Tín đồ Tân Thiên Địa ở 2 'ổ dịch' COVID-19 lớn nhất thế giới đồng loạt bị kiểm tra

Không chỉ Hàn Quốc, giới chức Trung Quốc cũng đang bắt đầu tiến hành rà soát, kiểm tra các tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa).
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Trung Quốc đưa tin, giới chức nước này đã tiến hành điều tra các tín đồ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) - giáo phái bị nghi là nguồn cơn chính làm bùng phát ở Hàn Quốc. Mục tiêu là những thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa ở nước này, đặc biệt là những người từng sang Trung Quốc.
 
Được biết, tại tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) của Trung Quốc có khoảng 200 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa. Giới chức Trung Quốc không chỉ kiểm tra những thành viên Tân Thiên Địa ở Hồ Bắc, mà sẽ thực hiện việc này đối với tín đồ trên khắp đất nước.
 
Giáo phái Tân Thiên Địa được cho là có ít nhất 20.000 tín đồ tại Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.
 
Tín đồ Tân Thiên Địa ở 2 'ổ dịch' COVID-19 lớn nhất thế giới đồng loạt bị kiểm tra
Tín đồ Tân Thiên Địa khắp Trung Quốc sẽ bị kiểm tra. Ảnh: Reuters.
 
Một thành viên Tân Thiên Địa ở tâm dịch Vũ Hán (Hồ Bắc) tiết lộ, một nhóm các tín đồ tại đây đã có cuộc gặp mặt trong tháng 12 vừa qua, khi bệnh dịch vừa mới bùng phát. Hiện tôt chức đã đình chỉ các hoạt động tụ tập, nhưng các thành viên vẫn tham gia các hoạt động tôn giáo trực tuyến.
Theo nguồn tin của SCMP, tới nay vẫn chưa phát hiện trường hợp tín đồ Tân Thiên Địa dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Tình hình diễn biến dịch COVID-19 mới nhất tại Trung Quốc, tính đến ngày 26/2, nước này ghi nhận thêm 433 ca nhiễm virus corona mới. Trong đó có 409 ca đến từ Hồ Bắc. Số ca tử vong tại tỉnh này cũng tăng thêm 26 trường hợp trong ngày hôm qua.
 
Tín đồ Tân Thiên Địa ở 2 'ổ dịch' COVID-19 lớn nhất thế giới đồng loạt bị kiểm tra
Đường phố Daegu vắng vẻ vì dịch bệnh
 
Tại Hàn Quốc - "ổ dịch" bên ngoài Trung Quốc lớn nhất hiện nay, giới chức vừa qua cũng đã yêu cầu giáo phái Tân Thiên Địa cung cấp danh sách và thông tin liên lạc của các thành viên. Sau khi có được danh sách, Hàn Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm với tất cả các tín đồ của giáo phái này.
 
"Chính phủ sẽ hoàn tất việc xét nghiệm tất cả các tín đồ của giáo pháo Tân Thiên Địa sớm nhất có thể và công bố kết quả một cách minh bạch", Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.
 
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh, số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc ngày càng tăng lên, trong đó có tới khoảng trên 60% số trường hợp nhiễm có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa.
 
Tín đồ Tân Thiên Địa ở 2 'ổ dịch' COVID-19 lớn nhất thế giới đồng loạt bị kiểm tra
Nhiều người tự nguyện đi xét nghiệm COVID-19 ở Hàn Quốc. Ảnh: AP
 
Số liệu sáng 26/2 cho thấy, sau một đêm Hàn Quốc ghi nhận thêm 334 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên con số 1.595. Trong số các ca nhiễn mới này có tới 307 trường hợp ở thành phố Daegu và 4 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang - 2 "ổ dịch" ở Hàn Quốc.
 
Đặc biệt, nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu bị coi là "ổ dịch trong ổ dịch" vì có khoảng 9.000 tín đồ giáo phái này đang ở đây.
 
 
 Con đường rải virus của bệnh nhân số 31 khiến Hàn Quốc trở thành ổ dịch thứ 2 sau Vũ Hán
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục