Tình yêu đôi lứa đã “hồi sinh” gã giang hồ đất cảng từ kẻ nghiện ngập trở thành “hiệp sĩ cứu sốc”

41 năm cuộc đời anh Hiệp được gói gọn trong vài cụm từ chính là "khuyết tật", "ma túy", "tù tội", "HIV", "cái chết", "SCDI" và "tình yêu".
Thu Nga Thu Nga
Áo thun, quần jean bạc màu, gương mặt sạm đen, môi thâm sì, hình xăm chi chít... đó là vẻ bề ngoài của anh Hà Quang Hiệp (SN 1978, phố Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng). Người đàn ông này từng là kẻ nghiện ma túy hơn chục năm, ra tù vào tội, nhiễm HIV, cận kề cái chết cả dăm bảy lần. Nhưng sau cùng, tình yêu đôi lứa giản dị, chân thành của chị Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1984) đã cứu rỗi cuộc đời đầy tội lỗi của anh.
 

Ma túy, tù tội, HIV và cái chết

Hà Quang Hiệp sinh ra trong gia đình 4 anh em trai nhưng chẳng được ai “ra hồn”. Nghĩ đến 4 đứa con, mẹ anh từng than thở: “Tôi chẳng thiết sống nữa, làm không ra tiền à con cái như thế này...”. Cuộc đời Hiệp là một chuỗi dài từ bi kịch này sang bi kịch khác. Từ khi sinh ra, tay và chân không được bình thương nên cả phố gọi là “Hiệp thọt’. Khi vừa tròn 17 tuổi (năm 1995), gã giao du với đám bạn xấu rồi học cách hút chích. Hiệp từng 2 lần vào tù ra tội vì “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hiệp nhiều lần bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Nghiện rồi cai nghiện rồi tái nghiện, Hiệp sống luẩn quẩn trong cái vòng ấy suốt mấy chục năm. Thế là từ Hiệp “thọt”, người chuyển sang gọi gã là Hiệp “xì ke”.
 
Tình yêu đôi lứa đã “hồi sinh” gã giang hồ đất cảng từ kẻ nghiện ngập trở thành “hiệp sĩ cứu sốc”
Anh Hiệp tham gia hoạt động của “Vòng tay bè bạn”
 
Năm 2002, Hiệp phát hiện mình bị nhiễm HIV sau một lần dùng chung kim tiêm với bạn nghiện. Lúc này gã nghĩ “bệnh rồi, thôi thì cứ chơi đến đâu thì đến, không còn thiết tha gì nữa, cũng chẳng cần yêu đương, vợ con gì cả”. Đến năm 2008, Hiệp đến trung tâm cai nghiện thì phát hiện cơ thể đã nổi hạch, Sức Khỏe yếu, bác sĩ trả về và dặn gia đình chuẩn bị hậu sự. Ở nhà, gã xin mẹ cho chữa lao hạch. Suốt 9 tháng điều trị lao hạch, gã nhiều lần suýt chết nhưng không hiểu bằng sức mạnh gì mà hết lần này đến lần khác vượt qua cửa tử. Gã bắt đầu uống Methadone và ARV, hy vọng giết chết phần nào lượng virus HIV.
 
Đến năm 2013, trong một lần gã đi uống thuốc thì tình cờ gặp được nhóm “Vòng tay bè bạn” ở Hải Phòng. Khi đó, một vài thành viên trong nhóm đã cứu sốc cho một thanh niên nghiện ma túy. Thấy là lạ, gã đứng lại xem rồi gã về suy nghĩ chợt hiểu ra ý nghĩa của nhóm này. “Vòng tay bạn bè” là một nhóm gồm những người từng sử dụng ma túy lập ra, chuyên giúp đỡ những người nghiện vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đơn vị điều phối hoạt động của nhóm là SCDI - Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Sau khi tìm hiểu, gã đến xin tham gia và từ đây, cuộc đời gã bước sang trang mới.
 

“Hiệp sĩ chống sốc” và tình yêu tuổi 41

Khi tham gia nhóm này, anh Hiệp được đào tạo kỹ năng chống sốc cho người nghiện, hàng tháng cấp bơm kim tiêm, thuốc Naloxone, sổ ghi chép... và hỗ trợ một khoản tiền nhỏ đủ để xăng xe, điện thoại. Hàng tuần, anh cùng đồng nghiệp sẽ đến các “điểm nóng” về ma túy để trò chuyện, vận động, tuyên truyền người nghiện từ bỏ ma túy. Với người có tinh thần hướng thiện, anh sẽ tư vấn, hướng dẫn họ cách cai nghiện bằng Methadone. Từ đó, ngày nào điện thoại anh cũng rung báo tin có người này, người kia bị sốc ma túy. Anh Hiệp tham gia “Vòng tay bạn bè” từ năm 2013, tính từ đó đến giờ anh đã giúp đỡ được 600 trường hợp. Và giờ không ai gọi là Hiệp “thọt” hay Hiệp “xì ke” nữa mà người ta gọi anh là “Hiệp sĩ cứu sốc”.
 
“Ngày xưa tôi vào "điểm nóng" với "cương vị" là một người nghiện ma tuý. Còn bây giờ, mỗi khi vào đó, tôi đã là một phó nhóm, chuyên hỗ trợ, cứu chữa những nạn nhân bị sốc thuốc. Tôi công khai mình bị HIV. Với bản chất con người mình, tôi nghĩ trước sau gì cũng không giấu được mọi người. Tôi công khai cho nhẹ nhàng. Nghĩ lại khoảng thời gian tuổi trẻ nông nổi, tôi không tiếc, vì quá khứ đen tối đó giúp tôi hiểu được xã hội, hiểu được hoàn cảnh của những người sử dụng ma túy, để giúp họ thay đổi cuộc đời”, anh Hiệp nói.
 
Theo anh Hiệp, để giúp người nghiện thay đổi cuộc đời trong ngày một ngày hai là không thể. Vì thế, anh hỗ trợ từng người, theo đuổi họ cho đến khi họ nhận thức đúng đắn thì thôi. Có ngày anh tư vấn cho 60 đối tượng và đã có rất nhiều người được anh giúp đã hoàn lương. Nói về sự thay đổi của mình, anh Hiệp chia sẻ: “Tôi đối lập hoàn toàn với con người trước đây. Tôi không sử dụng ma túy, tôi sống vì gia đình, vì bản thân mình, vì cộng đồng. Chứng kiến từng người nghiện ma tuý dần thay đổi, tôi cảm thấy cuộc sống vui vẻ và có gì đó giúp ích cho xã hội".
 
Tình yêu đôi lứa đã “hồi sinh” gã giang hồ đất cảng từ kẻ nghiện ngập trở thành “hiệp sĩ cứu sốc”
Ngày 9/11, anh Hiệp và chị Ngân chính thức về chung một nhà
 
Trước đây, anh Hiệp chưa từng mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Nhưng ở tuổi 41 khi đã hoàn lương, anh có quyền mơ về điều đó. Năm 2016, anh quen chị Nguyễn Thị Hoàng Ngân qua mạng xã hội. Thời gian đầu hai người chỉ nói chuyện bình thường nhưng thấy anh Hiệp trầm tính, sống nội tâm nên chị muốn tìm hiểu sâu hơn. Anh Hiệp cho chị Ngân biết mình là người bị HIV nhưng thời điểm đó, tải lượng virus trong cơ thể anh dưới ngưỡng không phát hiện. Anh gần như đã có thể là... một người bình thường. Hai người nảy sinh tình cảm và nhận lời yêu lúc nào anh Hiệp cũng chẳng nhớ.
 
Cũng trong năm 2016, chị Ngân dọn về sống cùng anh Hiệp trên Hà Nội. Suốt thời gian ở chung hai người chưa từng xảy ra xích mích. Điều may mắn nhất trong tình yêu này là cả hai bên gia đình đều đồng ý, họ ủng hộ anh chị hết mức có thể. Bố mẹ chị Ngân từng nói: “Quyết định là ở hai con, miễn sao hai đứa hạnh phúc là được”. Hàng ngày, chị Ngân đi rút chân gà thuê từ 5h sáng đến 17h30, tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 10 triệu đồng. Nhưng lúc chị mệt, anh Hiệp chủ động giặt quần áo, nấu cơm, rửa bát cho vợ.
 
Nói về chuyện tình yêu, anh Hiệp cho biết: “Trước đây từng quen vài người, nhưng không ai đến với mình bằng chân tình. Mỗi mối tình chỉ kéo dài khoảng vài tháng là “đứt”. Quen ai tôi cũng nói hết bệnh tật, sức khỏe. Nhưng sau cùng, chỉ có Ngân ở lại với tôi, suốt 3 năm qua không thiếu một ngày nào. Hoàn cảnh tôi như thế, chân tay không lành lặn, kinh tế không làm ra nhiều nhưng tôi có thể lo cho cô ấy một cuộc sống vui vẻ, đủ đầy và tình cảm của tôi là không hề thay đổi”.
Ngày 9/11 vừa qua, VCSPA Việt Nam - Diễn đàn Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương Việt Nam, trong chương trình gặp mặt thường niên, đã tổ chức đám cưới cho các cặp đôi "đặc biệt”, trong đó có anh Hiệp và chị Ngân. Trước đó, anh chị không có ý định kết hôn vì sợ lấy rồi được dăm bữa nửa tháng lại ly hôn. Nhưng đây là buổi gặp gỡ cộng đồng, 1 năm mới có một lần nên anh chị quyết định hứa sẽ gắn bó suốt đời.
 
Từ ngày chính thức là vợ chồng, anh Hiệp luôn cố gắng trở thành điểm tự vững chắc cho vợ. Chị Ngân cũng là người thấu hiểu, chị biết công việc của chồng hay phải đi sớm về khuya nên chị không buồn tủi mỗi khi vắng nhà. Thời gian đó chị tranh thủ làm lụng, kiếm thêm thu nhập. Khi nhắc đến mái ấm với tiếng nô đùa của trẻ nhỏ, cả hai vợ chồng đều đồng thanh đáp, con cái là lộc trời cho, anh chị vẫn chờ đến ngày đứa trẻ xuất hiện.
 
Giờ đây, mỗi sáng tỉnh dậy anh Hiệp chỉ mong mình khỏe mạnh hơn để có thể làm được nhiều việc có ích cho xã hội, kiếm được nhiều tiền hơn để trang trải cuộc sống vợ chồng. Anh Hiệp cũng hy vọng, xã hội không kì thị những người nghiện ma túy muốn quay đầu, hay những ai đau đớn nhiễm HIV. Tất cả đều xứng đáng được yêu thương.
 

 

Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục