Trẻ sơ sinh tử vong với cánh tay trái bị đứt ở Thanh Hóa: Gia đình `tố` bệnh viện tắc trách

Cho rằng phía BV tắc trách, thiếu chuyên môn và vô trách nhiệm khiến cả sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong. Phía gia đình nạn nhân đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân.
Theo nội dung phản ánh của anh H.V.H, trú tại thôn Cự Môn, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, vào hồi 8h30’ ngày 4/7/2019, vợ anh là B.T.G có dấu hiệu trở dạ nên được người nhà đưa đến BV Đa khoa Thạch Thành để sinh con. Sau khi tiến hành các chẩn đoán siêu âm và xét nghiệm, chị G. được đưa vào phòng đẻ trong tình trạng Sức Khỏe ổn định, bình thường.
 
Trong thời gian chị G. trong phòng sinh, các bác sĩ yêu cầu anh H. 2 lần ký vào các bản cam kết mà không nêu rõ lý do khiến anh và người thân trong gia đình vô cùng lo lắng. Sau 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ trao cho anh H. xác một thai nhi đựng trong một thùng giấy và đề nghị gia đình mang về mai táng, còn chị G. được đưa lên BV Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
 

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Thanh Hóa nơi xảy ra vụ việc trẻ sơ sinh tử vong

 
Khi đưa xác con về nhà, các bác sĩ còn yêu cầu anh H. không được mở ra xem. Trong lúc tiến hành tổ chức mai táng, anh H. và gia đình vô cùng hoảng hốt khi phát hiện đầu xác thai nhi đã bị vỡ nát, đứt tay bên trái khiến cả gia đình vô cùng bàng hoàng.
 
Tang thương chưa dừng ở đấy, trên đường đưa chị G. xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, chị G. có dấu hiệu hôn mê sâu và rơi vào tình trạng nguy kịch 2 lần.
 
Tại BV Đa khoa tỉnh, các bác sĩ tại đây chuẩn đoán chị G. bị vỡ tử cung và nhanh chóng đưa vào mổ cấp cứu. Sau một đêm nằm trong phòng mổ, chị G. được chuyển sang phòng hồi sức tích cực sáng ngày hôm sau. Đồng thời, các bác sĩ yêu cầu gia đình anh H. chuẩn bị 30 triệu đồng để lọc máu và thêm 15 triệu đồng để chạy thận.
 
Trong thời điểm gia đình anh H. chưa chuẩn bị đủ tiền thì sáng hôm sau phía Bệnh viện đã trả chị G. về cho gia đình trong tình trạng nguy kịch. Khi gia đình đưa chị G. về đến nửa đường thì đã tử vong.
 
“Từ ngày vợ con tôi mất, phía bệnh viện cũng chưa một lần xuống thăm hỏi, động viên gia đình tôi. Họ cũng không làm rõ nguyên nhân vì sao vợ tôi mất”, anh H. bức xúc cho biết.
 
Đau xót trước sự ra đi của hai mẹ con chị G., gia đình anh H. cho rằng nguyên nhân là do sự yếu kém về chuyên môn và coi thường tính mạng người bệnh của các bác sĩ BV Đa khoa Thạch Thành.
Đồng thời, gia đình anh H. đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cái chết của vợ con mình, xử lý nghiêm các sai phạm của các bác sĩ BV Đa khoa Thạch Thành, trả lại công bằng cho gia đình anh H.
 
Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc BV Đa khoa Thạch Thành xác nhận có sự việc trên. Ông Hải cho biết, sản phụ khi mới được 32 tuần có đến khám thai tại BV Đa khoa Thạch Thành, sau khi thăm khám thì BV xác định thai nhi bị dị dạng. Do vượt quá chuyên môn nên phía BV đã chuyển sản phụ lên BV Phụ sản.
 
Tại đây, BV Phụ sản đã tư vấn phá thai nhưng gia đình không đồng ý, quyết định giữ lại và chờ đến ngày sinh. Đến thời điểm đau bụng chuyển dạ, các bác sĩ BV Đa khoa Thạch Thành xác định cổ tử cung sản phụ đã mở gần hết.
 
Ông Hải cho biết thêm, phía BV đã yêu cầu gia đình sản phụ viết cam kết bởi đây là trường hợp bất khả kháng, nếu không xử lý thì sẽ rất nguy hiểm cho sản phụ.
 
“Chúng tôi vừa làm vừa xin ý kiến chuyên môn của BV Phụ sản và BV tỉnh. Sau khi giải quyết được cái thai ra, xử lý ổn định chúng tôi chuyển mẹ lên BV Đa khoa tỉnh.
 
Ngay sau khi sự việc xảy ra tôi đã báo cáo với Sở Y tế, báo cáo với UBND huyện, tình hình tất cả các nội dung chúng tôi đã báo cáo, trường hợp này là bất khả kháng”, ông Hải cho biết.
 
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
PV
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục