Trường đại học cố tình nâng điểm đánh trượt thí sinh: Chúng tôi bất đắc dĩ mới làm như thế

Nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành sư phạm đã cố tình đẩy cao điểm chuẩn lên để đánh trượt số ít thí sinh đỗ vào trường. Tình trạng này đã tiếp diễn nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019, các trường tuyển sinh ngành sư phạm lại tiếp tục mắc phải khó khăn. Dù ít thí sinh dự tuyển, ít thí sinh trúng tuyển nhưng các trường vẫn buộc lòng phải nâng điểm chuẩn cao để đánh trượt thí sinh vì không đủ điều kiện mở lớp.
 
Tại trường Đại học Đồng Nai, mùa tuyển sinh năm nay có 4 ngành hệ đại học không tuyển sinh được sinh viên nào đó là Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Tiếng Anh và Quản lý đất đai.
 
Chỉ tiêu tuyển sinh các ngành không cao, chỉ 40 sinh viên mỗi ngành. Theo quan niệm thông thường, lẽ ra các trường phải hạ thấp điểm chuẩn xuống một chút đã tuyển đủ chỉ tiêu. Thế nhưng, ngược lại, các trường lại buộc phải nâng cao điểm chuẩn lên để đánh trượt thí sinh. Cụ thể, ngành Sư phạm Vật lý lấy điểm chuẩn lên tới 24,7; ngành Sư phạm Sinh học là 18,5; ngành Sư phạm Tiếng Anh là 16 và Quản lý đất đai là 20,8.
 
Trường đại học cố tình nâng điểm đánh trượt thí sinh: Chúng tôi bất đắc dĩ mới làm như thế
 
Ảnh chụp màn hình

Tương tự như vậy, nhiều ngành tuyển sinh hệ cao đẳng của trường cũng có mức điểm chuẩn khá cao so với mặt bằng chung dù không thí sinh nào trúng tuyển như Sư phạm Vật lý (16 điểm), Sư phạm Hóa học (19,5), Sư phạm Toán học (19 điểm), Sư phạm Ngữ văn (19,8).
 
Lý giải nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này, PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng đào tạo Đại học Đồng Nai nói với PV: "Chúng tôi bất đắc dĩ mới phải làm như thế vì hiện tại trường chưa tìm được giải pháp nào khả thi hơn".

Theo ông Thắng, trong lần lọc ảo cuối cùng của Bộ GD-ĐT, điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường chỉ ở mức sàn. Tuy mức điểm thấp như vậy nhưng các ngành trên cũng chỉ có 1,2 thí sinh trúng tuyển. Số lượng thí sinh quá ít không thể mở lớp, nếu để các em trúng tuyển sẽ rất thiệt thòi. Nhà trường cũng không có số điện thoại để liên hệ trực tiếp cho các em nên hội đồng trường đã bàn bạc và thống nhất đẩy điểm chuẩn các ngành này lên cao để đánh trượt các em, như thế các em sẽ rớt xuống nguyện vọng khác, còn có cơ hội vào đại học.
 
Được biết, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay ở trường Đại học Đồng Nai. Dù có thông báo tuyển sinh bổ sung ở các đợt sau cũng không thể tuyển được đủ thí sinh để mở lớp.
 
Không chỉ trường Đại học Đồng Nai, các trường có tuyển sinh ngành sư phạm khác như trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 2018, trường Đại học Phú Yên, trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) cũng xảy ra tình trạng tương tự.
 
Các trường đều phải bất đắc dĩ đưa ra mức điểm chuẩn cao hơn điểm thi của thí sinh để loại các em. Làm như thế các em sẽ có cơ hội trúng tuyển vào các ngành hoặc trường khác ở nguyện vọng 2, 3 trong đợt xét tuyển lần 1.
 
"Hy vọng Bộ GD-ĐT sẽ có biện pháp để giải quyết những trường hợp này”, PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng đào tạo Đại học Đồng Nai mong mỏi.
 
Trường đại học cố tình nâng điểm đánh trượt thí sinh: Chúng tôi bất đắc dĩ mới làm như thế
Nhiều trường sư phạm cố tình nâng điểm đánh trượt thí sinh. Ảnh: Chiến Công - KTĐT
 
Mùa tuyển sinh 2019, vào ngày 20/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh hệ đại học, cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm.
 
Theo đó trình độ đại học sư phạm, điểm sàn là 18 điểm; cao đẳng sư phạm là 16 điểm, trung cấp sư phạm 14 điểm. 3 ngưỡng điểm này áp dụng cho tất cả tổ hợp ba môn thi, bài thi và không nhân hệ số, không tính ưu tiên khu vực.
 
Vnexpress cho biết, của Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê năm 2019 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học sư phạm là 22.000, số nguyện vọng đăng ký là 100.630. Trình độ cao đẳng có chỉ tiêu và nguyện vọng đăng ký là hơn 17.000. Trình độ trung cấp có chỉ tiêu là 7.700 nhưng nguyện vọng đăng ký chưa tới 500 thí sinh.
 
Điểm chuẩn đại học 2019 của nhiều trường tăng cao
 


Kiều Đỗ (th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục