Truyền nhầm nhóm máu, bệnh viện đang cứu sống hay suýt làm chết bệnh nhân?

Bệnh nhân Blonh thuộc nhóm máu B nhưng hai hộ sinh lại “hồn nhiên” truyền nhóm máu A. Sự nhầm lẫn y khoa này đã khiến bệnh nhân bị choáng váng, tụt huyết áp, nguy hiểm tính mạng.
Thu Nga Thu Nga
Sự việc hy hữu này xảy ra với bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) khi bà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
 
Theo thông tin trên tờ Người lao động, ngày 2/8, bà Blonh được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u sơ tử cung.
 
Do bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể tiến hành phẫu thuật ngay được. Bác sĩ điều trị trực tiếp chỉ định phải truyền máu trước.
 
 
Bệnh nhân Blonh vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Bà Blonh được truyền máu theo lộ trình mà bác sĩ đưa ra. Đến chiều 6/8, bà Blonh tiếp tục được truyền máu. Nhưng đến khoảng 22h cùng ngày bệnh nhân có biểu hiện choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống khoa Hồi sức – Tích cực chống độc để cấp cứu.
 
Nguyên nhân ban đầu được cho là do bà Blonh bị truyền... nhầm máu. Cụ thể, bệnh nhân thuôc nhóm máu B nhưng hai hộ sinh bệnh viện lại lấy nhầm nhóm A để truyền do nhầm lẫn với bệnh nhân nằm bên cạnh có bệnh lý tương tự bà Blonh.
 
Sau vụ việc, bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình (trưởng khoa Sản – bệnh viện Đa khoa Gia Lai) có thông tin đến báo chí về tình hình bệnh nhân. "Hiện tại bệnh nhân không còn choáng, không sốc, huyết áp ổn định và được theo dõi Sức Khỏe nghiêm ngặt", bác sĩ Bình nói.
 
Cũng theo bác sĩ Bình, việc nhầm lẫn này đã được phát hiện ngay, các bác sĩ ngừng truyền máu cho bệnh nhân nên không xảy ra sự cố đáng tiếc. Bệnh viện đã tiến hành niêm phong túi máu truyền cho bệnh nhân để xác định lượng máu đã truyền và xác định mức độ sai sót của 2 nữ hộ sinh.
 
 
Chi khi truyền đúng nhóm máu mới mang đến kết quả tốt
 
Theo ông Nguyễn Tấn Phúc, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai: Bệnh viện sẽ thành lập hội đồng đánh giá sự việc để có hướng xử lý tùy theo mức độ. Trước mắt, sẽ tập trung theo dõi và chăm sóc điều trị tốt cho bệnh nhân.
 
Năm 2013, dư luận từng hoang mang về vụ việc sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, trú phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) bị truyền nhầm nhóm máu. Do bị băng huyết nên sản phụ này được bệnh viện Đa khoa Sơn Tây truyền 16 đơn vị máu nhóm B.
 
Thế nhưng sau khi truyền máu, bệnh nhân có dấu hiệu máu đông nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Phía bệnh viện Sơn Tây sau đó đã xác nhận đã có sai sót trong quá trình tiếp máu, truyền máu cho bệnh nhân.
 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu?

Mỗi một nhóm máu lại mang những đặc trưng riêng, kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ nếu truyền không đúng nhóm máu tương thích. Vì thế, việc biết mình thuộc nhóm máu nào và các đặc tính của nó ra sao là rất quan trọng.

Sẽ rất tồi tệ nếu bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu. Bởi phản ứng truyền máu tán huyết cấp cứu có thể xảy ra trong vòng 24h sau khi truyền máu và thường xảy ra trong quá trình truyền máu. Bệnh nhân có thể cảm nhận được những phản ứng này. Thường là cảm giác ớn lạnh, sốt và đau ở lưng, hai bên sườn...

Các phản ứng đồng loạt có thể gây sốc, số lượng lớn mô sản sinh ra do RBC (tế bào hồng cầu) bị vỡ nên không kiểm soát được khả năng đông máu.


 
Tại sao nhóm máu lại quan trọng đến vậy?
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục