TS Huỳnh Thế Du: Không nên đặt vấn đề bỏ Tết nữa

TS Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam) khẳng định, trong xã hội Việt Nam hiện nay Tết âm lịch vẫn rất quan trọng và cần thiết, do đó không nên đặt vấn đề bỏ Tết nữa.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp năm hết Tết đến là quan điểm đòi bỏ Tết âm lịch lại "hot" trở lại. Nhiều người cho rằng, bỏ Tết âm lịch và chỉ đón Tết dương lịch là cần thiết, vì điều này giúp mọi người tránh tốn kém và có thể hội nhập với thế giới.
 
Tuy nhiên, về vấn đề này, TS Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam) lại có quan điểm ngược lại. Ông cho rằng, trong xã hội Việt Nam thì Tết âm lịch vẫn vô cùng cần thiết nếu nhìn công bằng theo quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, hay mục tiêu của cả xã hội là chăm lo cho những người yếu thế nhất.
 
TS Huỳnh Thế Du: Không nên bỏ Tết âm lịch
TS Huỳnh Thế Du. 
 
Ông Du bổ sung, nếu không có Tết, ít người có được dịp nghỉ ngơi và đoàn tụ với gia đình, nhiều bố mẹ cũng có có dịp gặp được con cái đang làm ăn ở xa. Ông nhấn mạnh: "Đến Tết, tất cả đều dừng lại và những người làm quần quật cả năm mới có dịp ngừng tay để nghỉ ngơi. Đâu là dịp duy nhất với nhiều người, tại sao lại đòi bỏ?"
 
Tết có thể tốn kém nếu tính tổng phúc lợi của tất cả những người trong xã hội, những người khá giả hơn (chủ yếu là thị dân) có thể bị gánh nặng ngày Tết. Tết khiến việc chi tiêu và nghỉ ngơi nhiều hơn, khiến nền kinh tế bị dừng. Tuy nhiên, bỏ Tết chính là hy sinh lợi ích của những người khó khăn hơn cho những người khá giả hơn. TS Du so sánh điều này tương tự với việc ném những nô lệ hay tù binh để thú dữ xé xác trong đấu trường La Mã thời cổ xưa nhằm vì niềm vui cuồng loạn của những người trên khán đài.
 
Thời điểm hiện tại, rất nhiều người cần Tết âm lịch để nghỉ ngơi và có được phúc lợi khác của mình. Do đó, TS Du khẳng định: “Xin đừng đặt vấn đề bỏ Tết nữa!”, vấn đề này chỉ khả hti nếu Việt Nam là một quốc gia phát triển.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục