Ám ảnh trẻ mới lớn đã mắc ung thư buồng trứng: Con có dấu hiệu này cha mẹ chớ chủ quan

Theo các bác sĩ, ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư phụ khoa trong đó có ung thư buồng trứng. Chỉ thấy con chán ăn, đau bụng âm ỉ hay bụng to bất thường cha mẹ đưa đi khám đã phát hiện mắc bệnh quái ác.
Hà Ly Hà Ly

Trẻ mới 11-12 tuổi đã mắc ung thư quái ác

 
BS.CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM mới đây chia sẻ, trong một tuần đã phải tiếp nhận 05 ca ung thư buồng trứng ở trẻ em. Các ca bệnh phổ biến ở trẻ còn non nớt mới 15-16 tuổi nhưng ám ảnh nhất là một cô bé 11 tuổi, đến viện khám vẫn mặc nguyên bộ đồng phục học sinh.

Điển hình như bệnh nhi V., 12 tuổi học lớp 6. Gia đình cho biết vài tháng qua cháu kêu mệt mỏi, ăn không ngon miệng, đi tiểu nhiều và thỉnh thoảng mất kinh nguyệt. Bản thân cô bé và gia đình chỉ nghĩa đơn giản là béo nên không bận tâm. Cho đến vài tuần trở lại đây, bụng cô bé to bất thường cha mẹ đưa đi khám mới tá hỏa biết con mắc ung thư buồng trứng, khối bướu to tới 30cm phình lên tận rốn.
 
Ảnh ảnh trẻ mới lớn đã mắc ung thư buồng trứng: Con có dấu hiệu này cha mẹ chớ chủ quan
Một bệnh nhi ung thư được điều trị tại khoa Ngoại 1

Một trường hợp khác bệnh nhi mới 11 tuổi bị đau bụng âm ỉ, rỉ máu âm đạo nhưng lại giấu mẹ. Đến khi bị phát hiện, người mẹ đưa bé bác sĩ nghi ngờ bị ung thư phụ khoa đề nghị chuyển sang BV Ung bướu. Kết quả khiến người mẹ sững sờ, cô con gái mới 11 tuổi đã mắc ung thư buồng trứng kích thước 20cm.

Đây là hai ca nặng nhất còn 3 trường hợp khác dưới 15 tuổi thì có 02 ca bướu quái lành tính và trường hợp còn lại nghi ngờ ung thư buồng trứng 'cực ác' là bướu xoang nội bì. BS.Tiến chia sẻ: Trong chuyên môn nghe tới bệnh lý này các bác sĩ cũng “kinh hồn bạt vía” bởi rất khó để khống chế được sự phát triển của tế bào ung thư dù bằng các phương pháp hiện đại nhất. BS nói thêm, khi thăm khám cho bệnh nhi này bác sĩ phát hiện khối bướu xoang nội bì rất to trên 20cm. Với tình trạng trên dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực cũng không thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Theo các bác sĩ, bướu xoang nội bì phôi (Yolk sac) là loại ung thư 'cực ác' chiếm 14 – 20% số ca bướu tế bào mầm của buồng trứng. Đáng nói dạng ung thư quái ác này lại thường xảy ra ở bệnh nhân trẻ tuổi. Độ tuổi trung bình các ca bệnh bướu xoang nội bì phôi là 23, trong đó 1/3 trường hợp bệnh nhân chưa có kinh nguyệt.
 
Ảnh ảnh trẻ mới lớn đã mắc ung thư buồng trứng: Con có dấu hiệu này cha mẹ chớ chủ quan
BS Tiến từng điều trị cho một bệnh nhi 10 tuổi mắc ung thư buồng trứng

Dạng bướu này thường phát triển rất nhanh và tràn trong ổ bụng. Bệnh nhân thường chỉ có triệu chứng đau bụng, đau vùng chậu, dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm ruột thừa. Điều trị bướu xoang nội bì phôi tương tự với các loại ung thư tế bào mầm khác của buồng trứng là phẫu thuật xếp giai đoạn, giảm tổng khối bướu nếu bệnh lan tràn và hóa trị bổ túc sau mổ. Phẫu thuật tiêu chuẩn bao gồm: cắt tử cung type A, 2 phần phụ và mạc nối lớn. Tuy nhiên, do bệnh thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi nên nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể xem xét điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân đều phải hóa trị hỗ trợ sau mổ với phác đồ BEP (bleomycin, etoposide và cisplatin).
 

Dấu hiệu ung thư buồng trứng ở trẻ


Phải chứng kiến quá nhiều ca bệnh đau lòng, BS Tiến thốt lên rằng: Tại sao nhiều bé gái lại bị ung thư buồng trứng như thế, đến nay câu hỏi hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, vấn đề hiện tại là những bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình nhiều hơn, hãy lưu tâm đến những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của trẻ.
 
Ảnh ảnh trẻ mới lớn đã mắc ung thư buồng trứng: Con có dấu hiệu này cha mẹ chớ chủ quan
Cha mẹ hãy quan tâm đến những bất thường nhỏ nhất ở trẻ

Bố mẹ tuyệt đối đừng chủ quan trước những lời than phiền của con trẻ rằng ăn không ngon, những cơn đau bụng âm ỉ. Đặc biệt các bà mẹ là những người gần gũi với con gái hơn cả, hãy quan tâm tới chu kỳ kinh nguyệt của con, tới sự bất thường ở vòng bụng.

Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng ở trẻ em không có dấu hiệu đặc biệt. Các triệu chứng cũng tương tự dấu hiệu ở người lớn như mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu nhiều, bụng to bất thường và rối loạn kinh nguyệt... Khi thấy có bất cứ dấu hiệu này hãy đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Đó rất có thể là báo hiệu của sự hình thành khối u phụ khoa, nếu có phát hiện ung thư cũng có cơ hội điều trị triệt để từ sớm.
 
Bé gái nhỏ tuổi nhất thế giới mắc ung thư buồng trứng. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục