TP HCM: Sở Y tế “thờ ơ” trước sai phạm?

Sở Y tế TP HCM đang nhắm mắt làm ngơ hay bất lực trước sai phạm của hàng loạt cơ sở thẩm mỹ?
Phi Yến Phi Yến

 Sờ tới là “lòi” sai phạm

 

Thời gian qua, báo Sức khoẻ Cộng đồng liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về hàng loạt cơ sở thẩm mỹ quảng cáo vượt phạm vi chuyên môn, bác sỹ thẩm mỹ tự xưng, hành nghề chui. Một số độc giả còn gửi đơn phản ánh bản thân đã phải trải qua những ca phẫu thuật kinh hoàng, biến dạng mặt, mắt, mũi, ngực, nguyên nhân là do quá tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ của các cơ sở làm đẹp.

 

Nhằm rộng đường dư luận, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu và nhận thấy những phản ánh của độc giả là hoàn toàn có cơ sở. Đơn cử như các cơ sở thẩm mỹ mà chúng tôi điều tra và phản ánh sai phạm trong nhiều bài viết trên báo Sức khoẻ cộng đồng như: Viện thẩm mỹ Latin, trung tâm thẩm mỹ Xuân Hùng, Trang beauty center, Vanadis beauty clinic, viện thẩm mỹ Newface, viện thẩm mỹ HD beauty.

 

Viện thẩm mỹ Newface - bác sỹ Trần Ngọc Phương liên tục bị khách hàng "tố" làm hỏng mũi

 

Trường hợp viện thẩm mỹ Latin (204 đường 3 tháng 2, P. 12, Q.10) chỉ là một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ - hộ kinh doanh và mới có giấy phép hoạt động vào ngày 05/03/2019. Thế nhưng, bằng sức mạnh của mạng xã hội, cơ sở này đã quảng cáo vống lên như: “Dr Trịnh Quang Đại, bậc thầy thẩm mỹ, bậc thầy nâng ngực tại viện thẩm mỹ Latin”. Tuy nhiên, theo thông tin của chúng tôi, ông Trịnh Quang Đại đang hành nghề chui tại cơ sở này. Viện thẩm mỹ Latin cũng không hề được cấp phép nâng ngực, làm vùng kín như nơi này đang quảng cáo. Như vậy, nếu xảy ra rủi ro cho khách hàng, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

 

Tương tự, cơ sở Trang beauty center (294 đường 3 tháng 2, P.12, Q.10) chỉ mới được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động phòng khám thẩm mỹ vào ngày 17/04/2019. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở này đã có những hoạt động quảng cáo thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ từ nhiều năm nay.

 

Website của cơ sở Trang beauty center vẫn công khai quảng cáo các thủ thuật quá phạm vi chuyên môn.

 

Cơ sở này lập ra website:  https://trangbeautycenter.com/và hàng loạt trang mạng xã hội gồm: https://www.facebook.com/trangbeautycenter.thammyvungkin/; https://www.facebook.com/thammytieueva/ để mời chào chị em đến phẫu thuật vùng kín. Nguy hiểm hơn, một người phụ nữ tự xưng là “Bác sỹ Quỳnh” đã hành nghề chui cắt mắt, phẫu thuật vùng kín cho khách hàng một cách công khai tại cơ sở này.

 

Đối với viện thẩm mỹ Newface (377 Sư Vạn Hạn, P. 12, Q.10), từ tháng 5/2019 đến nay, báo Sức khoẻ cộng đồng đã tiếp nhận đơn phản ánh của ba nạn nhân “tố” bị bác sỹ Trần Ngọc Phương– viện thẩm mỹ Newface phẫu thuật làm hỏng mũi, hỏng mắt. Các trường hợp này đều được chúng tôi phản ánh ở các bài viết. Thế nhưng, cho đến thời điểm này (tháng 7/2019), chúng tôi vẫn chưa thấy một động thái nào từ Sở Y tế TP HCM lên tiếng để trả lời trước công luận về tay nghề của vị bác sỹ tai tiếng này.

 

Ai “chống lưng” cho sai phạm?

 

Nhu cầu làm đẹp của cộng đồng ngày càng nhiều nên chuyên khoa thẩm mỹ đang được xem là nghề “hái ra tiền”. Từ thực tế này, các cơ sở thẩm mỹ đã mọc lên như “nấm sau mưa”. Tuy nhiên, sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế đã tạo điều kiện cho các cơ sở thẩm mỹ không phép ngang nhiên hoạt động hoặc các cơ sở thẩm mỹ được cấp phép nhưng vô tư quảng cáo và thực hiện những kỹ thuật vượt quá phạm vi chuyên môn.

 

Sau các vụ tai biến, chết người do phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế thành phố đã phát đi thông tin kêu gọi cộng đồng tăng cường tố giác cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép, sai phép. Đáp lại kêu gọi, báo Sức khoẻ cộng đồng đã vào cuộc cùng Sở Y tế. Tuy nhiên thực tế diễn ra không như nội dung Sở Y tế thành phố “loan tin”. Trong quá trình thâm nhập thực tế, điều tra, phóng viên báo Sức khoẻ cộng đồng đã đề nghị hỗ trợ, hợp tác từ Sở Y tế nhưng không được đáp ứng.

 

Hành nghề chui tại viện thẩm mỹ Latin nhưng ông Trịnh Quang Đại quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

 

Cụ thể, các ngày 09/05, 21/05, 27/05, Báo Sức khoẻ cộng đồng đăng các bài viết “Viện thẩm mỹ Latin: Phát hiện bác sỹ Trịnh Quang Đại hành nghề chui”; “Thẩm mỹ Trang Beauty Center vẫn ngang nhiên sai phạm, thách thức Pháp luật?”; “Viện thẩm mỹ Newface liên tục bị “tố” phẫu thuật làm hỏng mũi”; “Thẩm mỹ Vanadis – Beauty clinic: Những dấu hiệu quảng cáo trái phép cần xử lý?”, “Trung tâm thẩm mỹ Xuân Hùng mời khách phẫu thuật dịch vụ chui”.

 

Các bài viết này phản ánh tình trạng quảng cáo bát nháo vượt phép, mời khách thực hiện các dịch vụ không được cấp phép, thậm chí hành nghề chui và các chiêu trò “lách luật” đang được các cơ sở thẩm mỹ “rởm” tiến hành để dụ dỗ những người có nhu cầu làm đẹp.

 

Sau các bài viết, ngày 4/6 đại diện báo Sức khoẻ Cộng đồng tiếp tục liên hệ với Sở Y tế, cụ thể phóng viên đã chủ động mang hồ sơ tài liệu và chứng cứ điều tra liên quan đến vi phạm của các cơ sở thẩm mỹ để cung cấp cho Thanh tra Sở nhằm tổng hợp làm căn cứ xử lý. Thế nhưng, điều bất ngờ là phóng viên đã không được gặp Thanh tra Sở.

 

Tại khu vực ghế chờ ở cổng Sở Y tế, trao đổi với phóng viên, các bảo vệ ở đây cho biết: “Thanh tra Sở bảo không gặp các anh chị, có việc gì thì gửi giấy câu hỏi cho người phụ trách báo chí rồi chuyển qua cho thanh tra Sở”.

 

Ngày 18/6, trong công văn số 3175/SYT-VP gửi qua đường bưu điện, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết: “Đối với các nội dung có dấu hiệu vi phạm do quý Báo cung cấp, Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở đưa vào kế hoạch kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với cơ sở nêu trên và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có)”.

 

Chánh văn phòng Thanh tra Sở hứa “Sẽ xử lý nghiêm…(nếu có)” nhưng đến thời điểm hiện tại (tháng 7/2019), chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được phản ánh về tình trạng bát nháo của những cơ sở này. Thậm chí, có nơi chúng tôi từng phản ánh trong các bài viết trước đó, hiện nay còn lập thêm các trang mạng xã hội khác để quảng cáo “kéo” khách.

 

Để xảy ra những tai họa dẫn đến chết người khi nạn nhân đi làm đẹp trúng cơ sở thẩm mỹ chui hoặc bác sĩ phẫu thuật vượt phạm vi chuyên môn được cấp phép, tình trạng quảng cáo không phép, đơn vị trực tiếp quản lý các vấn đề trên là Sở Y tế TPHCM không thể không có trách nhiệm liên đới. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cá nhân hoặc đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm hoặc bị xử lý kỷ luật sau những vụ việc nêu trên.

 

Dư luận đang đặt ra nhiều hoài nghi: Phải chăng có sự móc nối, bao che, bảo kê từ phía cơ quan quản lý nhà nước với những cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép, trái phép? Liệu có hay không việc Sở Y tế TP. HCM cố tình “né tránh” báo chí để bao che sai phạm? Những bê bối trong công tác quản lý nhà nước tại Sở Y tế liệu UBND TPHCM, Bộ Y tế có nắm được hay cũng đồng tình “ngó lơ”?

 

Báo Sức khoẻ Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin

 

Phi Yến

Tin nổi bật cùng chuyên mục