Từ ngày mai (19/10), tài xế GoViet sẽ bị trừ thuế 50.000 đồng mỗi ngày

Các tài xế xe ôm công nghệ GoViet sẽ không được khấu trừ các chi phí như xăng xe, bảo dưỡng xe và giảm trừ gia cảnh.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, GoViet vừa có thông báo đến với các đối tác tài xế về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế. Cụ thể, kể từ ngày maii 19/10, các tài xế có tổng doanh thu tính thuế trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và thuế đối với các khoản tiền thưởng.
 
Tài xế sẽ phải nộp 4,5% doanh thu từ cước vận chuyển sau khi trừ phí dịch vụ (gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân). Đối với phần tiền thưởng, tài xế không phải chịu thuế giá trị gia tăng mà chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân 1%, theo VietNam Finance.
 
Từ ngày mai (19/10), tài xế GoViet sẽ bị trừ thuế 50.000 mỗi ngày
Tài xế GoViet bị trừ thuế 50.000 đồng/ngày. 
 
GoViet sẽ thay mặt các tài xế thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế. Hãng tiến hành khấu trừ 50.000 đồng/ngày với đối tác đến khi tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế của năm 2019. Theo thông báo từ ứng dụng này, để thực hiện các nghĩa vụ thuế, các tài xế phải luôn đảm bảo số dư trong ví GoViet ít nhất là 50.000 đồng/ngày. Tài xế cũng phải nạp tiền vào tài khoản đủ số tiền trên nếu muốn được tiếp tục nhận chuyến. Nếu đến hết năm tiền thuế của tài xế chưa được trừ hết thì GoViet sẽ tiếp tục khấu trừ trong năm tới.
 
Khi thực hiện nghĩa vụ thuế, các tài xế xe ôm công nghệ sẽ không được khấu trừ các chi phí như xăng xe, bảo dưỡng xe và giảm trừ gia cảnh.
 
Được biết, thông báo này của GoViet trên cơ sở thực hiện theo yêu cầu của Chi cục Thuế quận 3 (TP. HCM) về việc GoViet phải thực hiện hỗ trợ các tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.
 
Từ ngày mai (19/10), tài xế GoViet sẽ bị trừ thuế 50.000 mỗi ngày
Các tài xế có thu nhập tính thuế trên 100 triệu đồng/năm là đối tượng phải đóng thuế.
 
Trước GoViet, từ cuối tháng 8/2019 Grab cũng triển khai khấu trừ thuế với tài xế. Mức khấu trừ của đối tác tài xế Grab là 60.000 đồng/ngày.
 
Về vấn đề này, trong cuộc đối thoại liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế với Cục Thuế TP.HCM, nhiều tài xế GrabBike cho rằng mức sàn doanh thu phải chịu thuế 100 triệu là quá thấp. Các tài xế đề xuất cơ quan thuế xem xét nâng mức này lên trên 150 triệu. Tuy nhiên đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết mức 100 triệu đồng/năm đã được đưa ra từ năm 2015, đơn vị sẽ ghi nhận ý kiến của các tài xế và trình cấp cao hơn xem xét.
 
Tài xế GoViet tắt app đình công vì GoViet thay đổi chính sách.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục