TP.HCM: Phong tỏa 1 km để cưỡng chế di dời 2 nguồn phóng xạ

Hôm 15/8, 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm đã được lực lượng chức năng cưỡng chế di dời thành công.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Chiều ngày 15/8, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức di dời thành công 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm, hoàn tất việc cưỡng chế thi hành án đối với Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (298 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) và bàn giao cho đơn vị trúng thầu.
 
TP.HCM: Phong tỏa 1 km để cưỡng chế di dời 2 nguồn phóng xạ
Gần 300 người được huy động phục vụ quá trình cưỡng chế di dời. Ảnh: Thanh Niên
 
Được biết, 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm nói trên chính là 2 máy xạ trị được dùng trong điều trị ung thư. Trong máy xạ trị có chứa chất phóng xạ, rất nguy hiểm với Sức Khỏe và môi trường nên không thể tự tiện di dời.
 
Một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, để tổ chức việc cưỡng chế di dời chiều qua, cơ quan chức năng đã phải huy động gần 300 người tham gia. Đây được xem là lần cưỡng chế có huy động lực lượng lớn nhất từ trước đến nay.
 
Được biết, từ sớm lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa khu vực xung quanh. Toàn bộ các đoạn đường, lối vào khu vực bệnh viện trong phạm vi 1 km đã được phong tỏa nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.
 
Trước khi thực hiện di dời 2 nguồn phóng xã, Cục Thi hành án dân sự TP đã liên hệ với Sở Khoa học công nghệ phối hợp và được hướng dẫn qua Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.
 
"Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đề nghị Viện Nghiên cứu hạt nhân (Đà Lạt) tham gia. Viện Nghiên cứu hạt nhân đã xuống khảo sát, đo có hay không việc nhiễm xạ ra ngoài, và khẳng định không có việc nhiễm xạ ra ngoài nhưng vẫn cần thực hiện theo quy trình xử lý bức xạ", ông Nguyễn Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nói với Báo Thanh Niên.
 
TP.HCM: Phong tỏa 1 km để cưỡng chế di dời 2 nguồn phóng xạ
Các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu hạt nhân đã kiểm tra kỹ lưỡng, không phát hiện rò rỉ. Ảnh:  Cục Thi hành án dân sự TP.HCM
 
Thời điểm thi hành di dời, Viện Nghiên cứu hạt nhân cũng đã đo lại, xác định không có nhiễm xạ và tiến hành tháo dỡ 2 máy xạ trị. Đến chiều tối cũng ngày, việc di dời hoàn tất, 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm được đưa lên xe chuyên dụng để chở về Đà Lạt.
 
Ông Lã Trường Giang - Cán bộ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân nói với PLO, hai nguồn phóng xạ được di dời tại bệnh viện Phú Thọ là nguồn Cobalt 60 (Co-60) và nguồn Iridium 192 (Ir-192).
 
Nguồn Cobalt 60 là nguồn xạ trị từ xa, có hoạt động rất lớn và rất nguy hiểm. "Nếu nguồn phóng xạ ra khỏi vỏ bọc bảo vệ và tiếp xúc với con người ở cự ly gần (1 m) thì sau 1-2 giờ sẽ gây bỏng phóng xạ, lây hơn có thể gây tử vong”.
 
Trong khi đó nguồn phóng xạ Iridium 192 là nguồn dùng kỹ thuật xạ trị áp sát, mức độ nguy hiểm thấp hơn nguồn Co-60. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã ngưng hoạt động hơn 10 năm, vì vậy thì nguồn phóng xạ Iridium 92 đã phân rã xuống mức hoạt độ thấp.
 
Về công tác di dời 2 nguồn phóng xạ, ông Giang cho biết, chất phóng xạ phải được bao gói, che chắn, cô lập trong vỏ chứa bằng thép không gỉ, không được để không được tiếp xúc với môi trường.
 
Khi vận chuyển cần có một container chuyên dụng (cấu tạo bởi uran nghèo và một lớp chì) để che chắn, đảm bảo sự chiếu xạ ra bên ngoài ở mức thấp nhất và giữ nguồn phóng xạ ổn định, không xê dịch.
 
Theo nội dung bản án năm 2011 của TAND TP.HCM, Công ty TNHH BV Đa khoa Phú Thọ nợ tín dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Ngân hàng Sacombank) cả gốc và lãi tính đến ngày 28/4/2011 là hơn 192 tỉ đồng. Do đó ngân hàng Sacombank đã đề nghị Cục thi hành án dân sự TP phát mại tài sản thế chấp của BV này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (tại trụ sở BV) để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nói trên.
 
Tuy nhiên, hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà bệnh viện vẫn chưa thực hiện, Cục thi hành án dân sự TP đã cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản là bệnh viện này. Người mua trúng đấu giá BV là Công ty cổ phần BV Vạn Phúc Sài Gòn.
 
Được biết, từ đó đến nay phía BV đa khoa Phú Thọ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng về việc trong số các tài sản của BV hiện có 2 máy dùng để xạ trị cho các bệnh nhân ung thư, 2 là nguồn phóng xạ nguy hiểm, không thể tự ý di dời.


Kiều Đỗ (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục