Tin pháp luật: Bắt 2 đối tượng dùng hàng trăm tài khoản facebook giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

An và Đạt đã lập và đổi tên hàng trăm tài khoản facebook, sau đó nhắn tin trúng thưởng đến người dùng để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 3/8, Công an huyện Gia Tĩnh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đã khởi tố vụ án,khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng là Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001, cùng ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
 
Trước đó, Công an huyện Gia Tĩnh nhận được đơn tố cáo của anh H.X.A. (ngụ huyện Tĩnh Gia) với nội dung, bị những người này lừa đảo chiếm đoạt 62,2 triệu đồng.
 
 
Hai đối tượng Ngô Xuân Đạt (bên trái) và Nguyễn Thiên An (bên phải)
 
Theo đơn tố cáo, sau khi nhận thông báo tin nhắn trúng thưởng trên facebook, anh A. đã làm theo chỉ dẫn. Đầu tiên, anh A. nhận thông báo trúng thưởng 1 x máy SH giá 79 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt. Song để nhận thưởng, anh A. phải nộp 3,5 triệu đồng phí hồ sơ theo chỉ dẫn của các đối tượng trên.
 
Sau khi đóng xong 3,5 triệu đồng, anh A. lại tiếp tục được hướng dẫn phải đóng thêm 59,7 triệu đồng nữa mới có thể nhận thưởng. Cứ nghĩ là thật, anh A. tiếp tục nộp thêm tiền theo hướng dẫn của An và Đạt.
 
Thế nhưng, sau khi nộp tiền thì chẳng thấy phần thưởng nào được giao đến cả. Biết mình bị lừa, anh A. đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Tĩnh Gia để đơn vị này vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ An và Đạt.
 
Theo điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia, thông qua mạng xã hội facebook, An và Đạt đã mua hàng trăm tài khoản facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản. Sau đó hai đối tượng lần lượt đổi tên hiển thị các tài khoản này thành “Messenger Việt Nam”. An và Đạt tiếp tục soạn sẵn đoạn tin nhắn trúng thưởng và gửi cho tất cả các tài khoản trong danh sách bạn bè.
 
 
An và Đạt tại cơ quan điều tra
 
Khi thấy các tài khoản phản hồi tin nhắn lừa đảo, An và Đạt tiếp tục hướng dẫn họ cách đăng nhập vào đường link của trang website “hopquamxh" và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng. Với thủ đoạn trên, trong một thời gian ngắn, 2 thanh niên này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước với tổng số tiền lên đến 400 triệu đồng.
 
Tại cơ quan điều tra, bước đầu An và Đạt đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển Viện kiểm sát cùng cấp tiến hành các thủ thục tố tụng tiếp theo.
 
Được biết, cả Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đều là những đối tượng nghiện game. Toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt được đều chia nhau chơi game.
 
Trước đó, Công an TP Vinh cũng tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, phường 2, thị xã Quảng Trị), cùng 12 nghi can khác để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng. Nhóm này hoạt động lừa đảo chuyên nghiệp từ nhiều năm nay, chỉ trong năm 2018 Công an TP Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến lừa đảo thông qua thủ đoạn này.
 
Theo đó, nhóm này sẽ hack facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Mỗi vụ lừa đảo chiếm đoạt từ 50 – 100 triệu đồng, nhưng cũng có vụ lên đến 300 triệu đồng. Qua điều tra, nhóm này đã lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng trong một thời gian dài.
 
 
Nữ quái thực hiện 23 vụ lừa đảo qua Zalo
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục