Tính năng ưu việt của loại thẻ BHYT điện tử sẽ được sử dụng từ tháng 1/2020

Từ ngày 1/1/2020, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy. Loại thẻ này có gắn chip điện tử lưu trữ thông tin, cho phép xác thực người bệnh bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt...
Hà Ly Hà Ly
Thông tin mới nhất từ BHXH Việt Nam cho biết, sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân thay thế loại thẻ BHYT giấy từ 1/1/2020.
 
Theo đó, loại thẻ BHYT điện tử có kích cỡ tương đương thẻ ATM nhưng được gắn chip điện tử mang lại nhiều tiện ích cho toàn xã hội.
 
Tính năng ưu việt của loại thẻ BHYT điện tử sẽ được sử dụng từ tháng 1/2020
Mẫu thẻ BHYT điện tử sẽ được áp dụng từ 1/1/2020

Về phía người khám chữa bệnh, thẻ BHYT điện tử có khả năng lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ. Do đó, khi sử dụng thẻ BHYT điện tử trong khám chữa bệnh, người dân không cần phải mang theo giấy tờ tùy thân.

Đặc biệt, thẻ BHYT điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học là vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt nhanh chóng, chính xác.

Những người đang tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.
 
Tính năng ưu việt của loại thẻ BHYT điện tử sẽ được sử dụng từ tháng 1/2020
Loại thẻ BHYT giấy sẽ bị thay thế
 
Ngoài những lợi ích với người dân, việc chuyển đổi thẻ BHYT giấy sang thẻ điện tử cũng mang lại nhiều lợi ích cho cở sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh BHYT gần nhất để tránh việc lạm dụng các dịch vụ cận lam sàng, phụ vụ việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Về phía cơ quan BHXH sẽ giúp cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Đặc biệt, thẻ BHYT với chức năng quản lý lịch sử, lịch trình khám bệnh, chữa bệnh và kiểm tra thông tin các lần khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong ngày và những lần khám bệnh, chữa bệnh gần nhất liên tiếp trong ngày, trong tháng của người bệnh có thẻ BHYT...sẽ giúp ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT như mượn thẻ BHYT hay gian lận BHYT.
 
Dự kiến, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp cũng sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.
 
Hiện tại, BHXH Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.
 
Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến tháng 5/2019, cả nước đã có 84,5 triệu người dân có thẻ BHYT và đã đạt được tỉ lệ bao phủ là 89%.
 
Cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục