Triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc quy mô lớn

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết mới đây đã khởi tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi, đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng. Trong đó Vũ Thị Phả (sinh sống ở Trung Quốc) là mắt xích quan trọng.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Vũ Thị Phả (SN 1967, quê Hải Dương) là “bà trùm” chuyên nhận mua trẻ sơ sinh từ Việt Nam bán cho người Trung Quốc. Các mắt xích còn lại trong đường dây là Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, Bình Phước), Lê Hoàng Nhí (SN 1988, Trà Vinh), Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1985, Cần Thơ), Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1987, Cần Thơ), Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, TP Hồ Chí Minh). Trong đó Huỳnh Thị Hồng và Lê Hoàng Nhí là vợ chồng, Nguyễn Thị Kim Sa là em họ Nguyễn Thị Kim Loan. Các đối tượng là những người đến từ các địa bàn khác nhau, phạm vi hoạt động rộng. Dưới vỏ bọc là sinh viên, tài xế xe ôm công nghệ,… các đối tượng chỉ gặp nhau khi giao dịch và mọi hoạt động, liên lạc chủ yếu trên mạng xã hội.
 
Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc quy mô lớn
 
Các đối tượng trong đường dây. Ảnh: Công An Nhân Dân

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng với tính chất phức tạp

Vũ Thị Phả là đầu mối thu mua trẻ sơ sinh duy nhất của vụ án này. Các đối tượng còn lại hoạt động ở Việt Nam, tìm kiếm nguồn hàng rồi mang sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch để bán cho Phả. Quá trình bán một em bé sơ sinh từ người mẹ đẻ có thể sang tay qua 1 – 2 người mối rồi mới đến tay Phả. Người sang tay cho Phả sẽ nhận được khoảng 180 triệu đồng nếu là bé trai và khoảng 70 – 100 triệu đồng nếu là bé gái. Về phần Phả, đối tượng này bán trẻ cho người Trung Quốc với giá 85.000 tệ tương đương khoảng 260 triệu đồng. Như vậy với mỗi bé sơ sinh, Phả lãi ít nhất 80 triệu đồng.
 
Trong các đối tượng, Nguyễn Trần Lan Anh là trẻ nhất (sinh viên, SN 1999) và câu chuyện bén duyên với “nghề” cũng khá đặc biệt.

Đứa trẻ đầu tiên nữ sinh này thực hiện sang tay là con của một người quen. Người này cũng là một thanh niên trẻ, mới sinh một bé trai và cầu cứu Lan Anh nhờ tìm người để cho con vì “không chồng mà chửa”. Lan Anh đăng bài lên nhóm “Cho nhận con nuôi” thì gặp được Huỳnh Thị Hồng “đồng ý nhận nuôi” và trả 30 triệu đồng bồi dưỡng. Số tiền 30 triệu đồng này, người mẹ “lại quả” cho Lan Anh 2 triệu đồng. Sau vụ việc này Lan Anh thấy việc môi giới dễ dàng, nhàn hạ nên đã tiếp tục đăng lên các hội, nhóm để tìm mối mới. Cũng từ đây, Lan Anh và Hồng đã bắt mối với nhau và giao dịch với nhau những lần sau. Cơ quan Công an xác định, với thủ đoạn trên, Lan Anh và Hồng đã cùng nhau thực hiện 3 phi vụ mua bán trẻ em khác trót lọt.
 
Về phần Hồng, Hồng mang bé trai về phòng trọ ở TP.HCM, cùng với chồng là Lê Hoàng Nhí (tài xế xe ôm) và đối tượng Nguyễn Thị Kim Loan chăm sóc. Sau đó Hồng giao dịch bé cho một cặp vợ chồng ở Hà Nội và nhận được 50 triệu đồng. Cặp này mang bé sang Trung Quốc bán cho Phả với giá 170 triệu đồng.
 
Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc quy mô lớn
 
Các cháu bé được giao cho Trung tâm Bảo trợ trẻ em TP.HCM chăm sóc. Ảnh: Công An Nhân Dân
 
Một điều tra viên cho biết, mỗi phi vụ mua bán trẻ em các đối tượng lại có cách thức trao đổi, giao dịch khác nhau và thủ đoạn thay đổi liên tục để tránh sự phát hiện. Có nhưng vụ Hồng trực tiếp mang sang Trung Quốc bán cho Phả, có những vụ Hồng thuê Nguyễn Thị Kim Loan giao dịch nhận bé từ mẹ ruột và bế bé sang Trung Quốc bán.

Các group cho nhận con nuôi – ý nghĩa nhân văn hay ổ buôn người trá hình

Qua đấu tranh khai thác từ các đối tượng, có thể thấy nơi tìm nguồn hàng chủ yếu của đường dây là các hội, nhóm trên Facebook như “Hội cho nhận con nuôi”, “Muốn tìm bố mẹ nuôi”, “Cho và nhận con nuôi”,... Đây là nơi các đối tượng tìm thấy các bà mẹ có mong muốn cho con và cả những người có nhu cầu nhận nuôi nhưng thực chất là mua đi bán lại.

Theo Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa, các đối tượng trước khi mua bán các bé thì đã bàn bạc, thống nhất với các mẹ trên mạng xã hội cả tháng trời. Các đối tượng bịa ra những câu chuyện éo le của bản thân như hiếm muộn hay vô sinh, muốn nhận con nuôi và khẳng định sẽ trực tiếp nuôi. Với thủ đoạn đó, các đối tượng dễ dàng thuyết mục những người mẹ bán con mình lấy 20-30 triệu đồng. Những bà mẹ này đa số đều có hoàn cảnh khá éo le như sinh con ngoài giá thú, điều kiện kinh tế khó khăn, không thể nuôi con… Họ mong muốn con mình tìm được “người mẹ thứ hai” nào ngờ đó toàn là những kẻ buôn người xuyên quốc gia.

Triệt phá đường dây

Hà Nội: Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc quy mô lớn

Một số cháu bé được giao cho Trung tâm Bảo trợ trẻ em ở Hà Nội chăm sóc. Ảnh tư liệu
 
Ngày 18/1/2019 khi Công an quận Động Đa (Hà Nội) nhận được tin báo một em bé sơ sinh bị bỏ lại trước cửa một ngôi nhà ở Phương Mai, Đống Đa.

Qua điều tra công an xác định người bỏ lại đứa trẻ là Nguyễn Trần Lan Anh. Tại cơ quan công an Lan Anh khai nhận thỏa thuận nhận nuôi con với chị N.T.P.L. (SN 1991, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Lan Anh hứa sẽ chăm sóc chu đáo, lo tiền viện phí và “bồi dưỡng” một khoản tiền chị L. Lan Anh đã chuyển trước cho chị L. 7 triệu đồng.

Ngày 17/1, sau khi chị L. sinh bé gái tại Bệnh viện, Lan Anh đã bế bé gái đi, đồng thời lấy đi của L. nhẫn vàng và lắc tay. Sau đó, Lan Anh đưa bé về nhà nghỉ đợi người của Hồng đến đón cháu. Tuy nhiên do lo sợ chị L. báo công an Lan Anh quyết định đem đặt cháu bé tại trước cửa nhà người dân.
 
Theo báo điện tử Gia đình & Xã hội, xác định đây là vụ việc phức tạp, Công an quận Đống Đa đã mở rộng điều tra, phát hiện đây là đường dây mua bán trẻ em thủ đoạn tinh vi.
 
Không lâu sau đó, vợ chồng Hồng Nhí cũng bị phát hiện khi cả hai đang chăm sóc một bé gái tại phòng trọ để chờ cơ hội bán. Cùng thời gian này, hai đối tượng là Nguyễn Thị Kim Loan (bạn Hồng) và Nguyễn Thị Kim Sa (cháu họ Loan) cũng bị Công an quận Đống Đa phát hiện, bắt giữ tại một nhà nghỉ gần Sân bay Nội Bài khi đang chuẩn bị để giao nhận một cháu bé khác.
 
Còn về phần “bà trùm” Vũ Thị Phả, sau khi mất dần các đầu mối như Hồng, Lan Anh,… Phả đứng ngồi không yên vì nhu cầu trẻ sơ sinh ở Trung Quốc vẫn rất nhiều. Đối tượng về Việt Nam, đến cửa khẩu Lào Cai để trực tiếp liên hệ làm đầu mối đưa các bé qua đường này. Nhận được nguồn tin, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa đã lập kế hoạch truy tìm và bắt giữ được đối tượng. 
 
 
Bán trẻ sơ sinh - Bóng tối ẩn khuất sau cột mốc vùng biên. Nguồn: VTV24
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục