Triệt phá đường dây mua bán thận, rao bán gần nửa tỷ đồng/quả trên Facebook

Công an huyện Thường Tín mới đây đã triệt phá 1 đường dây mua bán thận trên địa bàn. Qua điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện giao bán gần tỷ đồng một quả thận cho người có nhu cầu.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 10/8, Công an huyện Thường Tín nhận được tin báo của người dân về đường dây mua bán thận trên địa bàn.
 
Triệt phá đường dây mua bán thận, rao bán gần nửa tỷ đồng/quả trên Facebook
2 đối tượng trong đường dây mua bán thận. Ảnh: Công an cung cấp
 
14 giờ cùng ngày, Công an huyện Thường Tín ập vào bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Quang Đồng (sinh năm 1990, trú tại Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) và Lê Hồng Hùng (sinh năm 1986, trú An Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình). Cả 3 đều bị tạm giữ hình sự về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.
 
Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định Nguyễn Quang Đồng là đối tượng chủ chốt trong đường dây buôn bán thận.
 
Tại cơ quan công an, Đồng khai nhận, đã liên lạc thỏa thuận mua thận thông qua mạng xã hội Facebook. Với 1 quả thận, Đồng nhận mua với giá 240 triệu đồng và đồng ý chi trả toàn bộ các chi phí phát sinh như ăn ở, xét nghiệm, phẫu thuật,...
 
Sau khi đạt được thỏa thuận, Đồng đưa những người bán thận đến một nhà trọ ở thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì để chờ bán thận. Tại đây, Đồng phân công Hùng đưa đón, chăm nom người bán thận.
 
Đồng cũng chịu trách nhiệm tìm người mua thận và giao bán với mức giá 450 triệu đồng quả. Trừ các chi phí, mỗi trường hợp 2 đối tượng nhận được khoảng 55 triệu đồng. Trong đó, Đồng được hưởng 45 triệu, Hùng nhận 10 triệu còn lại.
 
Hệ lụy từ tình trạng mua bán thận
 
Trước đó, báo SKCĐ đã đưa tin, hồi cuối tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng Đặng Hữu Huỳnh, Đặng Thị Chung và Phạm Văn Lương về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ trên thể người". Nhóm đối tượng của Huỳnh, Chung và Lương đã tổ chức môi giới, tìm kiếm người có nhu cầu mua bán thận và hưởng lợi hơn 130 triệu đồng cho mỗi phi vụ.
 
Cơ quan Công an khuyến cáo
 
Hành vi mua, bán thận hoặc các bộ phận khác của cơ thể người dưới mọi hình thức là vi phạm Pháp luật.
 
Khi có nhu cầu ghép thận, các bệnh nhân nên gặp trực tiếp các bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.
 
Người dân khi phát hiện các hành vi môi giới buôn bán, ghép thận thì cần thông báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục