Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM: “Con voi chui lọt lỗ kim”

Dù đã bị Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷTP.HCM kỷ luật khiển trách, nhưng nhiều cán bộ, giảng viên tại Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM vẫn đang bức xúc với những sai phạm của ông Hà Thanh Việt, Hiệu trưởng nhà trường
Bảo Ngọc Bảo Ngọc
Liên quan đến những sai phạm tại Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM, ngày 30/8/2019, Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM (UBKTTU) đã có thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên tại Đảng bộ Trường này.
Cụ thể, thực hiện việc tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh theo Quy định 1374-QĐ/TU, ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy (BTVTU) về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; UBKTTU đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên có liên quan đến nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư tố cáo tại Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM (đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng tổ chức đảng thuộc Đảng bộ Khối Đại học – Cao đẳng TP). Qua kết quả kiểm tra, UBKTTU đã chỉ đạo tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm theo thẩm quyền.
Cụ thể, theo thông báo của UBKTTU, Đảng ủy Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 và các đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đã có những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong xây dựng và thực hiện Quy chế làm việc của Đảng ủy Trường; thực hiện quy chế dân chủ.
Cùng với đó là vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác tổ chức cán bộ; việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác quản lý tài chính tại đơn vị.
Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKTTU đã yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học – Cao đẳng TP chỉ đạo kiểm điểm, xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy và đảng viên là cán bộ lãnh đạo Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM theo thẩm quyền quản lý.
Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với tập thể Đảng ủy Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP cũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Hà Thanh Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường nhiệm kỳ 2015-2020, Hiệu trưởng Trường và đảng viên Lê Thị Thanh Tâm, nguyên Bí thư Đảng ủy Trường nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường. 
Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Đại học - Cao đẳng TP cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đảng viên Phan Minh Phụng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Đại học - Cao đẳng TP, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trường nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường.
Thế nhưng, với vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, việc ông Hà Thanh Việt chỉ bị xử lý bằng hình thức khiển trách liệu có thoả đáng bởi như chúng tôi đã đề cập ở bài trước, trong quá trình triển khai chương trình “nâng cao năng lực quản lý tài chính, tài sản trong giáo dục”, nhóm làm chương trình tại Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM mà đứng đầu là ông Hà Thanh Việt đã có nhiều sai phạm, khuất tất trong việc lập khống, ký khống chứng từ, hoá đơn để chiếm dụng ngân sách hàng trăm triệu đồng.
Cụ thể, ông Việt đã tự ý chấp thuận việc thay đổi, điều chỉnh nội dung kế hoạch của chương trình nói trên từ tổ chức hội thảo, hội nghị sang hình thức “xin ý kiến chuyên gia” mà chưa có được sự đồng ý từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Để thực hiện hạng mục “khảo sát – đánh giá nhu cầu”, trường đã thành lập một đoàn công tác gồm 5 người là cán bộ chủ chốt của trường đi khảo sát, đánh giá tại 10 tỉnh, thành trong cả nước.
Thế nhưng, cả 5 người này đều không trực tiếp đi khảo sát tại 10 địa phương nói trên mà liên hệ với một trường đại học tại TP.HCM để lấy phiếu khảo sát nhu cầu từ các học viên, sinh viên đang theo học tại trường này. Từ đó, lập khống, ký khống nhiều chứng từ tài chính để quyết toán hàng trăm triệu đồng trong 600 triệu đồng tiền ngân sách mà Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.
Nhóm chương trình cũng “hô biến” lớp cập nhật kiến thức quản lý tài chính, tài sản dành cho Chủ tài khoản và cán bộ kế toán trong trường học” tổ chức tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 3 TP Đà Nẵng (đây là lớp dịch vụ, có thu học phí 1.000.000 đồng/học viên) thành lớp thể nghiệm của Chương trình bồi dưỡng “Nâng cao năng lực quản lý tài chính, tài sản trong giáo dục”. Việc “đánh lận con đen” này, đã giúp cho nhóm chương trình “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng ngân sách nhà nước.
Nghiêm trọng hơn, cơ sở pháp lý để quyết toán 600 triệu đồng ngân sách được cấp, chính là biên bản nghiệm thu chương trình, tài liệu. Nhưng việc nghiệm thu này đã được lập hồ sơ khống (không có kế hoạch, không có khách mời, không có ngày-giờ tổ chức nghiệm thu, một chương trình lớn mà không thông báo, đăng tin,…).
Theo thông tin mà chúng tôi có được, với việc vi phạm trong thanh quyết toán kinh phí thực hiện chương trình, cụ thể là quyết toán không đảm bảo chứng từ (kinh phí khoán khảo sát), ông Hà Thanh Việt đã bị yêu cầu phải hoàn trả lại cho Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo số tiền 326,5 triệu đồng.
Một giảng viên của Trường Cán bộ quản lý giáo dục còn cho biết, ngoài việc phải trả lại số tiền 326,5 triệu đồng, ông Việt còn bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm do vi phạm trong việc xây dựng, bàn hành chế độ bồi dưỡng, thực hiện chương trình…
“Không chỉ sai phạm trong việc triển khai chương trình nâng cao năng lực quản lý tài chính, tài sản trong giáo dục, ông Việt còn có khá nhiều sai phạm trong quá trình công tác, quản lý nhà trường trên cương vị hiệu trưởng nhà trường. Chúng tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra xử lý rõ ràng những hành vi vi phạm của ông Hà Thanh Việt. Nếu được, chúng tôi sẵn sàng hợp tác hỗ trợ điều tra”, vị này nói.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
                                                                   Nhóm phóng viên

Tin nổi bật cùng chuyên mục