuốc được sử dụng trong chuyên khoa nội và chuyên khoa thần kinh cho nên cần được bác sỹ, dược sỹ kê đơn hoặc tư vấn sử dụng.
 

Công dụng của thuốc Tanganil


TaD-Leucnganil có thành phần chính là Acetyl-ine, một loại hoạt chất có tác dụng điều trị các triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… đối với các bệnh nhân mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não, bệnh rối loạn tiền đình hay do thay đổi thời tiết bất ngờ.

Thuốc điều trị thần kinh Tanganil 500mg: Công dụng và liều dùng bền nên biết
Thuốc Tanganil dạng viên nén 500mg
 
Tanganil có thể cắt cơn đau đầu rất nhanh, nhưng thuốc dùng với liều lượng lớn và lâu dài có thể làm mất tác dụng của các kháng thể tự nhiên trong cơ thể, gây ra nhờn thuốc. Như vậy sẽ khó điều trị bệnh hơn rất nhiều. Cần phải dùng thuốc đúng liều lượng và có hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiền đình muốn chữa đau nửa đầu hay chóng mặt thì nên tham khảo thuốc piragink, sẽ gây ra ít tác dụng phụ hơn so với Tanganil 500mg.
 

Dạng bào chế và quy cách đóng gói


Tanganil được bào chế dưới 2 dạng đó là dạng viên nén và dạng ống tiêm, tuỳ từng mức độ nặng nhẹ của bệnh thì nên sử sụng dạng bào chế nào

Dạng ống tiêm 500mg/5ml : có tác dụng nhanh, tức thời bởi thuốc đi trực tiếp vào máu
 
Dạng viên nén 500mg : có tác dụng chậm hơn bởi nó còn hấp thu ở gan và tái hấp thu ở thận rồi mới đi bào máu.

Hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén 500mg

Hộp 1 vỉ 10 ống 500mg/ml
 

Liều dùng thuốc Tanganil


Tanganil thường được bào chế dạng viên nén hàm lượng 500 mg, dùng theo đường uống. Bên cạnh đó thuốc cũng có dạng dung dịch tiêm để tiêm tĩnh mạch.
 
Thuốc điều trị thần kinh Tanganil 500mg: Công dụng và liều dùng bền nên biết
Thuốc Tanganil dạng ống 500mg

Với dạng viên: Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên dùng Tanganil 500 mg dạng viên nén theo liều lượng 2 – 3 lần trong 1 ngày, mỗi lần uống 1 viên. Thông thường chỉ sau 1 ngày là các cơn đau đầu, chóng mặt đã giảm rõ rệt. Nhưng bạn vẫn nên duy trì uống đều đặn theo toa thuốc của các bác sĩ đã kê và kết hợp thêm piragink để điều trị dứt điểm hẳn. Với trẻ em từ 6 – 12 tuổi thì chỉ nên dùng tối đa 2 viên/ngày, chia làm 2 lần, kéo dài từ 5 – 7 ngày để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cũng như ảnh hưởng xấu đến Sức Khỏe.

Với dạng tiêm: Mỗi ống dung dịch Tanganil có dung tích 500mg/5ml, dùng theo đường tiêm tĩnh mạch. Liều phổ thông là tiêm 2 – 4 ống trong 1 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Phương pháp này áp dụng với những trường hợp khẩn cấp hay bệnh nhân bị nôn, không uống được thuốc dạng viên, chủ yếu ở người lớn, hạn chế đối với trẻ nhỏ.
 

Chống chỉ định, tác dụng phụ


Cũng như các loại thuốc khác, Tanganil 500 mg cũng có một số chống chỉ định với:
 
Các bệnh nhân Dị ứng hoặc quá mẫn cảm với thành phần Acetyl-D-Leucine có trong thuốc; bệnh nhân bị suy thận nặng (vì thuốc được đào thải qua thận).
 
Bệnh nhân suy gan hoặc mắc các bệnh làm giảm chức năng gan (gan đảm nhiệm vai trò chuyển hóa một lượng lớn thuốc).

Hạn chế sử dụng Tanganil 500 mg tối đa cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Trường hợp bắt buộc thì phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Tanganil 500 mg cũng gây ra cho người sử dụng một số tác dụng phụ nhất định như: phát ban, nổi mề đay, dị ứng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan, thận… Tuy nhiên các tác dụng phụ này tương đối hiếm gặp và không có các biến chứng nguy hiểm đến người sử dụng. Thuốc cũng không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay các cơ chế phức tạp khác của cơ thể.
 

Ánh Nguyệt (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục