Trà thảo mộc Vy&Tea chứa chất cấm gây đột quỵ, ung thư

Lô hàng Trà thảo mộc Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất cấm gây đột quỵ, ung thư là Sibutramine và Phenolphthaleine.
SKCĐ SKCĐ
tra-thao-moc-vytea-chua-chat-cam-gay-dot-quy-ung-thu
Lô hàng thực phẩm nhãn hiệu Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất cấm gây đột quỵ, ung thư là Sibutramine và Phenolphthaleine. Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm nhãn hiệu Vy&Tea - Trà thảo mộc Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine.

Đây đều là hai chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Cụ thể, chất Sibutramine tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ. 

Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, hoạt chất này bị Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, Mỹ và một số nước khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch. 

Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine. Các Bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn và mạng xã hội, các sản phẩm giảm cân chứa sibutramine vẫn được quảng cáo với công dụng "giảm cân cấp tốc", "giảm cân mà không cần ăn kiêng".

Trong khi đó Phenolphtalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Trà thảo mộc Vy&Tea là sản phẩm của Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Hà Vy (địa chỉ tại thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục ATTP đã thành lập Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ thương mại Hà Vy và ra quyết định về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ Sức Khỏe Trà thảo mộc Vy&Tea sản xuất ngày 20/12/2018.

Bên cạnh đó, Cục ATTP đã giao Ban quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư cần kiểm tra, giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

 

Bắt sóng xu hướng: Ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm cho phái đẹp

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm, miễn giảm phí dịch vụ cho khách hàng là nữ giới, ngoài ra còn tặng Voucher giảm giá.

 

Shophouse: Rủi ro nhà ở phía nhà đầu tư thứ cấp

Dù đang lên “cơn sốt” nhưng không phải cứ đầu tư vào shophouse là có lợi nhuận cao, nhiều khi còn "vỡ mộng" bởi lợi tức thấp, nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

 

Các hãng liên tục mua tàu bay, hạ tầng hàng không liệu có kịp đáng ứng?

Số lượng các hãng hàng không gia tăng, số chuyến bay, tàu bay được tăng lên trong khi hạ tầng hàng không đặc biệt ở những sân bay lớn đang có dấu hiệu không đáp ứng kịp.

Tin nổi bật cùng chuyên mục