Tiềm ẩn rủi ro khi mua dự án Pi Home

Công ty Cổ phần Dự án Đất nền (Công ty Dự án Đất nền) đang rao bán dự án Pi Home tại phường An Phú Đông, Quận 12. Tuy nhiên, phần diện tích của dự án này hiện tại vẫn đang trong quá trình xin điều chỉnh quy hoạch.
Vũ Thanh Vũ Thanh
Công ty Dự án Đất nền tự ý mở bán dự án?
 
Theo giới thiệu, dự án Pi Home tại phường An Phú Đông, Q.12, TP.HCM có 61 căn bao gồm nhà phố 1 trệt 2 lầu (105- 126m2), biệt thự sông 1 trệt 2 lầu (186-221m2). Hiện nay, bất động sản này đang được bán với mức giá trên dưới 66 triệu đồng/m2. Dự án này còn được giới thiệu bằng những lời có cánh như: “Tọa lạc tại vị trí vàng nằm ngay ngã ba sông Sài Gòn và sông Vàm Thuận được đánh giá có vị trí cực hiếm, như một bán đảo biệt lập...”.
 
PV đã liên hệ một nhân viên kinh doanh của Công ty Dự án Đất nền và được biết, hiện công ty này đã bán rất nhiều sản phẩm tại đây. Mỗi khách hàng khi giao dịch đều ký hợp đồng với Công ty Dự án Đất nền và đóng 50% tổng giá trị sản phẩm.
 
Trang web duandatnen.com.vn đăng thông tin rao bán dự án Pi Home tại Phường An Phú Đông, Quận 12.
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, dự án Pi Home đang được Công ty Dự án Đất nền rao bán thực chất là dự án khu nhà ở phường An Phú Đông, Quận 12 do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Chế biến Thực phẩm Thành Công (công ty Thành Công) là chủ đầu tư chứ không phải là của Công ty Dự án Đất nền.
 
Trả lời PV về vấn đề huy động vốn tại dự án Pi Home, UBND quận 12 cho biết, hiện nay việc mua bán chuyển nhượng không thông qua UBND Q.12, đây là giao dịch dân sự giữa các bên có liên quan. Qua trao đổi với Công ty Thành Công, dông ty này cho biết không thực hiện việc huy động vốn.
 
Như vậy, nếu theo những gì Công ty Thành Công cho biết thì phải chăng Công ty Dự án Đất nền đã tự ý bán dự án Pi Home khi chủ đầu tư chưa đồng ý?
 
Dự án Pi Home đang xin điều chỉnh quy hoạch
 
Được biết vào cuối năm 2018, việc điều chỉnh cục bộ tại lô II.19 phường An Phú Đông đã được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến có ý kiến, giao sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu đề xuất cân đối các chỉ tiêu quy hoạch để bảo đảm phù hợp tính chất, chức năng của đồ án quy hoạch 1/2000 đã được duyệt, không để ảnh hưởng tới quy hoạch chung của các khu vực liền kề.
 
Hiện tại, Chủ đầu tư dự án Pi Home là Công ty Thành Công muốn tăng mật độ xây dựng từ 30% lên 60% và tăng hệ số sử dụng đất 0,9 lên 4,2 lần với tầng cao lên 7 tầng. Tuy nhiên, việc thay đổi này sẽ phá vỡ quy hoạch do hệ thống hạ tầng giao thông khu vực phường An Phú Đông không bảo đảm.
 
Phối cảnh dự án Pi Home

Theo văn bản trả lời Báo Sức Khỏe Cộng đồng, UBND Q.12 cho biết dự án hiện nay đang được Công ty Thành Công đề xuất điều chỉnh lại các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho phù hợp. UBND Quận 12 đã giao UBND phường An Phú Đông tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô phố II.19. Trên cơ sở báo cáo của UBND phường An Phú Đông, UBND Quận 12 sẽ tổng hợp, chuyển Sở Quy hoạch – Kiến trúc thẩm định, trình UBND TP.HCM xem xét theo thẩm quyền.
 
UBND Quận 12 cũng cho biết thêm, trong trường hợp có tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 
 
Như vậy, vị trí được quảng cáo là dự án Pi Home do công ty Thành Công làm chủ đầu tư thuộc ô phố II.19 đang trong quá trình xin điều chỉnh quy hoạch. Trên thực tế, việc điều chỉnh quy hoạch tại Ô phố II.19 này có thể sẽ được phê duyệt hoặc không được phê duyệt nên khi thực hiện giao dịch mua bán trên lô đất này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể gây thiệt hại về tài sản cho khách hàng. Chính vì vậy, trước khi thực hiện giao dịch mua bán tại dự án Pi Home khách hàng nên tìm hiểu kĩ thông tin về pháp lý để trách hệ lụy.
 
 
Được biết, hiện tại Công ty Cổ phần Dự án Đất nền đang bán hàng loạt dự án trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt, số dự án mà công ty Dự án Đất nền bán tập trung rất nhiều ở khu vực quận 12. Các dự án tại quận 12 mà Công ty đang mở bán có thể kể đến như: Dự án Vàm Thuận 2, Dự án Vàm Thuận 4, Dự án Sơn Ca 5, Dự án Sơn Ca 8… và hàng loạt các dự án đất nền khác tại quận 12. 
Tấn Thành - Quang Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục