Hà Nội: Trung tâm thương mại đội lốt dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Thủ Lệ

Dự án trung tâm thương mại dưới vỏ bọc bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ liệu có hoàn thành vào quý IV năm 2020, khi mà đến thời điểm hiện tại giấy tờ thủ tục còn chưa xong.

Công viên Thủ Lệ được khởi công ngày 19/05/1975, với diện tích hơn 28ha, nằm bên trong khuôn viên cây xanh có một mặt hồ rộng 6ha, phần lớn công viên dựa vào thế đất tự nhiên. Các công trình kiến trúc trong công viên có quy mô khá nhỏ về chiều cao và mật độ xây dựng, với thiết kế hài hòa với cảnh sắc tự nhiên. Cho nên từ lâu vườn thú Thủ Lệ và công viên Thủ Lệ đã là điểm đến của nhiều người dân thủ đô và các tỉnh phía Bắc.

công viên thủ lệ nhìn từ trên cao
Công viên Thủ Lệ nhìn từ trên cao

Xây dựng dự án có lợi cho chủ đầu tư?

Nhằm giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh đã quá tải của khu vực công viên, đầu năm 2019, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định số 713/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thủ Lệ với tổng kinh phí lên tới trên 1.700 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư Him Lam BC làm chủ đầu tư.

Theo đó, Dự án đầu tư có tên đầy đủ là “Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ tại Công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội”. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng mới bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại với công nghệ hiện đại, đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực nhằm đáp ứng nhu cầu về bãi đỗ xe ngày càng gia tăng và góp phần làm giảm tải cho hệ thống hạ tầng giao thông của Thủ đô, nâng cao chất lượng giao thông khu vực, góp phần tạo bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại.

 
Quyết định chủ trương số 713/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt

Diện tích đất xây dựng công trình Bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại là 16.189m2. Diện tích xây dựng trên mặt bằng khoảng 638m2 có chức năng dịch vụ phụ trợ kết nối không gian ngầm và mặt bằng cảnh quan. Diện tích bãi đỗ xe chuyên dụng của vườn thú trên mặt bằng khoảng 2.028m2.

Tổng diện tích sàn xây dựng phần ngầm khoảng 72.052m2. Số tầng hầm 05 tầng (theo Văn bản số 03/QHKT-HTKT+P1 ngày 02/01/2019 của Sở Quy hoạch Kiến trúc) gồm:

Tầng kỹ thuật diện tích sàn xây dựng khoảng 900m2, bố trí sảnh phục vụ và diện tích kỹ thuật.

Tầng hầm 1: diện tích sàn xây dựng khoảng 16.178m2, chiều cao 5,4m; chức năng chính bố trí không gian thương mại, dịch vụ và gara đỗ xe. Tổng diện phần thương mại, dịch vụ, nhà hàng ẩm thực khoảng 12.480m2; diện tích gara đỗ xe khoảng 1.784m2; diện tích chiếm chỗ của vách tầng hầm và các khu kỹ thuật khoảng 1.9134m2.

Tầng hầm 2: diện tích sàn xây dựng khoảng 16.178m2, chiều cao 4m, chức năng chính bố trí gara đỗ xe và dịch vụ. Tổng diện tích gara đỗ xe khoảng 10.581m2; diện tích khu vực dịch vụ khoảng 4.625m2; diện tích chiếm chỗ của vách tầng hầm và các khu kỹ thuật khoảng 971m2.

Tầng hầm 3: diện tích sàn xây dựng khoảng 16.178m2, chiều cao 4m, chức năng chính bố trí gara đỗ xe và dịch vụ. Tổng diện tích gara đỗ xe khoảng 10.581m2; diện tích khu vực dịch vụ khoảng 4.625m2; diện tích chiếm chỗ của vách tầng hầm và các khu kỹ thuật khoảng 971m2

Tầng hầm 4: diện tích sàn xây dựng khoảng 11.309m2, chiều cao 4m, chức năng chính bố trí gara đỗ xe và dịch vụ. Diện tích gara đỗ xe khoảng 10.669m2, diện tích chiếm chỗ của vách hầm và các khu vực dịch vụ kỹ thuật khoảng 639m2.

Tầng hầm 5: diện tích sàn xây dựng khoảng 11.309m2, chiều cao 4m, chức năng chính bố trí gara đỗ xe và dịch vụ. Diện tích gara đỗ xe khoảng 10.669m2, diện tích chiếm chỗ của vách hầm và các khu vực dịch vụ kỹ thuật khoảng 639m2.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.779 tý đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 351 tỷ đồng và vốn vay, huy động hợp pháp khác là 1.428 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Có phải trung tâm thương mại đội lốt bãi đỗ xe?

Để có cái nhìn khách quan hơn về việc thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại được xây dựng trong công viên Thủ Lệ. Qua trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Thiêm - PGĐ Khối tổng hợp phụ trách truyền thông công ty Cổ phần đầu tư Him Lam cho biết: “Về bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ, bên công ty chúng tôi đang thực hiện theo nghị quyết số 03/2013 – NQHĐND. Với 1400 chỗ đổ xe ngầm chủ đầu tư khẳng định là không thể không phục vụ hết được lượng khách ra vào công viên và trung tâm thương mại ở đó được. Việc này bên tôi đang thực hiện phù hợp với chủ trương của thành phố Hà Nội. Hiện tại chưa nhận được quy định nào là không được mở trung tâm thương mại. Công ty đã có hình thức thu hồi vốn trình với UBND thành phố, kêu gọi các nhà đầu tư.”

“Khi ra quyết định chủ trương đầu tư công ty đã nộp dự án ra cả thành phố nên đã được các ban ngành thẩm định với cả về mặt kinh tế. Việc công ty có khả để trả đủ số tiền vay 1.428 tỷ đồng thì các ban ngành của thành phố mới phê duyệt và ra quyết định chủ trương đầu tư. Về diện tích cụ thể khu dịch vụ của bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ, công ty không thể trả lời chính xác được với báo chí, vì hiện tại công ty HIM LAM mới đang thiết kế chi tiết. Còn các giấy tờ liên quan đến dự án thì tôi chắc chắn không cho báo chí biết được”, ông Thiêm cho biết thêm.

Như vậy, theo như quyết định chủ trương của thành phố thì đây là “Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ tại Công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội”.

Với một bãi đỗ xe ngầm ra đời, bài toán giải quyết nhu cầu bãi đỗ, góp phần giảm tải cho hệ thống giao thông, giảm thiểu nạn ùn tắc. Tuy nhiên, một số chuyên gia đô thị lại băn khoăn về tác dụng phụ của dự án nếu phát sinh thêm một trung tâm thương mại, dịch vụ đi kèm.

Đặc biệt tại tầng hầm 1 của dự án phần tổng diện phần thương mại, dịch vụ, nhà hàng ẩm thực lên tới khoảng 12.480m2 còn diện tích gara đỗ xe chỉ khoảng 1.784m2. Tại tầng hầm 2 và 3 của dự án, diện tích dành cho khu vực dịch vụ mỗi tầng cũng lên tới 4.625m2.Theo như hồ sơ dự án thì phần đất dịch vụ là 21.730m2 chiếm gần ¼ diện tích quy hoach bãi đỗ xe ngầm. Điều này khiến dư luận đặt ra một đấu hỏi lớn liệu phải chăng một dự án xây dựng trung tâm thương mại đang được triển khai ngay trong khuôn viên Công viên Thủ Lệ dưới vỏ bọc là dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm...?

Theo như đại diện truyền thông có chia sẻ báo chí dự án triển khai quý I/2019 và hoàn thành quý IV/2020. Nhưng đến thời điểm hiện tại cũng chỉ mới trình bày trên giấy tờ, còn thực tế chưa triển khai gì. Qua những gì PV tìm hiểu, hiện tại dự án về mặt giấy tờ còn chưa xong thì liệu có thể hoàn thành vào cuối năm 2020 được không?

Mặt khác, quá trình thực hiện bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ với nguồn vốn lớn 1.779 tý đồng, trong khi CĐT là Công ty Cổ phần đầu tư Him Lam BC có vốn chủ sở hữu là 351 tỷ đồng, việc thực hiện dự án liệu có khả thi?

Thực tế, từ năm 2010 Hà Nội đã có chủ trương xây dựng các bãi đỗ hiện đại và bãi xe ngầm để phục vụ nhu cầu giao thông tĩnh của thành phố. Tuy nhiên cho đến hiện tại những dự án bãi đỗ xe ngầm tại: Công viên Thống nhất (295 Lê Duẩn), Khu thể thao Quần Ngựa, Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô, quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội, quảng trường Ngân hàng Nhà Nước (quận Hoàn Kiếm), Công viên Tuổi trẻ (quận Hai Bà Trưng) đều chưa được khởi công xây dựng .

Mới đây, Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã có đề xuất UBND thành phố Hà Nội xây bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc của Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dự án gồm các hạng mục: bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ... đã vấp phải những phản ứng gay gắt của người dân do lo ngại về phá vỡ cảnh quan Công viên Cầu Giấy.

Việc triển khai xây dựng Dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ tại Công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội hiện cũng đang khiến dư luận phải đắn đo việc được - mất khi triển khai dự án này.

Hiếu Đoàn

Tin nổi bật cùng chuyên mục