Trồng thứ cỏ ngọt gấp 300 lần đường mía, lãi cả trăm triệu mỗi năm

Lang bạt khắp các địa phương để tìm hiểu và học hỏi các mô hình làm giàu từ nông nghiệp, cuối cùng ông Hồng quyết định gắn bó với cây cỏ ngọt. Về sau chính loại cỏ này đã “đánh thức” cả vùng đất cằn Tông Lạnh.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ

Khát vọng thoát nghèo


Gia đình ông Quàng Văn Hồng ở bản Dẹ, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là hộ đầu tiên trồng cỏ ngọt tại địa phương. Bằng bàn tay và khối óc, ông Hồng đã biết cách khiến cho vùng đất cằn cỗi quê nhà thành vùng trồng dược liệu có tiếng trên địa bàn. Theo giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân xã Tông Lạnh, mỗi năm, gia đình ông Hồng thu nhập hơn 150 triệu đồng từ việc trồng cỏ ngọt. Đây là con số "không tưởng" nếu trồng lúa, ngô thông thường.

Hiện gia đình ông Hồng đang canh tác cỏ ngọt trên mảnh đất rộng khoảng 1 ha ngay cạnh nhà. Kể về cơ duyên biết tới giống cỏ lạ lẫm này, ông Hồng cho biết, bản thân vốn xuất thân từ gia đình nông dân nghèo. Sau khi lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng ông cũng gắn bó với nông nghiệp. Từ trồng ngô, lúa, các loại hoa màu cho tới chăn nuôi bò vợ chồng ông cũng đều đã làm qua tuy nhiên vẫn không thể thoát được cái đói, cái nghèo. Theo lời ông Hồng, vùng đất quên ông vốn cằn cỗi, khô hạn, một năm chỉ làm được một vụ lúa nên dù cố gắng bao nhiêu cũng chỉ đủ ăn.

Không cam chịu số phận, nhiều đêm ông Hồng trăn trở tự hỏi bản thân: Tại sao gia đình mình cần cù, chịu khó lao động sản xuất mà đói nghèo vẫn cứ bám víu?

"Là một người đàn ông, tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó để giúp gia đình thoát cảnh đói nghèo. Sau đó, giúp hàng xóm, láng giềng cùng nhau thoát nghèo vươn để làm giàu. Nếu mình không động não, suy nghĩ tìm hướng đi thì chẳng biết bao giờ mới khá lên được", ông Hồng tâm sự.
 
Trồng thứ cỏ ngọt gấp 300 lần đường mía, lãi cả trăm triệu mỗi năm
Ông Quàng Văn Hồng ở bản Dẹ, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Dân Việt
 
Quyết tâm vươn lên làm giàu, ông Hồng lang bạt khắp các địa phương trong tỉnh Sơn La với mục đích duy nhất là tìm hiểu những cách làm nông nghiệp hay, những mô hình kinh tế giỏi rồi học hỏi kinh nghiệm về áp dụng tại địa phương. Lúc này, ông Hồng gặp được ông Cà Văn Chiu – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu. Chính ông Chiu là người đã bày cho ông Hồng cách làm kinh tế từ cây cỏ ngọt.

Ngay lập tức, ông Hồng liên hệ với Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Sơn La để mua giống cây. Sau đó sử dụng số tiền gia đình tích cóp và tiền vay mượn của người thân để thuê nhân công cải tạo 1 ha đất ruộng, đầu tư hệ thống tưới nước, làm khu ươm giống để bắt tay vào trồng cỏ ngọt.

"Công ty cung cấp giống cỏ ngọt và cử cán bộ kỹ thuật lên tận nhà hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ ngọt. Tôi lấy sách vở ra ghi chép đầy đủ và làm đầy đủ theo hướng dẫn. Nhờ vậy, mà cỏ ngọt tôi trồng phát triển rất tốt", ông chia sẻ.

Ông Hồng cho biết, bình quân mỗi năm cỏ ngọt cho thu hái 5 lần. Chỉ tính riêng năm 2019, trên diện tích trồng 1 ha, gia đình ông Hồng xuất bán được 5 tạ cỏ ngọt khô với giá bán là 300.000 đồng/kg cỏ khô, thu về khoảng 150 triệu đồng. Sau khi trừ tất cả các chi phí, ông Hồng lãi gần 100 triệu đồng - con số trong mơ so với trồng ngô lúa.

Bằng khát vọng làm giàu và sự cần cù, ông Hồng và gia đình đã biến cùng đất khô cằn quê hương "nở hoa". Ông Hồng cho biết trong thời gian tới sẽ mở rộng thêm diện tích trồng cỏ ngọt và hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân có nhu cầu. Mô hình trồng cây cỏ ngọt của ông Hồng tại bản Dẹ hứa hẹn sẽ là một hướng đi mới giúp bà con nông dân địa phương triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, thậm chí vươn lên làm giàu trở thành những triệu phú.

Vì sao cỏ ngọt đắt giá?

 
Trồng thứ cỏ ngọt gấp 300 lần đường mía, lãi cả trăm triệu mỗi năm
Trồng cỏ ngọt cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa

Cỏ ngọt hay cỏ đường, cỏ mật, cúc ngọt là một loài thực vật có hoa thuộc họ Asteraceae. Loài cây này có nguồn gốc ở thung lũng Rio Monday nằm về phía Đông Bắc của xứ Panama (Nam Mỹ), hiện nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như một loại dược liệu và chất tạo ngọt.

Hoạt chất chính trong cỏ ngọt là một glycoside tên là steviol, có độ ngọt gấp 300 lần so với đường mía. Vì vậy, trong y học, cỏ ngọt được sử dụng trong các thực đơn ít năng lượng, làm thành trà để điều trị các bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp, sơ cứng động mạch ở người già, chống béo phì… Ngoài ra chất ngọt chiết xuất từ cỏ ngọt còn không gây sâu răng, bảo vệ vệ sinh răng miệng, giúp vào việc làm lành các vết thương ngoài da; bổ tim, lợi tiểu…

Với ngành công nghiệp thực phẩm, cỏ ngọt được sử dụng để làm tăng độ ngọt của các loại thực phẩm khác nhau. Có nhiều loại đường viên được tinh chế từ cỏ ngọt giúp làm giảm độ nóng khi dùng với đường mía. Ngành công nghiệp bánh kẹo rượu bia và các loại thực phẩm đông lạnh khác cũng sử dụng loại cỏ ngọt này.

Đối với ngành làm đẹp và dược mỹ phẩm, cây cỏ ngọt được sử dụng để chế biến ra những sản phẩm làm mượt tóc, kem mềm da, nuôi dưỡng các mô tái tạo làn da,... Điều đó cho thấy tiềm năng của loại cây cỏ này rất lớn và hoàn toàn có thể nhân rộng để đáp ứng nhu cầu từ thị trường.

Ở nước ta cỏ ngọt sinh trưởng quanh năm. Các tỉnh phía Bắc thường trồng cỏ ngọt từ tháng 4 đến tháng 9 tuy nhiên để có thu hoạch tối đa ngay từ năm đầu tiên thì nên trồng vào tháng 4, tháng 5 dương lịch.

Cỏ ngọt là loại cây ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được ngập úng. Để có năng suất cao nhất nên trồng cây trên đất giữ được độ ẩm từ 70-80%, pH từ 4-5. Nên chọn đất thịt nhẹ, cấu trúc tơi xốp, độ phì cao, tránh đất sét.

Trước khi trồng cần làm sạch cỏ, sử dụng các loại thuốc diệt trừ các loại mối mọt, sâu bệnh trong đất. Làm đất như đất rau, lên luống 30 cm, mặt luống phẳng và thoát nước tốt, sau đó trồng cây với khoảng cách 25 cm là được.

Cỏ ngọt là loại cây cho thu hoạch nhiều lứa trong năm, tối đa có thể lên tới 8-10 lứa/năm, do đó cần cung cấp đầy đủ phân bón, nước tưới vì loại cây này yêu cầu lượng dinh dưỡng khá lớn.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cỏ ngọt, ông Quàng Văn Hồng cho biết, sản phẩm thu hoạch là lá xanh nên bón phân nhiều sẽ cho thu hoạch cao. Tuy nhiên cần bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu bón quá nhiều đạm sẽ tăng dư lượng nitrat trong lá và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Bà con nông dân tham khảo lượng bón cho 100 m2 trồng cỏ ngọt như sau: 150-200 kg phân chuồng hoai mục, 5 kg đạm, 5-6 kg lân, 2-3 kg kali. Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân trên cùng một nửa phân đạm và phân kali. 6 tháng sau trồng thì tiến hành bón thúc nửa phân đạm và kali còn lại.

Lưu ý, tùy theo điều kiện đất đai của từng vùng để bố trí việc chăm sóc sao cho thuận lợi. Khoảng 8-12 ngày sau khi trồng cần bấm ngọn để kích thích chồi nách phát triển. Lưu ý khi trồng cỏ ngọt tuyệt đối không dùng thuốc trừ cỏ dại mà phải dùng tay nhổ bỏ. Sau 35-40 ngày trồng là có thể thu hoạch lứa thứ nhất. Nên tiến hành sớm đợt thu hái đầu tiên này để kích thích rễ, thúc đẩy sự nảy mầm mới. Thu hoạch cần tiến hành ở giai đoạn hình thành nụ, không để cây ra hoa rồi mới thu hái vì như thế sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm. Sau thu hoạch phần non đem rửa sạch rồi phơi nắng hoặc sấy cho đến khi khô (sản phẩm dùng để uống). Sau phơi 1-2 ngày thì tuốt lá, phơi, sấy thật khô rồi bảo quản bằng túi nilon, tránh hút ẩm.
 
Cỏ ngọt là một loại dược liệu nhiều tiềm năng
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục