TP.HCM: Gần 70 học sinh nghi ngộ độc, cơ sở chế biến thức ăn chưa đảm bảo vệ sinh

Điều tra tại cơ sở cung cấp suất ăn cho các em học sinh, cơ quan chức năng kết luận điều kiện cơ sở vật chất tại địa điểm kinh doanh này còn nhiều tồn tại, chưa đảm bảo vệ sinh.

Liên quan đến vụ việc gần 70 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (KP.3, đường Tân Thới Nhất 01, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) có triệu chứng bất thường, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy cấp vào trưa ngày 5/4/2019, khiến dư luận bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn.

Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (QLATTP) TP.HCM đã công bố kết quả điều tra ban đầu dẫn đến nguyên nhân nghi bị ngộ độc cho hàng chục học sinh tại sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định vừa qua.

Các em học sinh được điều trị tại khoa Nhi - BVĐK Tâm Trí Sài Gòn thời điểm xảy ra vụ việc

Theo đó, Ban QLATTP TP.HCM đã làm việc tại hộ kinh doanh Hữu Thọ (địa chỉ số 821 Nguyễn Ảnh Thủ, Tổ 39, KP.3, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM) nơi trực tiếp cung cấp thức ăn cho các em học sinh trưa ngày 5/4/2019. Tại buổi làm việc, về thủ tục hành chính đơn vị này xuất trình được: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ khám Sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên; hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu dùng cho chế biến món ăn.

Tuy nhiên, về điều kiện cơ sở vật chất tại cơ sở kinh doanh Hữu Thọ còn có nhiều tồn tại: Trần khu vực bếp ố màu, bám bẩn; quạt thông gió khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực rửa tay và phòng phân chia thức ăn chưa tách biệt và tủ đông bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.

Trước đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin gần 70 học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định phải nhập viên cấp cứu do nghi bị ngộ độc thực phẩm Ban QLATTP TP.HCM đã thành lập Đoàn điều tra phối hợp với Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận – huyện số 4 (Q.12, H.Củ Chi và H.Hóc Môn) và Phòng Y tế Quận 12 đến cơ sở điều trị, cơ sở xảy ra ngộ độc thực phẩm và cơ sở cung cấp suất ăn điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định cơ quan chức năng xác nhận, vào lúc 10 giờ 30, ngày 5/4/2019, hộ kinh doanh Hữu Thọ có giao 1697 suất lagu bò và bánh mì; 18 suất cháo thịt bò đến trường để phục vụ bữa trưa cho học sinh tại đây.

Ngay sau bữa ăn, gần 70 học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định có triệu chứng bất thường, nghi bị ngộ độc thực phẩm được đưa vào bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn để cấp cứu trong tình trạng nguy cấp. Tại bệnh viện các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, kiểm tra nhiệt độ, huyết áp, thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xử lý ói với thuốc chống nôn, truyền dịch và cho uống thuốc tiêu chảy. Các bác sĩ kết luận, đây là một tình trạng có thể là do rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thức ăn.

Đoàn điều tra đã tiến hành lấy mẫu thức ăn lưu bữa ăn trưa ngày 05/4/2019 tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (do Hộ kinh doanh Hữu Thọ cung cấp) gửi đơn vị kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân. Hiện Ban QLATTP tiếp tục điều tra các bước theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm và tiến hành xử lý các hành vi vi phạm của các đơn vị có liên quan theo quy định.

Thiên Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục