Tin vui cho bệnh nhân ung thư: Tạo ra virus tiêu diệt được mọi tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa tạo ra loại virus dựa trên virus bệnh đậu bò (đậu mùa bò) có khả năng tiêu diệt mọi tế bào ung thư.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
TTXVN dẫn thông tin từ báo Dailymail, cho biết các nhà khoa học vừa tạo ra một phương pháp mới có tên CF33 có khả năng tiêu diệt mọi tế bào ung thư. CF33 được giáo sư Yuman Fong, chuyên gia Ung thư người Mỹ cùng các cộng sự ở công ty công nghệ sinh học Imugene - Úc thiết kế. Giáo sư Fong cho biết, CF33 được tạo ra từ virus bệnh đậu bò (đậu mùa bò) thông qua việc chỉnh sửa thành một dạng thức mới.
 
Tin vui cho bệnh nhân ung thư: Tạo ra virus tiêu diệt được mọi tế bào ung thư
Các nhà khoa học tạo ra một loại virus đậu mùa có khả năng chữa mọi bệnh ung thư.
Ảnh: Shutterstock
 
Được biết, khi thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, những virus "thiết kế lại" này đã tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư thuộc nhiều loại ung thư khác nhau, đồng thời đã làm thu nhỏ rõ rệt các khối u khi thử nghiệm virus này lên chuột. Tuy nhiên, kết quả này không đồng nghĩa với việc virus trên có tác dụng trong việc điều trị ung thư cho con người nhưng các nhà khoa học vẫn tỏ ra lạc quan, bởi trước đó đã có nhiều loại virus được chứng minh có khả năng chữa trị ung thư ở người.
 
Hiện các nhà khoa học đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm cuối cùng - thử nghiệm lâm sàng trên con người. Theo chia sẻ của các nhà khoa học tại Imugene, hiện đang có một số bệnh nhân ung thư vú đang chuẩn bị bước vào thử nghiệm, và sang năm sau sẽ là các bệnh nhân mắc dạng ung thư khác.
 
Theo Người lao động, "dung dịch virus" sẽ được tiêm thẳng vào khối u người bệnh. Dung dịch này bao gồm virus đậu bò và một số loại virus khác có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư đầu tiên bị nhiễm virus và tự hủy sẽ đóng vai trò như một "chiếc chuông báo động", đánh thức hệ miễn dịch để nó tiêu diệt những tế bào bệnh khác.
 
Tin vui cho bệnh nhân ung thư: Tạo ra virus tiêu diệt được mọi tế bào ung thư
 
Được biết, đậu mùa bò là căn bệnh tương tự với đậu mùa thông thường nhưng xảy ra trên bò, người bệnh nhiễm phải sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa ở người rất nhiều. Tuy có vẻ nguy hiểm nhưng đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra một loại virus có khả năng chữa trị.
 
Trước đó, bác sĩ người Anh Edward Jenner vào cuối thế kỷ 18 là người đầu tiên nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa, đã dùng virus đậu bò điều chế vác-xin khi phát hiện các công nhân vắt sữa từng mắc bệnh đậu bò miễn nhiễm với đậu mùa. Các nhà khoa học Mỹ cũng từng "chỉnh sửa" một loại virus cảm lạnh thông thường thành một phương pháp chữa trị ung thư não. Một số bệnh nhân đã khỏi bệnh hay một số người có khối u teo đi rõ rệt.
 
Dạng virus tên Imlygic hay T-Vec được biến đổi từ chủng virus Herpes gây đau họng đang được sử dụng trong việc điều trị các khối u ác tính. Bệnh nhân ung thư sẽ được tiêm Imlygic liều cao, loại virus này sẽ xâm nhập và tiêu diệt từ bên trong các tế bào ung thư và thúc đẩy hệ miễn dịch của bệnh nhân. Hiện loại virus này đang được thử nghiệm trong việc điều trị ung thư da và đã có nhiều kết quả thành công đáng mong đợi.
 
Hiệu quả từ liệu pháp miễn dịch chống ung thư. Clip: VTC14
 
Xem thêm: Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày tiên tiến nhất hiện nay
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục