Trúng kế `trai Tây` trên fecbook, cô gái bị lừa hơn 300 triệu đồng

Sau nhiều lần tin nhắn, gọi điện thoại nói chuyện qua facebook, chị D (trú phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã bị “trai tây” lừa mất 328 triệu đồng.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 20/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn trình báo của chị D, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội tố cáo việc bị một người có tên là Smith Hary, sinh sống tại Luân Đôn (Vương quốc Anh) lừa đảo chiếm đoạt  328 triệu đồng của chị.
 
Theo đơn của chị D, khoảng tháng 5/2019, chị quên và kết bạn qua facebook với một người ngoại quốc tên là Smith Harry, 39 tuổi. Người này giới thiệu là phi công của một hãng uy tín, vợ đã chết.
 
Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện, mối quan hệ trở nên thân thiết. Chị D và đối tượng này chia sẻ với nhau nhiều câu chuyện trong cuộc sống. Mặc dù suốt thời gian quen biết chưa từng gặp mặt trực tiếp bao giờ.
 
 
Hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo khác nhau qua facebook
 
Qua nhiều lần nói chuyện, Smith Harry cho biết, sắp bay sang Campuchia tham dự khóa tập huấn. Ngày 5/6 chị D nhận được điện thoại của “trai tây” nói rằng, thẻ ngân hàng không sử dụng được tại Campuchia, vì vậy, muốn vay chị D một số tiền để tiêu. Sau khi về Anh sẽ trả lại.
 
Dù quen biết qua facebook nhưng vì tin tưởng và các thông tin của Smith Harry trùng khớp nên chị không ngại cho vay. Ví dụ, số điện thoại đăng ký ứng dụng Viber của Smith Harry được đăng ký tại Dubai, trùng khớp với thông tin mà anh ta nói trước đó là thường xuyên lái máy bay từ Luân Đôn đến Dubai và ngược lại.
 
Thậm chí cả cuộc gọi điện thoại cố định từ khách sạn của chị D cũng hiển thị đúng mã vùng đất nước Campuchia nên càng làm chị tin tưởng hơn. Theo trình báo, chị D đã 9 lần chuyển tiền theo yêu cầu vay của Smith Harry.
 
Những lần “trai tây” vay tiền của chị D đều đưa ra những lý do vô cùng chính đáng như: trả tiền khách sạn, trả tiền học phí, trả tiền mua quà… Tuy nhiên, có điểm khác khiến chị D mất cảnh giác là các lần chuyển tiền cho tài khoản nhận đều là ngân hàng Việt Nam, có tên chủ tài khoản của là người Việt Nam.
 
Có nhiều lần chuyển tiền, chị D còn được đối tượng này dàn xếp cho nói chuyện với người Campuchia để xác nhận thông tin. Người này tự nhận là nhân viên Chính phủ, đầu số điện thoại là đầu số Campuchia. Người này nói rằng, Smith Harry đang nợ 10.000 USD tiền đóng học phí khóa tập huấn. Chị D thương tình hứa chuyển 4.000 USD (tương đương 92 triệu đồng) cho anh này. Smith Harry hứa sẽ bay trở lại Luân Đôn trong đêm 12/6 chuyển trả tiền cho chị D...
 
Tuy nhiên, chưa lần nào chị D nhận lại được tiền đã cho Smith Harry vay. Thậm chí nhiều lần chị D thắc mắc thì tên này thanh minh rằng tài khoản ngân hàng không tương thích nên anh ta chưa chuyển được. Smith Harry yêu cầu chị D cung cấp thông tin cá nhân để tạo cho chị D tài khoản tiền USD tại Luân Đôn nhằm thuận tiện cho việc chi trả.
 
 
Người dân cần đặc biệt cảnh giác với các mối quan hệ "ảo" trên mạng xã hội
 
Tưởng thật, chị D cung cấp đủ tên, ngày sinh, số tài khoản VNĐ, số tài khoản ngoại tệ, số chứng minh thư nhân dân theo yêu cầu… Nhưng vẫn không thấy tên này hồi âm chuyển trả.
 
Sau nhiều lần đòi không được, chị D quyết định gửi đơn trình báo cơ quan cảnh sát điều tra. Sau khi tiếp nhận đơn của chị D, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành xác minh, tìm hướng xử lý.
 
Đây không phải là lần đầu người dân bị lừa qua mạng xã hội facebook hay zalo. Bởi vậy, cơ quan chức năng nhắc nhở người dân cần cảnh giác với các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội. Đây có thể là những đường dây lừa đảo của nhóm tội phạm đa quốc gia, lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Hiện phía cơ quan cảnh sát điều tra vẫn đang mở rộng xác minh, điều tra danh tính của đối tượng Smith Harry mà chị D cung cấp.
 
 
80 phụ nữ bị "trai Tây" lừa qua facebook
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục