Trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không?

Thành phần chủ yếu của phấn rôm là bột talc bị cáo buộc là thủ phạm gây bệnh hô hấp ở trẻ. Trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không? Cách dùng phấn rôm an toàn cho trẻ? là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm.
Hà Ly Hà Ly

Thành phần của phấn rôm 

 
Phấn rôm là một loại phấn bột màu trắng thường được dùng cho Trẻ em. Thành phần của phấn rôm chủ yếu là từ bột talc, một khoáng chất mềm được tìm thấy trong các lắng đọng amiăng.
 
Trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra trong quá trình khai thác, thành phần phấn rôm có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với sợi amiăng - nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư.
 
Trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không?

Đến những năm 1980, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, kỹ thuật khai thác khoáng ngầm được cải thiện nên các thành phần độc hại dần bị loại bỏ.
 
Bột talc có cấu tạo chủ yếu là silicate magnesium ngậm nước, được điều chế thành dạng bột phấn. Loại bột này được sử dụng phổ biến trong dây cáp, gạch men, mỹ phẩm, làm thức ăn cho vật nuôi và điều chế một số loại thuốc viên không gây phản ứng phụ hay ngộ độc.

Trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không?


Các nhà khoa học từng chỉ ra sự liên quan giữa thành phần bột talc trong phấn rôm và bệnh ung thư. Cho đến nay, các bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không?

Bột talc - thành phần chính của phấn rôm là loại bột không tan trong nước, không bị phân hủy bởi vi khuẩn.

Trẻ sơ sinh hệ miễn dịch còn kém, khi hít phải các hạt phấn rôm chúng sẽ tích tụ trong phổi gây ra các vấn đề hô hấp như bị ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi. Nặng hơn trẻ có thể nôn ói, tím tái, phù phổi.
 
Trẻ dùng phấn rôm nhiều có bị ung thư phổi không?
Dùng phấn rôm nhiều có gây ung thư phổi

Nếu hít phải phấn rôm trong thời gian dài, nguy cơ cao trẻ mắc các bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, tắc nghẽn tiểu phế quản.

Chưa kể, thành phần bột talc, silica tích tụ lâu ngày trong phổi, gây xơ hóa mô kẽ và tạo các u hạt gần như nhiễm độc phổi, thậm chí là ung thư phổi. Đáng nói là bệnh này xơ hóa phổi chỉ có thể chữa trị triệu chứng chứ không thể giải độc triệt để.
 
Không chỉ trẻ em, ngay cả người lớn nếu hít phải bụi phấn rôm quá nhiều cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh hô hấp và ung thư phổi. Nhiều chị em phụ nữ có thói quen tận dụng phấn rôm trẻ em để trang điểm trên mặt. Nếu lạm dụng loại phấn này lâu dần sẽ hít phải khối lượng lớn hạt bui phấn rôm tích tụ trong phổi, gây các bệnh về đường hô hấp.

Các chuyên gia cảnh báo tối kỵ hít phải bụi phấn rôm, đặc biệt là trẻ em. Các mẹ lưu ý tuyệt đối không bôi phấn rôm lên mặt, mũi để tránh trẻ hít phải bụi phấn rôm. Nên lựa chọn các loại phấn rôm trẻ em phù hợp, uy tín và còn hạn sử dụng.
 
Phấn rôm chứa chất gây ung thư: Johnson biết nhưng lờ đi? Video: VTV24
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục