Tiết lộ đặc điểm của cha mẹ di truyền cho con: Con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Người đàn ông có nhiều anh em trai thì dễ sinh con trai, nếu có nhiều chị em gái thì dễ sinh con gái. Con trai thường thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ, còn con gái sẽ nhận gien thông minh từ cả cha và mẹ.
Hà Ly Hà Ly
Theo tờ Metrous, mỗi người đều nhận 50% gien di truyền từ cha và một nửa còn lại nhận di truyền từ mẹ. Con gái thường có xu hướng giống cha nhiều hơn, do gien của đàn ông hoạt động mạnh hơn nên chúng thường nổi bật hơn. Ước tính 60% gien nam hoạt động và 40% gien nữ hoạt động.
 
Tờ Metrous chỉ ra những đặc điểm của cha mẹ di truyền cho con cái tùy theo giới tính.

Giới tính thai nhi phụ thuộc vào người cha


Giới tính của đời sau phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của người cha. Cụ thể, nếu người đàn ông có nhiều anh em trai ruột sẽ có khả năng sinh nhiều con trai hơn. Còn nếu trong gia đình người đó có nhiều chị em gái, khả năng anh ta sẽ sinh nhiều con gái hơn.
 
Đặc điểm này ở người cha sẽ quyết định giới tính thai nhi
Gia đình Jay và Kateri Schwandt có 13 cậu con trai

Thực tế chỉ có một số ít đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong tinh trùng. Những người này sẽ có khả năng sinh con trai và con gái như nhau.

Di truyền về răng miệng từ cha


Tình trạng răng miệng của con cái sẽ bị di truyền từ người cha. Nếu người cha có vấn đề về răng miệng thì con cái anh ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gien di truyền về răng miệng từ cha luôn trội hơn so với mẹ bao gồm các đặc điểm hình dạng và kích thước răng. Do vậy, nếu người cha có hàm răng thưa, không cân đối hoặc răng vẩu... thì con cái anh ta sẽ gặp vấn đề tương tự.

Con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ


Trong cơ thể người, gien thông minh được chứa trong nhiễm sắc thể X. Do đó, con trai thường thừa hưởng trí thông minh từ mẹ. Còn con gái nhận được trí thông minh của cả mẹ và cha. Tuy nhiên nên nhớ, con cái chỉ được di truyền tối đa 40% trí thông minh từ cha mẹ. Không phải cha mẹ là vĩ nhân thì sinh con ra đã là thiên tài. Ước tính, chỉ số IQ của đứa trẻ sẽ khác khoảng 15 điểm so với người mẹ.
 
Đặc điểm này ở người cha sẽ quyết định giới tính thai nhi
Con trai thừa hưởng gien thông minh từ mẹ, con gái thừa hưởng trí thông minh từ cả mẹ và cha

Cha sinh con muộn, trẻ có nguy cơ tăng động, tự kỷ


Chất lượng tinh trùng suy giảm theo tuổi của đàn ông. Nếu nam giới sinh con muộn, con cái sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. Thậm chí, những đứa trẻ được sinh ra bởi những ông bố từ 45 tuổi trở đi có nguy cơ rất cao tự tử hoặc gặp khó khăn trong học tập.
 

Bệnh di truyền từ cha


Theo tờ Metrous, người đàn ông bị mạch vành dù ở bất kỳ lứa tuổi nào đều có khả năng truyền bệnh lại cho con trai của mình. Đàn ông vô sinh và thụ thai nhân tạo thì thường con trai sinh ra có cùng vấn đề.

Người mẹ di truyền bệnh máu khó đông cho con trai


Căn bệnh "nhà giàu" này di truyền từ người mẹ sang con trai. Đó là khi một người phụ nữ có nhiễm sắc thể X với gien bệnh khi mang thai con trai sẽ truyền gien này cho đứa con. Vậy tại sao chỉ có con trai mới bị di truyền bệnh này còn con gái thì không? Nguyên nhân do con gái có hai nhiễm sắc thể XX, còn con trai chỉ có một nhiễm sắc thể X trong XY nên không có gì để bù đắp gien đột biến, từ đó gây ra bệnh.

Con cái nhận gien béo phì từ cả bố và mẹ


Nhiều người chỉ nghĩ béo phì là do chế độ ăn uống nhưng không, khoảng 25% gien di truyền liên quan đến cân nặng ở cơ thể người. Con cái thừa hưởng gien này như nhau từ cha mẹ. Phần lớn con cái sẽ nhận di truyền béo phì nhiều hơn so với xu hướng cân đối. Nếu cha mẹ biết cách duy trì chế độ ăn uống và tập luyện cho con hiệu quả, vấn đề có thể được khắc phục.

Con cái hưởng gien chiều cao từ cha


Con cái thường có xu hướng thừa hưởng gien chiều cao từ người cha. Ước tính, khoảng 60 - 80% chiều cao của một người phụ thuộc vào cha và mẹ của họ, 20-40% còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, lối sống và Sức Khỏe. Đàn ông cao thường có con cao hơn. Tuy nhiên không phải mọi đứa trẻ được sinh ra từ cùng cha mẹ đều có chiều cao giống nhau.
 
Đặc điểm này ở người cha sẽ quyết định giới tính thai nhi

Di truyền màu mắt từ cả cha và mẹ


Vì màu mắt nâu là gien trội, nên nếu cha mẹ (đặc biệt là cha) có mắt đen và người còn lại có mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, nhiều khả năng trẻ sinh ra cũng có mắt màu nâu. Những đứa trẻ có mắt màu xanh thường có 1 trong 2 bố mẹ có gien mắt xanh. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cả cha mẹ cùng mắt xanh lại nhưng sinh ra con có mắt nâu.

Cha mẹ có lúm đồng tiền sẽ di truyền cho con


Chỉ cần 1 trong 2 bố mẹ có lúm đồng tiền, thì có khả năng đứa con cũng sẽ có.

Di truyền tóc xoăn từ cả cha và mẹ


Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, con sinh ra cũng sẽ có tóc xoăn. Nếu cả bố và mẹ đều có tóc thẳng, trẻ sẽ có tóc thẳng. Nếu một trong hai cha mẹ, một người có mái tóc xoăn và một người có mái tóc thẳng, đứa trẻ sẽ có mái tóc gợn sóng. Nếu cả hai cha mẹ đều có mái tóc xoăn và người nào đó trong gia đình họ có mái tóc thẳng, đứa trẻ cũng có thể có mái tóc thẳng.
 
Khoa học đã chứng minh con cái di truyền trí thông minh từ mẹ. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục