Cập nhật mới nhất về sức khỏe người mẹ ung thư giai đoạn cuối và em bé Bình An

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người mẹ ung thư giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên sau khi vượt cạn thành công tình hình sức khỏe đã ổn định. Em bé Bình An cũng đang có tiến triển tốt.
Lan Chinh Lan Chinh
Trưa 24/5, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức họp báo về tình hình Sức Khỏe của hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên. 
 
PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW cung cấp thông tin với báo chí. Em bé Bình An sau ca mổ ngày hôm qua (22/5) đã được chuyển về Bệnh viện Phụ sản TW. Tại đây em bé vẫn được đặt trong lồng kính tại chuyên khoa Chăm sóc trẻ sinh non và có bệnh lý. Các bác sĩ vẫn tiến hành chăm sóc đặc biệt cho em bé. Hiện tại bé Bình An có phản xạ tốt, đã bắt đầu bú được, mỗi bữa các bác sĩ cho bé bú khoảng 4ml sữa, một ngày chia làm 8 bữa.
 
Bé Bình An vẫn được chăm sóc trong lồng kính
 
Về tình hình sức khỏe của người mẹ, sản phụ Nguyễn Thị Liên hiện vẫn được chăm sóc tại Bệnh viện K. BS Trần Danh Cường cho biết tình hình người mẹ sau khi sinh dù vẫn rất yếu nhưng đã có những chuyển biến tích cực. Chị vẫn có thể nói được và uống được sữa. Dù vậy các bác sĩ vẫn cần theo dõi sát sao.
 
Bé đã có phản xạ tốt, có thể bú được
 
BS Trần Danh Cường là người trực tiếp mổ lấy thai cho chị Liên trong ca mổ đặc biệt chiều 22/5. BS Cường kể lại khoảnh khắc đưa em bé ra khỏi bụng mẹ, bé có thể khóc ngay lập tức đã là một niềm hạnh phúc với người mẹ và toàn bộ ê kíp mổ.
 
BS Cường đặc biệt cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện K TƯ suốt thời gian qua đã chăm sóc, kéo dài sự sống cho sản phụ để em bé được ở trong bụng mẹ lâu nhất có thể. Việc cái thai trong bụng chị Liên được kéo dài tới 31 tuần đã là một sự thành công.

Vị Giám đốc BV Phụ sản Trung ương khẳng định, đây là lần đầu tiên một bệnh viện chuyên điều trị ung thư thực hiện một ca mổ đẻ. Ca mổ đặc biệt này thành công bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa của bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản TƯ.

Trước đó, 15h30 chiều 22/5, đội ngũ gồm 20 y, bác sĩ của BV Phụ sản TƯ và Bệnh viện K đã thực hiện ca mổ sinh mổ đặc biệt cho sản phụ Nguyễn Thị Liên. Chị Liên (Hà Nam) phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi đang mang thai được khoảng 4 tháng.

Bất chấp nguy hiểm tính mạng, vợ chồng chị Liên đã thống nhất giữ lại cái thai trong bụng. Nhiều tháng trời người mẹ này chịu đựng tất cả những cơn đau, phải ngồi ngủ suốt 2 tháng để bảo vệ đứa con trong bụng.

Hà Ly
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục