Trị sùi mào gà bằng lá tía tô có hiệu quả không?

Trị sùi mào gà bằng lá tía tô là bài thuốc dân gian được truyền miệng lâu nay. Tuy nhiên, nó có chữa được dứt điểm bệnh hay không là điều còn nhiều người băn khoăn.
SKCĐ SKCĐ

Vì sao người xưa trị sùi mào gà bằng lá tía tô?


Sở dĩ người xưa dùng lá tía tô chữa bệnh sùi mào gà vì nó là một trong loại thảo dược này có nhiều chất kháng khuẩn, kháng vius,... bản chất đã là rất tốt trong trị chứng ốm vặt, sốt, cảm mạo, mụn nhọt...

Người ta thường sử dụng tía tô để trị mụn thịt, khiến cho chúng không thể lan rộng ra các vùng xung quanh, rồi làm mất dần mụn khá hiệu quả.

chữa sùi mào gà bằng lá tía tô
Bệnh sùi mào gà có biểu hiện rất đáng sợ.

Hiệu quả trị sùi mào gà bằng lá tía tô đến đâu?

 
Trị sùi mào gà bằng lá tía tô là phương pháp dân gian được lưu truyền, ít nhiều cũng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, theo y học hiện đại, các bác sĩ cho biết chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về tác dụng chữa sùi mào gà của lá tía tô.
 
Đặc biệt, việc đắp thuốc Nam không làm cho các nốt sùi rụng hay teo đi. Hơn nữa nếu làm không cẩn thận có thể gây viêm nhiễm, nhất là với những ai có da nhạy cảm, vết thương hở.
 
Bởi vậy, tốt nhất chỉ coi đây như cách hỗ trợ điều trị hoặc trong trường hợp chưa thể tới Bệnh viện chữa trị.

chữa sùi mào gà bằng lá tía tô
Lá tía tô có nhiều công dụng chữa bệnh

Dùng lá tía tô chữa bệnh sùi mào gà như thế nào?

 
Bước 1: Chuẩn bị 100gram lá tía tô.

Bước 2: Giã nát lá tía tô.

Bước 3: Dùng lá đã giã nát đó đắp lên vùng da có nốt sùi.

Thực hiện đắp hằng ngày.
 
Bên cạnh sùi mào gà, lá tía tô được cho là chữa trị hiệu quả chứng mụn cóc sinh dục hơn cả. Chỉ cần vò nát (hoặc giã nát) lá và cuộng tía tô, đắp lên mụn sùi. Có thể dùng vải để quấn chặt hoặc dùng băng dính cố định chỗ đắp. Lưu ý, tuyệt đối không bóp, nặn mụn cóc khiến dịch của mụn cóc chảy ra, điều này làm cho mụn cóc lây lan ra các vùng da khác và cho người xung quanh.

Hiệu quả nhất là làm vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh nước hoặc các hoạt động làm xô lệch chỗ đắp. Làm liên tục như vậy trong vài tuần, bạn sẽ thấy các mụn cóc se nhỏ lại.
 
Đặc biệt phải chú ý đắp đúng vào mụn miệng mụn. Theo kinh nghiệm dân gian, mụn cái chính mất đi, các mụn con xung quanh một thời gian sau cũng tự nhiên biến mất.

 

Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục