Tỉnh Bắc Giang kết luận về sai phạm dự án, doanh nghiệp vẫn không chấp hành?

Được UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư diện tích đất cho thuê là 3.200m2 nhưng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông lại sử dụng đất sai mục đích, bị xử phạt nhưng không chừa.
Nguyễn Liên Nguyễn Liên

Sai phạm thời gian dài

 
Ngày 12/12/2019, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận thanh tra số 489/KL-TTr về việc chấp hành Pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước của Công ty CP XNK nhôm Phương Đông tại cụm công nghiệp Việt Tiến, huyện Việt Yên. Cụ thể, kết luận thanh tra đã chỉ rõ công ty này đã tự ý san lấp, xây dựng công trình, lắp đặt nhà xưởng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tự ý hàn tường quây bằng tôn cao.
 
KLTT chỉ rõ, theo chủ trương đầu tư của tỉnh là kinh doanh sản xuất rau quả, nhưng công ty này lại tự ý cắt đất ra cho 3 doanh nghiệp khác thuê là: Công ty TNHH Vỹ Cường, Công ty TNHH Bao bì Triệu Long và Công ty TNHH MTV Yoosung với tổng diện tích cho thuê là 6.491,6m2, vượt quá quy mô đầu tư đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 24/5/2013 với diện tích cho thuê 3.200m2. 
 
 
Bắc Giang: Sai phạm xây dựng nghiêm trọng, doanh nghiệp thách thức pháp luật
 
Bắc Giang: Sai phạm xây dựng nghiêm trọng, doanh nghiệp thách thức pháp luật
Sai phạm đất đai, xây dựng tại dự án của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông.
  
Đáng chú ý, KL thanh tra còn chỉ rõ: Ngoài 2 công trình xây dựng theo giấy phép, công ty đã tổ chức thi công 11 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ thiết kế với tổng diện tích là 6.416,4m2. Cụ thể: Nhà xưởng số 2, có diện tích 1.325m2; Nhà bếp, nhà ăn, khu vệ sinh, diện tích 179m2; Bán mái kết cấu khung thép, mái tôn sát nhà xưởng số 2, diện tích 450m2; Nhà ở công nhân, 1 tầng, diện tích 80m2; Nhà rửa chai lọ, chuẩn bị nguyên liệu, diện tích 1.138m2; Nhà văn phòng, diện tích 246m2, đã thi công cột bê tông tầng 2; Bán mái kết cấu khung thép, mái tôn sát nhà xưởng số 4, diện tích 1.131m2; Nhà xưởng sản xuất gỗ kết cấu khung thép, mái tôn, diện tích 1.186,7m2; Hạng mục sân, đường bê tông tên hành lang an toàn giao thông quốc lộ 37, diện tích 2.135m2; Hạng mục cổng ra vào nhà máy đấu nối vào quốc lộ 37.
 

Các cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

 
Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng, ông Nguyễn Việt Hùng (Phó chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Việt Yên) cho biết: “Khi phát hiện ra những sai phạm của công ty CP XNK nhôm Phương Đông, xã đã kết hợp với đội Quản lý trật tự xây dựng của huyện lập biên bản. Công ty CP XNK nhôm Phương Đông ký cho 3 công ty khác thuê thì xã không hề biết nhưng sau khi phát hiện, xã đã báo cáo lên UBND huyện nhiều lần”.

Kết luận của thanh tra tỉnh cũng khẳng định, trước khi bị thanh tra tỉnh "sờ gáy", công ty CP XNK nhôm Phương Đông đã bị UBND huyện Việt Yên xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng. Cụ thể xử phạt các hạng mục sau: sân, đường bê tông trên hành lang an toàn giao thông QL37 số tiền 45 triệu đồng; 02 khối nhà trước dự án kết cấu xây tường gạch, mái tôn 17.500.000 ngàn đồng; nhà văn phòng đã thi công cột bê tông tầng 3 là 17.500.000 ngàn đồng; bán mái kết cấu khung thép mái tôn sát nhà xưởng số 4 là 20 triệu đồng; nhà xưởng sản xuất gỗ kết cấu khung thep mái tôn 20 triệu đồng. Công ty đã nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, tháo dỡ một số công trình vi phạm, song còn một số công trình chưa lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế theo quy định. Trước đó, vào tháng 7/2019, Công ty TNHH Vỹ Cường và Công ty TNHH Bao bì Triệu Long cũng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt về những vi phạm về môi trường với số tiền 130 triệu đồng/1 công ty.
 
Đáng chú ý, mặc dù sai phạm, kéo dài qua nhiều năm, bị xử phạt và chưa có dấu hiệu chấm dứt như đã nêu trên nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa bị UBND tỉnh thu hồi dự án hay có những biện pháp đủ sức răn đe.
 
Trách nhiệm của các cấp chính quyền để doanh nghiệp "tự tung tự tác" được thanh tra tỉnh chỉ rõ trong KLTT, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Việt Yên kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý không kiên quyết, triệt để, chưa buộc chủ đầu tư dừng thi công dẫn đến nhiều công trình vi phạm thi công song đã đi vào hoạt động (quá trình này, ông Lê Ô Pích đang giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Việt Yên). Thanh tra tỉnh cũng yêu cầu Công ty cổ phần Xuất nhập nhôm Phương Đông chấm dứt việc cho 3 doanh nghiệp thuê đất khi chưa đủ điều kiện.
 
Mặc dù đã có quyết định yêu cầu dừng hoạt động nhưng theo quan sát của phóng viên vẫn thấy một công ty hoạt động bình thường. Ông PCT xã Việt Tiến lý giải: Xã và đội Quản lý trật tự xây dựng của huyện đã cho kiểm tra nhưng chưa có biện pháp xử lý để yêu cầu công ty dừng hết các hoạt động trước khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý.
 
Liệu đây có phải hình thức “trục lợi” thuế của nhà nước và liệu có sự bao che nào của các cấp chính quyền?
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Vũ Kim Oanh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục