Trẻ 2 tuổi trở lên được uống bao nhiêu viên thuốc hạ sốt paracetamol 500mg một ngày?

Thuốc paracetamol 500mg trở thành loại thuốc hạ sốt quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn băn khoăn: Trẻ 2 tuổi trở lên được uống bao nhiêu viên thuốc hạ sốt paracetamol 500mg một ngày?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thuốc paracetamol 500mg là loại thuốc thường dùng để điều trị chứng đau đầu, sốt và cảm từ nhẹ đến vừa. Những cơn đau ở cường độ thấp, không có nguồn gốc từ nội tạng thì thuốc có khả năng điều trị hiệu quả.
 
Trong điều trị hạ sốt, thuốc paracetamol 500mg thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh bị sốt. Tuy nhiên, liệu pháp hạ sốt này nói chung cũng không đặc hiệu, không ảnh hưởng được đến tiến trình của bệnh.
 

Bé hơn 2 tuổi nguy kịch vì ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol 500mg

 
Ngày 14/8, thông tin từ khoa cấp cứu, Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi T.V.D 27 tháng tuổi (trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.
 
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt lả, lơ mơ, sốt cao 38 độ, khó thở, tim đập nhanh, ho khò khè, phổi thông khí kém gan to dưới bờ sườn 2cm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã chẩn đoán em bị suy hô hấp toan chuyển hóa nặng, theo dõi ngộ độc Paracetamol.
 
Trẻ 2 tuổi trở lên được uống bao nhiêu viên thuốc hạ sốt paracetamol 500mg một ngày?
Bé trai 27 tháng tuổi nguy kịch vì ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg.
 
Đến khi bác sĩ tìm hiểu, người nhà bệnh nhân cho biết: Suốt 4 ngày qua, bé luôn sốt cao từng cơn, hò khò khè nên gia đình đã cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg, mỗi ngày 4 viên.
 
Sau khi sơ cấp cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bé được đặt ống nội khí quản và thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm. Tuy nhiên, chỉ 2 giờ sau, bé rơi vào hôn mê sâu, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng rất kém. Hơn thế nữa, kiểm tra thấy tim đập rất nhanh, huyết áp bị tụt, có triệu chứng suy gan cấp và rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao, Bilirubin tăng cao.
 
Sau khi điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
 
Theo thạc sỹ-bác sỹ Phan Hồng Sáng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ): Việc trẻ em bị ngộ độc thuốc hạ sốt không phải hiếm. Nguyên nhân chính từ sự chủ quan của gia đình, mua thuốc không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều bậc cha mẹ không nắm rõ được cách thức chính xác cho trẻ uống thuốc hạ sốt tại nhà, dẫn đến những hậu quả không đáng có. 
 
 

Trẻ 2 tuổi trở lên được uống bao nhiêu viên thuốc hạ sốt paracetamol 500mg một ngày?

 
Theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc paracetamol 500mg được sử dụng theo liều lượng như sau: 
 
Trẻ em từ 6-12 tuổi uống 1 viên/lần; trẻ em trên 12 tuổi và người lớn có thể uống 1-2 viên/ lần. Cách 4-6 giờ uống 1 lần. Không uống quá 6 viên một ngày.
 
Trẻ 2 tuổi trở lên được uống bao nhiêu viên thuốc hạ sốt paracetamol 500mg một ngày?
Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C mới dùng thuốc hạ sốt. 
 
Đối với trẻ 2 tuổi trở lên đến dưới 6 tuổi, không nên cho uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt dưới 38,5 độ C. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, cần cho trẻ uống đúng liều lượng theo chỉ định. 
 
Lúc này, liều dùng thuốc tính theo cân nặng của trẻ, mỗi lần 10-15mg/1kg. Ví dụ, trẻ nặng 10 kg mỗi lần sẽ dùng 100-150mg thuốc.
 
Bởi vậy, không nên cho trẻ trên 2 tuổi dùng paracetamol 500mg. Các bậc phụ huynh có thể dùng thuốc hạ sốt chứa ít liều hơn như paracetamol 150mg tùy theo cân nặng, tốt nhất là dùng thuốc hạ sốt dạng lỏng để đảm bảo an toàn và đúng liều lượng. Cách 4-6 giờ cho trẻ uống một lần, ngày dùng 4-6 lần, không dùng quá 5 lần/ngày.
 
Các bậc cha mẹ chỉ tiếp tục cho con dùng thuốc nếu trẻ còn sốt. Do đó, các bậc phụ huynh nhất định phải đo nhiệt độ cho trẻ trước khi dùng thuốc hạ sốt.
 
Nếu trẻ sốt cao trên 40 độ C, sốt liên tục không giảm trong vòng 24h; co giật, mệt mỏi li bì; nôn, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn; sốt kèm theo chảy mũi, khó thở, tím tái… cần đưa ngay đến bệnh viện để thăm khám, điều trị.
 
Bị suy gan do ngộ độc thuốc paracetamol. Nguồn: VTC14. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục