TMV Sline (273 Tôn Đức Thắng) “nhờn” với quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Y tế?

Dù đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt về hành vi quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, Thẩm mỹ viện Sline (273 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) vẫn "vô tư" quảng cáo và tư vấn dịch vụ đến khách hàng.

Những năm gần đây, Bộ Y tế có chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị đã được cấp phép. Qua tìm hiểu, việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở khám chữa bệnh theo cấp quản lý rất chặt chẽ. Cụ thể, để cấp phép cho hoạt động của Bệnh viện thì thẩm quyền thuộc về Bộ Y tế; cấp phép cho các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa và cơ sở nhỏ thẩm quyền thuộc về Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Theo đó, nội dung giấy phép phải thể hiện rất rõ, phạm vi chuyên môn hoạt động của phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (các cơ sở làm dịch vụ thẩm mỹ/ thẩm mỹ viện) chỉ được phép làm các dịch vụ, như: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai...Và giấy phép còn thể hiện: “Không được phẫu thuật tạo hình như: Nâng ngực; nâng vú; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể”. 

Dù chỉ được cơ quan chức năng cấp giấp phép phạm vi hoạt động là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nhưng tại cơ sở Thẩm mỹ viện (TMV) Sline tại địa chỉ 273 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, TP. Hà Nội vẫn ngang nhiên quảng cáo, tư vấn cho khách hàng các dịch vụ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ bụng, đùi… 

TMV Sline 273 Tôn Đức Thắng

Được biết địa chỉ 273 Tôn Đức Thắng là địa chỉ của phòng khám Chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Thẩm mỹ viện Sline (địa chỉ: 273 Tôn Đức Thắng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) do bác sỹ Nguyễn Hợp Nhân phụ trách chuyên môn (đây là bác sỹ làm việc trong bệnh viện), cơ sở này chỉ được làm việc ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần. Cụ thể, khung giờ làm việc của Thẩm mỹ viện Sline được cấp phép là: từ 17 giờ đến 21 giờ các ngày trong tuần (trừ thứ 7 & chủ nhật).

 

Tại địa chỉ Website https://thammyviensline.com, các dịch vụ đại phẫu đã nhanh chóng được Sline thêm từ “tư vấn” để có thể phần nào “giảm tránh” quảng cáo những dịch vụ không phép. Mặc dù vậy nội dung bên trong lại thể hiện Sline không chỉ tư vấn. Cụ thể, tại địa chỉ https://thammyviensline.com/sline-dua-cong-nghe-hut-mo-vaser-lipo-ve-vn/ có nội dung: “Công nghệ hút mỡ Vaser Lipo chính là đỉnh cao của tạo hình bằng mỡ tự thân mà Thẩm Mỹ Viện Sline là đơn vị đầu tiên đưa về Việt Nam.” Đây là dịch vụ đại phẫu, bắt buộc phải thực hiện tại bệnh viện có đủ trang thiết bị và bởi bác sỹ có chuyên môn. Qua tìm hiểu, PV được biết các ca đại phẫu đều được TMV Sline chuyển sang thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Hà Thành.

Có hay không việc liên kết thực hiện phẫu thuật giữa hai đơn vị này và việc TMV Sline tư vấn bệnh nhân "giúp" cho bệnh viện Hà Thành có đúng với quy định của Bộ Y tế?

 

Phạm vi chuyên môn vượt quá đã được Sline "lách luật" bằng tư vấn.

Trong vai khách hàng có nhu cầu nâng mũi, khi liên hệ qua số hotline của TMV Sline, tư vấn xưng tên Ngọc của TMV Sline cho biết chi phí Nâng mũi cấu trúc là 35.000.000 đồng và được giảm giá trực tiếp 25% trong tháng 6. Về thời gian và địa điểm thực hiện sẽ làm trực tiếp tại 273 Tôn Đức Thắng vào tất cả các ngày trong tuần. 10 giờ ngày thứ 6 (21.06) là thời điểm P.V đặt lịch thăm khám và làm tiểu phẫu cũng đã được nhân viên này đồng ý xếp lịch.

 

Theo giấy phép hoạt động cấp cho Phòng khám chuyên khoa PTTM Sline và trên biển hiệu 273 Tôn Đức Thắng ghi rõ: “giờ làm việc của phòng khám là 17 - 21 giờ từ thứ 2 - thứ 6”. Vậy ai sẽ là người thăm khám và thực hiện tiểu phẫu nâng mũi vào thời điểm trước 17 giờ ngày 21.6 như lịch hẹn?

 

Trước đó, ngày 25.10.18, Thanh Tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra ra quyết định xử phạt đối với 2 thẩm mỹ viện là Thẩm mỹ viện Sline và Thẩm mỹ viện Hoàng Sơn.

 

Thẩm mỹ viện Sline bị xử phạt 12.500.000 đồng về hành vi quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin.

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân - Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Nhu cầu thẩm mỹ hiện nay đang là nhu cầu rất lớn, nhưng thẩm mỹ viện đủ điều kiện để thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ lại rất nhỏ.Khi làm thẩm mỹ, nhân viên trực tiếp thực hiện thẩm mỹ cho khách hàng như phun, xăm tại spa phải được cấp chứng chỉ nghề tại các cơ sở đào tạo nghề đã được cấp phép. Còn bác sĩ làm tại đó phải có chứng chỉ hành nghề về phẫu thuật thẩm mỹ, phải có thời gian thực hành ít nhất là 54 tháng.

Hiện nay, các thẩm mỹ viện mượn danh liên kết với bệnh viện lớn để thực hiện phẫu thuật nhưng lại quảng cáo chính thẩm mỹ viện của họ thực hiện phẫu thuật gây hoang mang, nhầm lẫn cho khách hàng, như vậy là sai hoàn toàn theo như luật quảng cáo”.

 

P.V

Tin nổi bật cùng chuyên mục