Từ các thảm án nghịch tử giết cha mẹ, bàn về nguyên nhân tội ác dưới góc độ pháp luật và tâm lý học

Nghịch tử sát hại cha mẹ là hành động vô nhân tính và ngày càng biến tướng phức tạp hơn. Vậy, tội ác này do đâu mà nảy sinh?
Thu Nga Thu Nga

Những thảm án nghịch tử giết cha mẹ gây rúng động dư luận

 
Đức Phật dạy rằng, cha mẹ giống như hai vị Phật trong nhà, thờ cha mẹ chính là thờ Phật. Người con nào phá vỡ mối quan hệ thiêng liêng này đối với cha mẹ, nghĩa là bất hiếu, báo đời, hại cha mẹ, làm mất thanh danh và truyền thống của gia tộc, làm các việc phạm pháp... thì người đó không còn là người con đúng nghĩa, mà chỉ là người tội lỗi và đáng trách...
 
Thế nhưng, đức hiếu nghĩa mà Đức Phật giảng dạy đã bị rất nhiều đứa con bỏ ngoài tai. Chúng đã sát hại cha mẹ bằng nhiều cách thức man rợ khác nhau. Hơn 1 thập kỷ qua ở Việt Nam xuất hiện hàng chục vụ án như: nghịch tử thiêu sống mẹ, nghịch tử siết cổ cha...
 
Dưới đây là một số vụ án nghịch tử sát hại cha mẹ gây rúng động dư luận suốt thời gian dài:
 

Vụ nghịch tử ngáo đá đổ xăng thiêu sống mẹ đẻ

 
Gần đây nhất là “Vụ nghịch tử ngáo đá đổ xăng thiêu sống mẹ đẻ” xảy ra hôm 11/8 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đứa con nghịch tử này là Ngô Thiên Ân (27 tuổi, ngụ tại ấp Nhơn Đức, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Ria – Vũng Tàu).
 
Theo cơ quan điều tra, đêm 10/8, Ân chơi ma túy tại nhà ở ấp Nhân Đức, xã Xuyên Mộc. Đến 3h ngày 11/8, Ân có biểu hiện phê ma túy dẫn đến loạn thần “nhìn gà hóa quốc”.
 
Cùng lúc, Ân đi từ phòng ngủ ra phòng khách uống nước thì gặp mẹ (bà Hà). Ân nhìn mẹ lại tưởng là chiếc áo đang bay nên chạy vào phòng tìm gậy sắt ra đánh tới tấp vào người mẹ khiến nạn nhân gục tại chỗ.
 
 
Hiện trường chỉ còn lại trò tàn và một vài mẩu xương của người mẹ xấu số
 
Không dừng lại ở đó, Ân mở nắp bình xăng, châm lửa đốt mẹ. Để lửa cháy to hơn, Ân thu gom quần áo, đồ đạc, bình ra ném vào đống lửa nơi có thi thể mẹ. Sau đó Ân lấy dao đập phá đồ đạc trong nhà.
 
Khi mọi người phát hiện, Ân Dùng dao uy hiếp. Chỉ đến khi cơ quan Công an đến khống chế thì Ân mới chịu dừng lại. Tuy nhiên, lúc đó nạn nhân đã tử vong, tại hiện trường chỉ còn tro tàn và vài khúc xương chưa cháy hết. Vụ việc này gây rúng động dư luận về hành vi tàn độc của tên nghịch tử.
 

Nghịch tử giết cha rồi đốt nhà phi tang chứng cứ

 
Ngày 5/12/2016, cả huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) rúng động bởi vụ nghịch tử giết cha rồi đốt nhà phi tang chứng cứ. Gã con bất hiếu đó là Nguyễn Chí Nguyện (29 tuổi – tính đến năm 2016, ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh).
 
Nguyện đã sát hại chính bố đẻ của mình là ông Nguyễn Chí Hồng Sơn (51 tuổi, cha của nghi can). Được biết, hai cha con ông Sơn đang ngồi nhậu với nhau thì xảy ra mâu thuẫn. Nguyện bực mình liền dùng cây tre đánh mạnh vào đầu ông Sơn gây chấn thương sọ não khiến ông tử vong.
 
Sau giết bố, để che dấu tội ác, Nguyện kéo thi thể từ ngoài hiên vào trong nhà rồi châm lửa đốt để phi tang chứng cứ. Tuy nhiên, hàng xóm đã phát hiện và trình báo cơ quan Công an.
 
 
Nghịch tử sát hại cha xong sợ tội đốt nhà phi tang xác chết
 

Nghịch tử giết chết mẹ vì bực tức

 
Cũng trong năm 2016, dư luận được một phen rùng mình bởi hành động giết mẹ dã man của Lê Trọng Nghĩa (31 tuổi, ngụ 86 ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc).
 
Được biết, ngày 30/7/2016, Nghĩa và mẹ là bà T.T.T (52 tuổi, ngụ cùng địa chỉ trên) xảy ra cãi vã. Trong lúc nóng giận, Nghĩa đã bóp cổ khiến bà T. gục xuống. Sau đó, gã con trai nghịch tử lấy dây quai nón lá xiết cổ đến khi nạn nhân tử vong.
 
Để phi tang chứng cứ, Nghĩa mang thi thể mẹ giấu dưới mương nước để tại hiện trường giả. Sau đó hô hoán mọi người đi tìm kiếm và trình báo cơ quan điều tra về việc bà T. bị tai nạn chết. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ điều tra Công an đã khiến Nghĩa phải nhận tội sát hại mẹ đẻ.
 

Nguyên nhân nghịch tử giết cha mẹ dưới góc độ pháp luật

 
Như đã chia sẻ, những vụ thảm án nghịch tử sát hại cha mẹ đau lòng như trên xuất hiện ngày càng nhiều với tính chất vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù nó chưa được xếp vào nhóm vấn nạn xã hội nhưng nó là hồi chuông cảnh báo về sự coi thường Pháp luật của hung thủ, ở đây là những đứa con bất hiếu sẵn sàng xuống tay với những người đứt ruột sinh thành.
 
Là người tiếp xúc, thụ lý, nghiên cứu nhiều vụ án nghịch tử sát hại cha mẹ, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm và điều tra tội phạm học (Học viện Cảnh sát nhân dân) cho rằng: Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi con cáo sát hại cha mẹ là bế tắc trong giải quyết mâu thuẫn hoặc những vướng mắc trong cuộc sống.
 
Cũng theo PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, cũng cần xét đến các nguyên nhân khác như: họ mắc bệnh về tâm thần, tâm lý không ổn định, mặc cả, hay suy nghĩ tiêu cực, thiếu ý chí trong cuộc sống, thiếu kỹ năng giải quyết những vướng mắc trong đời sống thường ngày.
 
Theo quy định của pháp pháp luật Việt Nam, nghịch tử sát hại cha mẹ được xếp ở tội Giết người. Theo Wiki, Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi làm chết người là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho người, chấm dứt sự sống của họ. Hậu quả của hành vi trái luật này là hậu quả chết người. Như vậy, tội giết người chỉ được coi là tội phạm hoàn toàn khi có hậu quả làm chết người.
 
Trong Bộ luật hình sự của nước ta, hành vi giết người được quy định là một tội danh. Hành vi đó do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện, là lỗi cố ý. Tội danh giết người trong Luật hình sự Việt Nam 2015 được quy định trong chương XIV (Các tội xâm phạm tính mạng, Sức Khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người) các điều từ 123 đến 126.
 
 
Tội giết người được quy định cụ thể trong Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
  
Các khung tăng nặng hình phạt bao gồm:
 
Giết nhiều người.
 
Giết phụ nữ mà biết là có thai.
 
Giết trẻ em.
 
Giết người đang thi hành công vụ hay vì lý do công vụ của nạn nhân.
 
Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.
 
Giết người mà liền trước đó hay ngay sau đó lại phạm tội rất/đặc biệt nghiêm trọng.
 
Giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác.
 
Giết người để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.
 
Thực hiện tội phạm một cách man rợ.
 
Thực hiện tội phạm bằng cách lợi dụng nghề nghiệp.
 
Thực hiện tội phạm bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.
 
Thuê giết người hoặc giết người thuê.
 
Phạm tội có tính chất côn đồ.
 
Phạm tội có tổ chức.
 
Phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm.
 
Vì động cơ đê hèn: mang tính ích kỷ cao, bội bạc, phản trắc. Ví dụ giết vợ hay chồng để có thể lấy vợ (chồng) khác; giết người tình có thai để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho mình vay tài sản, giúp đỡ trong lúc khó khăn để trốn nợ...
 
Ngoài ra, người Việt đặc biệt coi trong chữ hiếu. Theo đó, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Trong trường hợp con cái bất hiếu với cha mẹ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
Con cái bất hiếu với cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ phạm tội. Con cái có hành vi đánh đập, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc từ chối nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho cha mẹ sẽ bị xử phạt tối đa 2 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
 
Con cái bất hiếu với cha mẹ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp hành hạ cha mẹ (theo Điều 140 bộ luật Hình sự 2015); tội Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015); Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng (Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015).
 

Nguyên nhân nghịch tử giết cha mẹ dưới góc độ tâm lý học

 
Đại đa số tội phạm giết cha mẹ thường thuộc nhóm tuổi thanh thiếu niên. Vài năm trở lại đây, thiếu niên tuổi từ 14 đến 19 tuổi là nhóm đối tượng gây ra rất nhiều vụ sát hại cha mẹ gây rúng động dư luận.
 
Theo khảo sát của giới chuyên gia tâm lý, có 3 loại trẻ dễ phạm tội giết cha mẹ nhất là: Loại thứ nhất trẻ bị ngược đãi nặng nề, bị dồn đến đường cùng; loại thứ hai là trẻ bị bệnh thần kinh thuộc loại nặng; Loại thứ ba là trẻ ưa thích tin giật gân – trẻ thuộc dạng phản xã hội ở mức nguy hiểm (do tác động của mạng xã hội, trò chơi bạo lực...).
 
Theo Paul Mones – một luật sư tại Los Angeles chuyên biện hộ cho thanh thiếu niên phạm tội giết cha mẹ, có hơn 90% con cái bị cha mẹ ngược đãi về tâm lý hoặc thể xác. Nhóm trẻ này không có khái niệm về giết người, chúng chỉ đơn thuần giết người bộc phát với mong muốn tự giải thoát bản thân. Còn nhóm trẻ bị các vấn đề về thần kinh có hành vi giết cha mẹ vì thời điểm đó chúng phát bệnh và không kiểm soát được hành vi.
 
 
Hành vi giết cha mẹ của con cái xuất từ nhiều yếu tâm lý, nhất là các áp lực trong gia đình
 
Gần đây, các vụ giết cha mẹ thường do con cái ngáo đá hoặc bị ảnh hưởng từ các tin tức xấu trên mạng xã hội, hình bạo bạo lực trong game... Theo tâm lý học, nhóm đối tượng này có đặc trưng mắc chứng rối loạn hành vi. Chúng ra tay sát hại cha mẹ chỉ đơn giản là vì mục đích vật chất hết sức ích kỷ như: xin đi chơi bố mẹ không cho; đòi mua điện thoại không được...
 
Không ít những vụ con cái giết cha mẹ xảy ra giống như hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng đáng lo ngại này tồn tại, biến chứng phức tạp. Đó là sự suy thoái lương tâm, đạo đức của con người. Khi không đạt được điều mình muốn, sẵn sàng ra tay sát hại người thân ruột thịt.
 
Theo các chuyên gia tâm lý tại Mỹ, suy nghĩ có thể dẫn đến hành động giết cha mẹ. Trong cuộc khảo sát, có câu hỏi: Trước 18 tuổi, bạn có từng nghĩ đến việc giết người cha hay người mẹ bạo lực của mình không? Kết quả cho thấy, có đến 50% người có tư tưởng giết chết cha hoặc mẹ. Thậm chí có những người còn cho biết đã từng lên kế hoạch giết người.
 
Như vậy, khi cảm xúc của một đứa trẻ bị ngược đãi, nó gây ra nỗi đau, sự sợ hãi, cơn giận giữ, và tự tủi thân vô độ. Khi vượt qua giới hạn chịu đựng nó có thể biến từ suy nghĩ thành hành động. Và hậu quả là hành vi giết người được thực hiện.
 
TS. Heide – chuyên gia tâm lý người Mỹ đã dựa trên những nghiên cứu trước đây từ các vụ án mà bà từng thụ lý để phác họa điểm chung xuất hiện ở các sát thủ nhí độ tuổi thiếu niên như: có dấu hiệu bạo lực gia đình; thất bại trong nỗ lực tìm kiếm sự giúp đỡ; bị bạn bè cô lập; môi trường sống bí bách; bất lực với cuộc sống gia đình; trong nhà có súng; cha mẹ nghiên rượu...
 
 
Kỹ năng làm cha mẹ là yếu tố quan trọng nhằm hạn chế các vụ con cái sát hại cha mẹ dã man
 
Theo đó, hóa giải những mâu thuẫn trong đời sống, trong gia đình và định hướng cuộc sống là rất quan trọng. Mâu thuẫn, xung đột là điều khó tránh khỏi nhưng đừng đẩy nó vượt quá giới hạn chịu được của những đứa trẻ. Bởi chúng rất nhạy cảm và có nhiều suy nghĩ bồng bột.
 
Bên cạnh đó, gia đình cần phải có sự quan tâm, có trách nhiệm với nhau. Đặc biệt là việc giáo dục đạo đức, lối sống. Mỗi gia đình nên coi đó là nền tảng xây dựng gia đình bền vững nhằm ngăn ngừa những bi kịch xảy ra.
 
Chính cha mẹ cũng phải học kỹ năng làm cha làm mẹ để biết cách giải quyết căng thẳng, mẫu thuẫn với con cái. Nghiên cứu cho thấy, nâng cao kiến thức làm cha mẹ sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp tạo ra quan hệ tình cảm lành mạnh giữa cha mẹ - con cái và sự thấu hiểu lẫn nhau. Từ đó hạn chế mâu thuẫn gia đình, hạn chế tội phạm giết người, mà hung thủ chính là những đứa con.
 
 
Nghịch tử ngáo đá sát hại cha mẹ ruột và bà nội
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục