Tiêm thuốc tránh thai: Những điều cần cân nhắc

Trong số các biện pháp tránh thai hiện nay thì tránh thai bằng cách tiêm thuốc có hiệu quả cao lên tới 99,6%. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý chị em hết sức để tâm khi áp dụng phương pháp này.
SKCĐ SKCĐ
Hiện nay có khá nhiều biện pháp tránh thai, tùy thuộc vào thời gian, tính hiệu quả và cách sử dụng khác nhau mà phụ nữ có sự lựa chọn dành riêng cho bản thân. Thuốc tiêm tránh thai cũng là một biện pháp mới và hiệu quả mà bạn có thể chưa biết.

Thuốc tiêm tránh thai chứa hormone


Thuốc tránh thai dạng tiêm là một dạng khác của thuốc viên tránh thai hormone. Thuốc tiêm có tác dụng kéo dài trong nhiều tuần hơn so với thuốc viên uống.

Những thuốc dạng tiêm này được tạo thành từ một loại hormone tương tự như progesterone. Depo-Provera và Noristerat là đại diện cho dòng thuốc tiêm tránh thai này.

Hai thuốc trên sẽ được tiêm vào cơ sâu thường là cơ mông, trong khi thuốc Sayana Press dùng đường tiêm dưới da, thường là vùng bụng hay mặt trước đùi.

Những điều chị em chưa biết đến tiêm thuốc tránh thai.
Tiêm thuốc tránh thai tiện lợi hơn bởi chỉ cần tiêm một lần là cho hiệu quả tới mấy tháng

Hiệu quả của tiêm thuốc tránh thai rất cao


Thuốc tiêm tránh thai sẽ có tác dụng ngay lập tức khi bạn tiêm trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn tiêm vào những ngày khác, thuốc tiêm sẽ có tác dụng sau 7 ngày tiêm.

Theo Healthline, thuốc có tác dụng tránh thai đến 99%. Tuy nhiên, thuốc sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục. Bạn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ để bảo vệ bạn cũng như bạn tình khỏi các bệnh trên.

Đối tượng có thể tiêm thuốc tránh thai


Hầu hết phụ nữ đều có thể dùng thuốc tránh thai dạng tiêm. Tuy nhiên, thuốc này có thể được khuyến cáo không dành cho những người đang có dự định mang thai trong vòng một năm, hay không muốn thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, những người có những tình trạng sau cũng không nên tiêm thuốc tránh thai:

Từng bị ung thư vú trong 5 năm gần đây

Xuất huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân

Bệnh mạch máu, tim mạch, đột quỵ

Đái tháo đường có biến chứng

Bệnh gan

Nguy cơ loãng xương

Lupus ban đỏ hệ thống

Những điều nên cân nhắc khi tiêm thuốc tránh thai


Ưu điểm


Một liều dùng của thuốc tiêm DMPA 150mg hấp thu chậm, tác dụng kéo dài lâu. Khi tiêm thuốc tránh thai, hiệu quả sẽ kéo dài trong 3 tháng và bạn hoàn toàn không phải dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ về sau này.

Thuốc có thể sử dụng được cho các chị em đang cho con bú do thuốc chỉ qua sữa một phần rất nhỏ và không đủ khả năng làm ảnh hưởng gì đến bé. Thuốc thậm chí còn có khả năng duy trì và tăng sự tiết sữa ở bà mẹ đang cho con bú.

Không gây ra các rối loạn đến mạch hay huyết áp, an toàn cho hệ miễn dịch và quá trình sản xuất steroid trong cơ thể.

Không gây phù nề cho người sử dụng hay làm phát triển u xơ tử cung, người đang bị u xơ cũng có thể sử dụng được.

An toàn để sử dụng cho người mắc bệnh van tim, tuy nhiên chỉ ở các trường hợp chưa biến chứng.

Nhược điểm


Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt


Một trong những nhược điểm thường thấy của biện pháp tránh thai bằng tiêm thuốc này là ảnh hưởng rõ rệt đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Bạn có thể sẽ có chu kỳ kinh không đều, chậm kinh, thậm chí mất kinh hoặc rong kinh trong quá trình sử dụng biện pháp.

Mất kinh


Điều này xảy ra do khi sử dụng thuốc tiêm tránh thai chỉ chứa progestin thì lượng progestin trong cơ thể sẽ cao hơn lượng estrogen tự nhiên khiến niêm mạc không dày lên và bong ra nên không có hiện tượng chảy máu như khi hành kinh bình thường.

Theo số liệu thống kê thì khoảng 60% số người sử dụng có triệu chứng này. Tuy nhiên, đây không phải là điều gì đáng lo ngại cả bởi hiện tượng này được cho là thông thường ở phần lớn người dùng, không gây ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản về sau này cho chị em.

Những điều chị em chưa biết đến tiêm thuốc tránh thai.
Tiêm thuốc tránh thai cũng có thể gây ra tác dụng phụ

Rong kinh


Hiện tượng này cũng có thể xuất hiện khi dùng thuốc tiêm tránh thai. Rong kinh là kinh nguyệt có thể kéo dài từ 7 – 8 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu có thể như bình thường hoặc nhiều hơn.

Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở 1 vài mũi tiêm đầu và sẽ dần tự ổn định theo thời gian. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc tiêm tiếp các mũi sau bình thường nhé.

Rong huyết


Xuất hiện xuất huyết ở giữa chu kỳ hành kinh nhưng sẽ tự hết và không cần điều trị gì.

Gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn


Gây loãng xương ở nữ giới trong bất cứ độ tuổi nào do các thành phần trong thuốc làm giảm sự kết dính của xương. Tác động này thường sẽ xảy ra khá nhanh và ảnh hưởng nhiều khi sử dụng thuốc kéo dài quá 2 năm, nhưng lại rất hiếm xảy ra nếu chỉ duy trì trong vòng 2 năm.

Vậy nên chị em cần lưu ý không nên sử dụng biện pháp này quá 2 năm, mà sau thời gian đó nên can nhác sử dụng sang 1 biện pháp khác phù hợp.

Thuốc tiêm tránh thai cũng có thể làm thay đổi tâm trạng ở chị em sau khi sử dụng do lượng hormone trong cơ thể thay đổi. Các biểu hiện có thể sẽ giống với thời kỳ đầu mang thai như vui, buồn, giận hờn thất thường, chán nản, mệt mỏi. Nếu các dấu hiệu kéo dài có thể sẽ cần đến điều trị và sẽ hết sau một thời gian.

Có thể gây tăng cân ở chị em, cân nặng được ghi nhận có thể tăng lên 5% trong vòng 6 tháng đầu và việc tăng cân có thể vẫn tiếp tục theo thời gian sử dụng thuốc. Có tới 25 % số chị em được khảo sát đã tăng tới 10kg sau 10 năm sử dụng biện pháp tránh thai bằng tiêm thuốc.
 
Những điều chị em chưa biết đến tiêm thuốc tránh thai.
Tiêm thuốc tránh thai có thể làm thay đổi tâm trạng của chị em
 
Một vài các tác dụng phụ có thể xuất hiện ngay khi thực hiện tránh thai bằng tiêm thuốc như đau đầu, chóng mặt, Dị ứng với thuốc, buồn nôn.

Các tác dụng phụ do hormone progestorone gây ra như rụng tóc, giảm ham muốn tình dục, chuột rút, tăng mọc lông trên cơ thể và có thể chỉ hết khi hormone này biến mất.

Các tác dụng phụ này đối với mỗi thể trạng khác nhau mà cũng xuất hiện khác nhau.

Không giống với thuốc uống, thuốc tiêm tuy an toàn và hiệu quả cao, tác dụng nhanh chóng hơn thuốc uống tránh thai nhưng chị em cần lưu ý là khi xảy ra tác dụng phụ không thể chịu đựng được thì lại không thể đưa thuốc ra ngoài cơ thể ngay được mà cần phải chờ đến khi các tác dụng phụ tự hết.

Do đó, việc khám sức khỏe và tư vấn chuyên khoa là rất cần thiết để tránh những trường hợp không mong muốn.

Những lưu ý về quan hệ tình dục sau khi tiêm thuốc tránh thaiĐể việc tiêm thuốc đảm bảo hiệu quả tránh thai tuyệt đối thì có một số điều bạn sẽ cần phải lưu ý trong quan hệ vợ chồng. Trong đó, thời gian bạn thực hiện tiêm thuốc sẽ có tác động quyết định về thời gian quan hệ an toàn.

 

Trong tuần đầu tiên


Nếu việc tiêm thuốc được thực hiện từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 trong chu kỳ kinh nguyệt thì chị em có thể hoàn toàn yên tâm về tác dụng của thuốc.

Bởi trong khoảng thời gian này thuốc sẽ phát huy hiệu quả tức thì ngay sau khi tiêm, chị em hoàn toàn có thể yên tâm về "chuyện vợ chồng" mà không sợ sự cố ngoài ý muốn.

Sau tuần đầu tiên


Đối với các trường hợp tiêm thuốc sau ngày thứ 7 của chu kỳ thì chị em lưu ý cần thiết phải sử dụng thêm một biện pháp phòng tránh đi kèm khi quan hệ trong vòng 24 tiếng tính từ thời điểm bắt đầu tiêm thuốc mới đảm bảo được hiệu quả phòng tránh thai tuyệt đối.

Sau thời gian đó, bạn có thể quan hệ vợ chồng bình thường mà không cần lo lắng gì.

Các đối tượng không nên tiêm thuốc tránh thai

 

Nếu các chị em thuộc vào một trong số các trường hợp sau đây thì không nên dùng biện pháp tránh thai bằng tiêm thuốc.

Các bạn nữ dưới 16 tuổi tránh không sử dụng biện pháp này.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc đang nghi ngời có thai.

Người đang bị các bệnh như ung thư vú, ung thư buống trứng hoặ nghi ngờ có khối u vú.

Phụ nữ đang bị các bệnh mãn tính như lao phổi, động kinh, bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, tuyến giáp, bệnh gan mật..

Người mắc các bệnh về suy giảm miễn dịch như HIV/AIDS, người mắc các bệnh lây truyền qua đương tình dục STD.

Người đã từng có các xuất huyết bất thường.

Người bị các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai.

Trên đây là các thông tin hữu ích về việc sử dụng biện pháp tránh thai bằng tiêm thuốc để chị em cân nhắc khi có nhu cầu sử dụng phương pháp này. Các thông tin mang tính tham khảo cao và phục vụ nhu cầu tìm hiểu của chị em.

Việc quyết định có sử dụng hay không vẫn cần được sự tư vấn kỹ càng của bác sỹ chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà và tự thực hiện biện pháp tiêm vì có thể gây ra những nguy hiểm khó lường.


Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục