Tình hình nợ lương, thưởng và thưởng tết Nguyên đán Canh tý 2020

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương trên cả nước báo cáo tình hình lương, thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB-XH) vừa gửi văn bản yêu cầu 63 tỉnh thành trên cả nước tiến hành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 
Tình hình nợ lương, thưởng và thưởng tết Nguyên đán Canh tý 2020
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các tỉnh thành gửi báo cáo trước ngày 20/12/2019. Ảnh: VOV
 
Theo đó, các địa phương trên cả nước chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý cho người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.
 
Các doanh nghiệp cần phối hợp với công đoàn cơ sở để rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, tiền thưởng theo thỏa thuận và xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 theo Điều 103 Luật Lao động 2012.
 
Việc thống kê gồm 4 nhóm doanh nghiệp chính trong nền kinh tế gồm: Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu, doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI.
 
Đặc biệt, Bộ yêu cầu các địa phương tập trung vào tình hình nợ lương 2019 với lao động 4 nhóm ngành là dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Các địa phương cũng cần phân tách rõ các nguyên nhân gây nợ lương như: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp khó khăn...
 
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các tỉnh thành gửi báo cáo trước ngày 20/12/2019 do Tết Nguyên đán năm 2020 tới sớm hơn mọi năm.
 
Tình hình nợ lương, thưởng và thưởng tết Nguyên đán Canh tý 2020
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương tập trung thống kê tình hình nợ lương ở các doanh nghiệp dệt may. Ảnh: Chu Tuấn/Thanh Tra
 
Liên quan đến mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, mức thưởng bình quân là 1.420.000 đồng/người, tăng 23,3% so với năm 2018, mức thưởng bình quân bằng khoảng 01 tháng lương (6,310 triệu đồng/người), tăng 11,4% so với năm 2018, theo báo Tiền Phong.
 
Được biết, trước đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Báo Giao Thông đưa tin, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động; vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, tổ chức đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo dịp Tết. Trong đó, tập trung hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhất là người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê trong dịp Tết Nguyên đán.
 
Thưởng Tết Nguyên đán 2019: Nơi tiền tỷ, nơi vài chục nghìn
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục