Tư vấn người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục?

Sốt xuất huyết khiến cơ thể người bệnh suy nhược, ăn uống không ngon miệng. Bác sĩ tư vấn người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục.
Hà Ly Hà Ly
Khi mắc sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy nhước nghiêm trọng, ăn uống không ngon miệng. Chính vì người bệnh cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng khoa học. Các bác sĩ tư vấn người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục. 
 

Sốt xuất huyết nên ăn gì


Bù nước

Nhiều người bệnh không ý thức được rằng sốt xuất huyết khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Dù bản thân không thấy khát không đi tiểu nhiều nhưng không có nghĩa là cơ thể không cần bổ sung nước.

Người bệnh cần bù nước và chất điện giải bằng cách uống nhiều nước lọc, oresol hay nước lúa mạch, các loại nước trái cây.
 
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Đối với Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú mẹ cách tốt nhất là cho trẻ bú nhiều hơn, không cần thiết phải bù nước từ bên ngoài.

Nước trái cây

Các loại nước ép trái cây là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả, kích hoạt cơ thể sản xuất collagen và tăng cường hệ thống miễn dịch, rất cần thiết khi cơ thể đang bị bệnh.

Các loại trái cây như: cam, dứa, dâu tây, ổi và kiwi không chỉ giàu vitamin C mà còn tăng sản xuất lympho bào, chống nhiễm virus.

Ngoài ra nước dừa cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu và chất điện giải bù nước tốt. Hoặc bạn có thể uống các loại nước ép từ rau củ như: Cà rốt, dưa chuột và các loại rau lá cũng giúp bổ sung vitamin C và chất giảm đau tự nhiên.

Các loại thức ăn dạng lỏng

Khi bị sốt xuất huyết người bệnh luôn có cảm giác đau nhức người, đắng miệng, nhạt miếng chán ăn.

Theo Ths.Bs Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị sốt xuất huyết không nên cố gắng ăn cơm bởi cơ thể suy nhược rất khó nhai, nuốt nên cần các loại thức ăn dạng lỏng. Người bệnh có thể ăn nhiều loại thức ăn thay thế như cháo, súp, các loại ngũ cốc...
 
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Người sốt xuất huyết không nên ăn cơm mà thay bằng cháo súp

Có thể ăn ngũ cốc vào buổi sáng bởi chúng giàu chất xơ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ăn nhiều cháo có thể chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Người bệnh cũng có thể ăn nhiều các loại súp ít gia vị có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng sốt xuất huyết.

Thịt bò, thịt gà

Thực tế nhiều người bệnh băn khoăn sốt xuất huyết có được ăn thịt gà không? Các bác sĩ khẳng định thịt gà là thực phẩm tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Thịt gà và thịt bò giàu protein, giàu vitamin A và kẽm cần thiết để tăng cường sức đề kháng.

Trà thảo mộc

Thực tế người bị sốt xuất huyết không nên uống trà vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc hạ sốt, có thể gây kích thích lên não. Nhưng trà thảo mộc có đặc tính chống viêm và giàu chất chống oxy hóa nên lại có tác dụng hạ sốt hiệu quả. Lưu ý là trà thảo mộc có vị khá khó uống chỉ người lớn mới có thể uống được.

Lá neem

Lá của cây neem (cây thường xanh Ấn Độ) hay còn gọi là cây nim. Trong loại lá neem có chứa chất ức chế virus dengue, kháng virus nên có tác dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Các loại trái cây

Đu đủ: Đu đủ không chỉ là một loại trái cây mà còn là một vị thuốc. Các bác sĩ cho biết ăn nhiều đu đủ giúp cơ thể sản sinh nhiều tiểu cầu nhanh hơn, có lợi cho người bệnh sốt xuất huyết. Chưa hết, một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ độc hại đối với muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc nghiền nát đu đủ, nấu nước uống mỗi ngày hai lần để chống sốt xuất huyết.
 
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?
 
Bí ngô: Đây cũng là loại củ quả có màu đỏ cam rất có lợi cho việc sản sinh tiểu cầu. Người bệnh sốt xuất huyết có thể bổ sung mỗi ngày 1-2 ly nước ép bí ngô tươi với một thìa mật ong. Ngoài ra bí ngô còn giàu vitamin A, có thể nấu súp hoặc canh ăn trong các bữa chính rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
 
Ổi: Ổi là một trong số các loại trái cây giàu vitamin C, rất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và sản sinh tiểu cầu.

Dưa gang: Đây là loại trái cây chứa nhiều nước, có tác dụng giải nhiệt, bù nước, bù khoáng rất tốt cho cơ thể người bệnh.
 

Sốt xuất huyết không nên ăn gì?


Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, người sốt xuất huyết cần kiêng những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay. Bởi các loại thực phẩm này dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của cơ thể.

Cà phê, thuốc lá, rượu bia

Đây là các thành phần chứa chất caffein, một loại chất kích thích không tốt cho cơ thể, chúng khiến cơ thể mệt mỏi hơn, chậm hồi phục hồi phục.

Đồ cay nóng

Khi bị bệnh, sức đề kháng của cơ thể đã suy giảm công thêm sự hao hụt năng lượng. Việc ăn đồ cay nóng khiến thân nhiệt tăng cao, làm bệnh nặng hơn và làm chậm quá trình hồi phục của bệnh nhân.
 
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Đồ ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn đồ ngọt, uống các loại nước ngọt soda, ăn thực phẩm nhiều đường. Bởi đường tác động lên bạch cầu, làm giảm quá trình chống lại virus gây bệnh, khiến bệnh tình nặng hơn và lâu khỏi.

Thực phẩm sẫm màu như màu nâu, đen, đỏ

Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng các thực phẩm sẫm màu hay có màu đỏ, đen, nâu như: socola, dưa hấu, thanh long đỏ... Việc này giúp phân biệt hiện tương xuất huyết hoặc nôn trớ ở người bệnh là do thực phẩm hay do bệnh sốt xuất huyết.

Trứng

Trứng, đặc biệt là trứng gà rất giàu protein khi tiêu thụ vào cơ thể tạo ra một nhiệt lượng lớn, làm tăng thân nhiệt khiến người bệnh sốt cao hơn, khó phát tán nhiệt hơn nên bệnh càng lâu khỏi.
 
Người bệnh sốt xuất huyết nên tránh những thực phẩm gì. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục