TP HCM áp dụng phạt đến 30 triệu đồng nếu tập trung đông người, vi phạm về phòng dịch

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 như tụ tập nơi đông người, vi phạm về phòng chống dịch sẽ bị xử phạt đến 30 triệu đồng.
Thu Nga Thu Nga
Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo áp dụng xử phạt các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch. Theo đó, sẽ căn cứ vào điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để xử lý. Cụ thể:
 
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;
 
b) Không thông báo Ủy ban nhân dân và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của Pháp luật.
 
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;
 
b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.
 
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch;
 
b) Thực hiện việc thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
 
c) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều này.
 
 TP HCM áp dụng phạt đến 30 triệu đồng nếu tập trung đông người, vi phạm về phòng dịch
Phạt đến 30 triệu đồng nếu vi phạm về phòng chống COVID-19
 
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;
 
b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;
 
c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.
 
5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A;
 
b) Đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch;
 
c) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác là trung gian truyền bệnh thuộc nhóm A.
 
6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 
a) Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch;
 
b) Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;
 
c) Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;
 
d) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.
 
7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 
a) Buộc thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;
 
b) Buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước;
 
c) Buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 5 và Điểm d Khoản 6 Điều này.
 
Liên quan đến công tác phòng chống COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Đã gửi công văn khẩn đến các cơ sở y tế gồm: các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm và Phòng y tế quận - huyện cũng như các phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn.
 
TP HCM áp dụng phạt đến 30 triệu đồng nếu tập trung đông người, vi phạm về phòng dịchTP HCM áp dụng phạt đến 30 triệu đồng nếu tập trung đông người, vi phạm về phòng dịch
 
Sở yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh phải tổ chức sáng lọc thông tin về yếu tố dịch tễ và các triệu chứng liên quan đến COVID-19 đối với tất cả người bệnh, thân nhân và khách hàng trước khi vào khuôn viên của mình.
 
Sở luu ý việc bố trí khu phòng khám sáng lọc phải gần cổng hoặc khu sảnh, ở nơi thông thoáng và tách biệt với khu phòng khám. Việc này nhằm tránh trường hợp người có nguy cơ nhiễm COVID-19 tự do đi lại trong khu vực chữa bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.
 
Nhân viên y tế tham gia tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị cho người nhiễm, nghi nhiễm phải được huấn luyện về kiểm soát nhiễm khuẩn, được trang bị phương tiện phòng hộ cá nhan. Nếu không được trang bị đồng phục, phương tiện phòng hộ theo quy định thì giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm.
 
Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải tuân thủ những quy định thực hiện thủ thuật, phẫu thuật đối với người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19. Đặc biệt, phải nghiên cứu áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc giữa nhân viên y tế với người bệnh, như hạn chế tối đa hội thảo; đặt hẹn khám qua mạng; rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh và tuân thủ khoảng cách (2 m) giữa các giường bệnh.
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục