Toàn bộ người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua cần tự cách ly

Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện 5 ca dương tính với COVID-19, có nguy cơ trở thành ổ dịch của Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận, toàn bộ người dân đến BV Bạch Mai trong vòng 14 ngày cần theo dõi sức khỏe.
Hà Ly Hà Ly

Đề phòng Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch

 
Theo thông tin từ UBND Hà Nội, hiện đã phát hiện 2 trường hợp điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19 còn chưa rõ nguồn lây. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của bệnh nhân thứ 133 (trú tại Lai Châu), người này từng điều trị tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai.

Đó là chưa kể, đã có 2 trường hợp khác cũng liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 nhưng chưa công bố.

Theo văn bản được Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ký gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, UBND TP.Hà Nội cho rằng “đã có lây chéo trong bệnh viện, nguy cơ tiếp tục lây lan tại bệnh viện và ra cộng đồng dân cư Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác là rất cao”.
 
Toàn bộ người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày cần theo dõi sức khỏe
Bệnh viện Bạch Mai đã xác định 5 ca dương tính với COVID-19

Trước nguy cơ Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch ngày càng rõ ràng, Hà Nội đề xuất 3 giải pháp:

Thứ nhất, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thường xuyên, có thể nhờ Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ.
 
Thứ hai, Bệnh viện Bạch Mai có giải pháp xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện.
 
Thứ ba, đề nghị giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi Sức Khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở…).
 

Lập tổ công tác chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai


Sáng 26/3, Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch COVID-19 đã lập tổ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai trước lo ngại nguy cơ bệnh viện này trở thành ổ dịch mới. Tổ công tác sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, do PGS - TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban điều trị của Ban Chỉ đạo quốc gia, làm tổ trưởng.

Tổ công tác gồm 15 thành viên, có nhiệm vụ giúp Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo, điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Toàn bộ người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày cần theo dõi sức khỏe
Một trong hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19 đang được điều trị tại BN Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Zng.vn

Tổ công tác cũng tổ chức điều tra các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ. Giám sát triển khai các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn; xử lý môi trường tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Tổ công tác có nhiệm vụ định kỳ hàng ngày (trước 17 giờ) hoặc đột xuất báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia và các cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống đã triển khai.
 

Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly hơn 300 nhân viên y tế, học viên


Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến 2 điều dưỡng mắc COVID-19 (bệnh nhân 86 và 87) đã có 243 người đang được cách ly, kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính SARS-CoV-2.
 
Toàn bộ người dân đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày cần theo dõi sức khỏe
Chốt kiểm tra nhiệt độ tại một trong những cổng ra vào của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Việt Dũng

Liên quan đến bệnh nhân 133 ở Lai Châu đã xác định, khoanh vùng 252 người đưa đi cách ly, gồm 162 nhân viên y tế và học viên; 90 bệnh nhân và người chăm sóc tại Khoa Thần kinh.

Đến sáng 26/3, đã có 495 người (nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân) liên quan 3 ca dương tính nêu trên được cách ly, làm xét nghiệm. Trong số này có hơn 300 người là nhân viên y tế, học viên tại Bệnh viện Bạch Mai.
 

Xét nghiệm sàng lọc 5.000 người tại bệnh viện


Sáng 26/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trước mắt, bệnh viện này đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan 3 bệnh nhân dương tính và áp dụng các giải pháp ngăn chặn lây lan ra cộng đồng bao gồm: ngừng các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục.

Bệnh viện tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện, chờ xét nghiệm sàng lọc. Thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng và các điểm trong khu vực khám bệnh.
 
Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục