Trẻ nuốt nhầm viên giặt tẩy vì ngỡ là kẹo ngọt

Các bậc phụ huynh có con nhỏ nên lưu ý, trẻ em rất dễ ăn, nuốt nhầm viên giặt tẩy vì màu sắc và bao bì được thiết kế vô cùng bắt mắt giống những viên kẹo.
Bệnh viện Nhi đồng Hasbro ở Providence, Mỹ đã tiếp nhận trường hợp là một bệnh nhi 1 tuổi nhập viện vì nuốt nhầm viên giặt tẩy vì tưởng là kẹo.
 
Những viên giặt tẩy màu sắc trông như kẹo.
 
Theo thông tin, Kelyn Cunha Flores (Pawtucket, Mỹ) trong lúc giặt đồ thì thấy con trai hét lên. Ngay lập tức, cô chạy đến và bế con thì phát hiện vỏ của viên giặt tẩy trong miệng bé. Cô rửa miệng và đưa con đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng Hasbro.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện cậu bé bị bỏng phần thực quản và phần trên của niêm mạc dạ dày. 3 ngày sau cuộc phẫu thuật, cậu bé đã qua khỏi cơn nguy kịch. Đã hai năm kể từ sau vụ việc, cậu bé thường xuyên bị ho và khó thở.

Cậu bé 1 tuổi nhập viện cấp cứu vì ăn nhầm viên giặt tẩy.

Trường hợp trẻ em ăn nhầm viên giặt tẩy vì tưởng là kẹo không phải là hiếm gặp trên thế giới. Bởi lẽ, các nhà sản xuất đã thiết kế bao bì và mẫu mã sản phẩm viên giặt tẩy vô cùng bắt mắt, màu sắc giống như những viên kẹo mà trẻ em dễ nhầm.

Nghiên cứu cho thấy việc nuốt phải chất tẩy rửa thông thường sẽ dẫn đến đau dạ dày. Nếu vô tình nuốt phải chất tẩy đậm đặc thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 Trẻ nhỏ rất dễ nhầm tưởng là kẹo vô cùng nguy hiểm.

Nếu trẻ không may nuốt phải viên giặt tẩy, xà phòng,... thì tuyệt đối không nên dùng tay móc họng. Bởi vì việc móc họng có thể khiến trẻ bị tổn thương đường miệng. Cho trẻ súc miệng nước muối loãng để làm giảm nồng độ axit. Sau đó cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ rửa dạ dày, tránh để bị ngộ độc.

Để phòng tránh tuyệt đối việc trẻ uống nhầm hóa chất thì người lớn cần để các loại thuốc, hóa chất xa khỏi tầm tay của trẻ. Không được tái sử dụng những chai nhựa đựng nước uống, những chai lọ có màu, vỏ đục, khó quan sát màu sắc của chất lỏng bên trong để đựng hóa chất.

Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục