Tình hình già hóa dân số ở Việt Nam: 'Xu hướng' thành quốc gia siêu già năm 2025

"Việt Nam sẽ là quốc gia dân số siêu già vào năm 2050", bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng Cục trưởng Dân số, phát biểu tại hội thảo Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi, ngày 12/12.
Minh Tú Minh Tú
Phát biểu tại hội thảo Già hóa dân số và Sức Khỏe người cao tuổi ngày 12/12 vừa qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng cục trưởng Dân số nhận định: "Việt Nam sẽ là quốc gia dân số siêu già vào năm 2050".
 
Tình hình già hóa dân số ở Việt Nam: 'Xu hướng' thành quốc gia siêu già năm 2025
Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng Cục trưởng Dân số, tại hội thảo Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi 
 
Theo đó, bà cho biết Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với tỷ lệ 7% người hơn 65 tuổi. Vào năm 2019 số người hơn 65 tuổi đã chiếm 8,3% dân số. Việt Nam thuộc một trong số 5 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. tại các nước phát triển, quá trình chuyển đổi từ già hóa dân số sang dân số già phải mất hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm. Ví dụ điển hình như ở Pháp, mất 115 năm,  Australia 73 năm, Trung Quốc 26 năm. Trong khi đó, ở Việt Nam chỉ khoảng 17-20 năm. Dân số già nhanh, khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe, cũng như vấn đề an sinh xã hội dành cho người cao tuổi trong thời gian tới.
 
TS Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cán bộ chương trình UNFPA cho biết, ở nước ta 70% người cao tuổi có ít nhất hai bệnh. 14% người cao tuổi gặp khó khăn trong các hoạt động sống hàng ngày và cần hỗ trợ. Số người cao tuổi gặp ít nhất một loại khó khăn trong sinh hoạt hành ngày từ 28% ở độ tuổi người 60 - 69, lên đến hơn 50% ở người 80. Gần 50% người cao tuổi không có thẻ bảo hiểm y tế. BHYT cũng chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người này.
 
Đặc điểm của già hóa dân số ở Việt Nam là nữ nhiều hơn nam, trong đó tỷ lệ góa bụa và tình trạng người già sống một mình tăng lên.Trên thực tế, xu hướng thanh niên nông thôn di cư ra đô thị mạnh mẽ dẫn tới tình trạng già hóa dân số nông thôn. Cò gần 30% người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống cùng vợ, chồng cũng là người cao tuổi hoặc cháu dưới 10 tuổi. Mặc dù số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng nhưng hiện nay chất lượng sống của họ đang rất thấp. trong khi đó, hệ thống bảo trợ, an sinh xã hội chưa đủ đáp ứng, chỉ có 30% có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Tình hình già hóa dân số ở Việt Nam: 'Xu hướng' thành quốc gia siêu già năm 2025
Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới 
 
Cho đến hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có hệ thổng cung ứng việc làm cho người cao tuổi, họ sống gần như phụ thuộc vào con cháu. Bên cạnh đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi còn hạn chế, chưa đáp ứng với nhu cầu người cao tuổi. Hơn nữa, các cơ sở y tế Việt Nam chưa có hệ thống lão khoa, để thích ứng với già hóa dân số.
 
Theo các chuyên gia, biện pháp để nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi là cần cải cách chế độ hưu trí hiện hành, đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm cho người cao tuổi, mở rộng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi dễ bị tổn thương hướng tới một hệ thống toàn cầu, tập trung đặc biệt vào người cao tuổi sinh sống ở khu vực nông thôn, phụ nữ cao tuổi. Cùng vớ đó, tăng cường dịch vụ y tế và mở rộng các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Đồng thời,  khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi nhằm chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ tài chính.
 
Mới đây, Thủ tướng vừa phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam 2030, trong đó có duy trì cơ cấu tuổi ở mức hợp lý, tỷ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm khoảng 11%.
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục