Cùng con đến trường: Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc

Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc là một trong những điều tối thiểu cha mẹ cần phải làm để bảo vệ cho con cái.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc, trang bị cho con các hiểu biết cần thiết, phụ huynh sẽ giảm được đáng kể khả năng xảy ra các tình huống xấu cho con.
 
Khi đến những nơi đông người, trẻ rất dễ bị lạc. Thậm chí, dù bạn có cố gắng theo sát, bảo vệ con đến mấy thì tình huống này vẫn có thể xảy ra.
 
Nếu trẻ được học các kỹ năng xử lý tình huống khi đi lạc, không những trẻ được an toàn mà còn trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn. Thậm chí, trẻ còn có thể giúp đỡ được người khác khi bị lạc.
 

Dạy trẻ nhớ thông tin quan trọng


Một kỹ năng tối thiểu cha mẹ cần phải dạy trẻ là ghi nhớ thông tin tên họ và số điện thoại của bố mẹ. Không chỉ khi đi lạc mà trong bất cứ tình huống nào, các thông tin này cũng rất hữu ích cho trẻ và những người giúp đỡ trẻ.

Phụ huynh cũng cần cho con học thuộc cả địa chỉ nhà và thường xuyên nhắc lại để trẻ không quên.

Cùng con đến trường: Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc
Thông tin số điện thoại, địa chỉ nhà là cách nhanh để người giúp đỡ có thể tìm ra bố mẹ cháu bé đi lạc
 
Bên cạnh việc bắt con ghi nhớ, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn một tấm thẻ ghi số điện thoai, địa chỉ gia đình, đặt trong balo hoặc túi đeo của trẻ, đặc biệt là khi trẻ sắp phải đi xa, đến trốn đông người như đi tham quan, đi chơi công viên,...
 

Dạy trẻ tìm người giúp đỡ


Dạy trẻ kỹ năng khi đi lạc, điều quan trọng là trẻ phải giữ bình tĩnh, không nên quá sợ hãi hay khóc lóc ầm ĩ. Cha mẹ cần dạy con, khi mới bị lạc, điều đầu tiên con cần làm là cố gắng đứng yên tại chỗ, chờ ba mẹ đến đón.

Nếu không thấy ba mẹ quay lại, con cần chủ động nhờ người lớn ở xung quanh hỗ trợ. Những nơi như đồn công an, chốt CSGT, quầy thông tin của siêu thị, bốt bảo vệ,... nơi có các nhân viên mặc đồng phục cảnh sát, an ninh,… là địa chỉ tin cậy con có thể tìm đến để nhờ giúp đỡ.

Cha mẹ cần nhấn mạnh cho con biết, việc khóc lóc không giải quyết được vấn đề gì, trẻ cần bình tĩnh quan sát để xử lý tình huống khi bị lạc
  
Cùng con đến trường: Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc
Hãy cho trẻ biết, việc khóc lóc không giải quyết được vấn đề gì.
 

Dạy trẻ hét to khi gặp nguy hiểm

 

Khi đi lạc, rất có thể trẻ sẽ bị các đối tượng xấu tiếp cận, hoặc rơi vào các tình huống nguy hiểm như vấp ngã, bị thương. Những lúc này, trẻ cần hét to để thu hút sự chú ý của người lớn xung quanh, họ sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp giúp đỡ.
 

Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc: Kỹ năng sống sót


Một trong những kỹ năng sống còn khi trẻ bị bỏ lại một mình là biết tìm và phân biệt đồ ăn. Nếu chẳng may bị lạc ở những nơi như rừng cây, nếu trẻ biết tìm kiếm và ăn những thực phẩm trong tự nhiên thì dù có lạc nhiều ngày, cơ hội sống sót cũng sẽ rất cao. Thực tế cho thấy cho khá nhiều Trẻ em thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói nếu ở một mình. Cha mẹ cần trang bị cho con càng nhiều càng tốt các kiến thức phân biệt những thứ gì có thể ăn được, thứ gì không nên ăn, thực phẩm như thế nào là đã hỏng mốc, không ăn được.

Hồi tháng 3/2019, 2 chị em Leia Carrico (8 tuổi) và Caroline (5 tuổi) đã sống sót kỳ diệu sau 2 ngày lạc trong rừng, dưới thời tiết mưa lạnh tới 3 độ C ở Mỹ, tất cả là nhờ các kỹ năng sinh tồn mà cha mẹ các bé đã dạy trước đó. 2 cô bé đã biết ngồi yên, trú ẩn dưới 1 gốc cây, dùng áo khoác chống thấm để che mưa, tạo ra lửa và uống nước mưa trên lá cây. Nhờ vậy mà 2 cô bé vẫn khô ráo người và tỉnh táo suốt 44 tiếng đồng hồ đi lạc.
 

Dạy trẻ tham gia giao thông, xác định phương hướng


Tất nhiên đến cả người lớn cũng khó có thể xác định được chính xác phương hướng khi tới những nơi rộng lớn, chưa từng đặt chân tới. Chính vì vậy, trẻ chỉ cần nắm được những kỹ năng cơ bản là đã tốt rồi.

Đầu tiên, trẻ cần biết phân biệt trái phải, biết đi bên phải đường, nếu có vỉa hè thì biết đi trên vỉa hè. Trẻ cũng cần học cách xác định hướng nhà, vị trí các tòa nhà trong khu vực để có thể tìm đường về khi bị lạc. Tránh trường hợp trẻ đã tìm ra đúng con đường về nhà nhưng lại xác định sai phương hướng nên đi lạc ngày một xa.
 
Cùng con đến trường: Dạy trẻ kỹ năng khi bị lạc
Cần dạy trẻ cách xác định phương hướng

Nếu trẻ lớn một chút, phụ huynh có thể rèn trẻ học xác định phương hướng bằng cách để trẻ dẫn đường khi ở những nơi rộng lớn. Phụ huynh có thể yêu cầu trẻ “Con có thể dẫn mẹ ra chỗ để xe được không?”, “Con có nhớ vị trí cổng chúng ta vừa đi qua không?”.
 

Dạy trẻ các kỹ năng cấp cứu cơ bản

 
Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, hãy dạy cho trẻ biết phải làm gì khi không may bị thương.

Trẻ cần được học kỹ năng sơ cứu, xử lý các vết thương nhỏ như đứt tay, trầy xước khi vấp ngã, cách băng bó khi chảy máu, cách xử trí khi bị bỏng,... Đây là các kỹ năng trẻ có thể ứng trong cuộc sống để cứu mình và cả người khác.
 
Xử lý tình huống khi trẻ bị lạc

Việc dạy cho trẻ biết cách nhận diện và ứng phó trước những tình huống nguy hiểm là hết sức cần thiết, đặc biệt với những trẻ trong độ tuổi đến trường. Vì vậy phụ huynh phải luôn đề cao ý thức cảnh giác và trang bị đầy đủ cho con các kỹ năng.
 
Báo SKSĐ có loạt bài “Cùng con đến trường”, hướng dẫn phụ huynh dạy con các kỹ năng cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm như bị bắt cóc, bị lạc, bị mắc kẹt trong thang máy, bị tấn công,... Mời quý độc giả và các vị phụ huynh quan tâm đón đọc.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục