Loại thuốc uống một lần giúp tránh thai cả tháng có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại viên nang tránh thai cho hiệu quả vượt trội vì chỉ cần uống 1 lần cho tác dụng suốt cả tháng.
Hà Ly Hà Ly
Theo hãng tin Reuters, vừa qua các nhà khoa học Mỹ công bố đã phát triển một loại thuốc tránh thai dạng viên nang có giúp cải thiện hiệu quả các biện pháp khác như thuốc tránh thai hàng ngày. 
 
Cụ thể, trên tạp chí Science Translational Medicine tuàn đầu tiên tháng 12, các nhà khoa học đến từ Y viện Brigham và phụ nữ (BWH) thuộc Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ công bố loại viên nang bọc gelatin có khả năng tránh thai hiệu quả trong 1 tháng.
 
Quên thuốc tránh thai hàng ngày đi vì giờ đã có loại thuốc uống 1 lần có tác dụng cả tháng
Thuốc tránh thai mới được thiết kế gồm 6 ống nhỏ
 
Gọi là dạng viên nang nhưng các nhà khoa học tạo ra một thiết bị phân phối thuốc hình Ngôi Sao. Khi uống viên nang vào trong dạ dày, axit trong dạ dày sẽ phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài viên nang để giải phóng thiết bị phân phối thuốc trên hình ngôi sao 6 cánh.

Nhờ cấu tạo hình ngôi sao 6 cánh nên thiết bị này không thể đi qua dạ dày ngay lập tức. Thay vào đó chúng sẽ ở lại trong cơ thể chị em nhiều ngày, nhiều tuần sau khi uống. Các chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì kích thước của chúng không đủ lớn để có thể gây tắc dạ dày và ruột.

Khi được lưu lại trong dạ dày và ruột, thiết bị này sẽ dần dần giải phóng hormone để tránh thai rồi tự đi qua hệ thống tiêu hóa an toàn.

Được biết loại thuốc tránh thai thế hệ mới này đang được thử nghiệm ở heo. Dự kiến phải mất 3-5 năm nữa, thuốc này mới được thử nghiệm ở người và lên kế hoạch bán phổ biến tới các tiệm thuốc.
 
Quên thuốc tránh thai hàng ngày đi vì giờ đã có loại thuốc uống 1 lần có tác dụng cả tháng
Axit trong dạ dày sẽ phá vỡ lớp vỏ bọc bên ngoài để giải phóng thuốc

Trong bối cảnh chị em phụ nữ ngày càng đãng trí và quên béng đi việc phải uống tránh thai hàng ngày khiến hiệu quả tránh thai giảm đi đáng kể. Một số nghiên cứu ước tính mỗi năm khoảng 9% phụ nữ uống thuốc tránh thai nhưng cuối cùng vẫn dính bầu. Giới nghiên cứu kỳ vọng loại thuốc mới này sẽ giúp chị em không phải lo lắng hay chịu đựng những phiền toái này.

Dự án nghiên cứu thuốc tránh dùng 1 lần cho tác dụng suốt cả tháng đang nhận được 13 triệu USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates ở Mỹ.

"Loại thuốc mới mang nhiều tiềm năng. Kiểm soát sinh sản không phải là chuyện 'một biện pháp dùng cho tất cả mọi người' và phụ nữ cần nhiều lựa chọn hơn" - tiến sĩ Beatrice Chen, một chuyên gia về kế hoạch hóa gia đình tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), chia sẻ.
 
Sai lầm phổ biến của chị em khi dùng thuốc tránh thai.
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục