Từ 2021, có thể sử dụng hiện vật, sản phẩm dịch vụ thay thế tiền thưởng Tết

Theo Bộ Luật Lao động 2019, thưởng Tết không chỉ bằng tiền mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, Bộ Luật Lao động 2019 đã được Quốc hội khóa XIV chính thức thông qua thay thế cho Bộ Luật Lao động 2012. Trong bộ luật này có nhiều quy định mới liên quan đến lương, thưởng của người lao động.
 
Đáng chú ý trong Bộ Luật Lao động mới đã mở rộng khái niệm tiền thưởng - không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác.

Điều 104 của Bộ Luật Lao động 2019 quy định về thưởng thay vì tiền thưởng như Bộ Luật Lao động 2012.
 
Từ 2021, có thể sử dụng hiện vật, sản phẩm dịch vụ thay thế tiền thưởng Tết

Cụ thể, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Như vậy, Bộ luật mới vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ Luật Lao động hiện hành, tức là không yêu cầu NSDLĐ bắt buộc phải thưởng Tết, thưởng vào các ngày lễ khác… cho NLĐ.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất là Bộ luật này đã cho phép NSDLĐ có thể thưởng cho NLĐ không chỉ bằng tiền. Thay vào đó có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…
 
Từ 2021, có thể sử dụng hiện vật, sản phẩm dịch vụ thay thế tiền thưởng Tết

Trên mạng xã hội cộng đồng mạng xuất hiện một số luồng ý kiến trái chiều về quy định này. Phần lớn cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng không đồng tình vì e ngại việc sử dụng hiện vật, sản phẩm dịch vụ để thưởng khó tương xứng với số tiền đáng ra người lao động được nhận, khi đó chỉ có doanh nghiệp được lợi. Mặt khác, thưởng Tết là số tiền mà bất cứ người lao động nào cũng mong mỏi. Ai cũng mong muốn có thêm khoản thu nhập kha khá để phục vụ việc chi tiêu.

Một quy định đáng chú ý khác tại điều 94, Bộ luật này đã bổ sung thêm quy định mới về việc trả lương trong nguyên tắc trả lương: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp, người sử dụng lao động có thể trả lương thông qua người được người lao động ủy quyền hợp pháp.
 
Theo đó, người lao động trong trường hợp không thể nhận lương trực tiếp thì có thể ủy quyền cho người khác nhận thay. Sau đó người sử dụng lao động phải chuyển lương cho người được người lao động ủy quyền.

Bộ Luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.
 
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. VTC Now.
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục