Tử vong, cấp cứu vì ăn bánh trung thu: Ăn sao cho đúng?

Tết Đoàn viên đang đến gần, bánh trung thu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải cấp cứu vì ăn bánh trung thu khiến người dân hoang mang: Ăn bánh, chọn bánh thế nào cho an toàn?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Cấp cứu, tử vong vì ăn bánh trung thu

 
Năm 2015, hai người phụ nữ (bà Đường và cụ Tư) - là mẹ chồng con dâu - từng phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh trung thu cháu ngoại biếu. Được biết, sau khi ăn cả hai người bỗng nhiên lên cơn sốt rồi nôn mửa, đi ngoài liên tục. Bà Đường ăn nhiều hơn mẹ chồng nên bị nặng hơn, sau khi truyền dịch không khỏi đã phải chuyển lên cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực Đức Lĩnh, Bệnh viện Vũ Quang. Cụ Tư bị nhẹ hơn nên người thân để ở nhà điều trị.
 
Sau đó, bà Đường vẫn có dấu hiệu sốt cao, chóng mặt sau khi điều trị tại phòng khám nên được người nhà đề nghị lên tuyến trên. Còn cụ Lê Thị Tư chưa đến ngày hôm sau đã tử vong do đau đớn dữ dội. Được biết, 2 chiếc bánh 2 nạn nhân ăn được mua ở cửa hàng tạp hóa, không nhãn mác. Trước khi ăn bánh, cả hai mẹ con bà Đường không ăn thứ gì lạ.
 
Nhiều người cấp cứu vì ăn bánh trung thu: Ăn sao cho đúng?
Người phụ nữ nhập viện vì ăn bánh trung thu. 
 
Trường hợp 2 mẹ con chị Phan Thị S. (trú tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và cháu Nguyễn Khánh N. (khi đó chỉ 20 tháng tuổi) bị ngộ độc sau khi ăn bánh trung thu cũng khiến nhiều người hoang mang. Sau khi ăn sáng xong, chị S. mở bánh trung thu cho con gái ăn. Khoảng 2 tiếng sau, cả hai mẹ con bỗng đau bụng dữ dội, lên cơn sốt và đi ngoài liên tục. Hai mẹ con đến trạm xá xã truyền dịch rồi đến phòng khám tư tiếp tục điều trị. Tại đây, bác sĩ cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. 
 

Ăn bánh trung thu thế nào cho an toàn?

 
Cho dù hiện tại, vẫn chưa có kết luận những vụ việc ngộ độc có phải do bánh trung thu hay không. Tuy nhiên, có thể thấy, không mua cũng thư tiêu thụ những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, những sản phẩm trôi nổi, bao bì rách nát, bánh hết hạn… để tránh rước họa vào thân.
 
Thực tế, mỗi chiếc bánh trung thu chứa khoảng trên 500 Kcal. Trong đó, 170g bánh dẻo thập cẩm chứa 566 Kcal, 176g bánh dẻo trứng đậu xanh chứa 648Kcal, 176g bánh nướng thập cẩm chứa 706Kcal. Bởi hàm lượng Kcal quá lớn nên nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho Sức Khỏe.
 
Nhiều người cấp cứu vì ăn bánh trung thu: Ăn sao cho đúng?
Không nên ăn quá nhiều bánh trung thu. 
 
Theo thầy thuốc ưu tú, chuyên gia dinh dưỡng, ThS. BS Doãn Thị Tường Vy: “Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định chế độ ăn của một người trưởng thành chỉ vào khoảng 2.000 calo/ngày, trong khi lượng calo của một chiếc bánh trung thu đã chiếm đến gần nửa. Về cơ bản, bánh trung thu vốn nhiều tinh bột, nhiều đường, cộng với nhân lại nhiều chất béo nên năng lượng rất cao và sẽ làm cho đường huyết người tiểu đường tăng cao sau ăn”.
 
Do đó, bác sĩ khuyên rằng, bệnh nhân tiểu đường nên ăn loại bánh dành riêng cho mình, tránh ăn các loại bánh trung thu thông thường. Tốt nhất, họ chỉ nên ăn bánh trung thu sau bữa chính 2 tiếng, ăn khi cảm thấy đói hoặc thay 1 bữa ăn phụ, mỗi lần chỉ nên ăn 1/8-1/4 bánh. 
 
Đối với những người bình thường, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - TS Nguyễn Thị Lâm khuyên, chỉ nên ăn 1/4-1/2 bánh trung thu truyền thống trong một ngày. Nếu muốn ăn nhiều bánh thì phải bớt cơm và tinh bột. Ngoài ra, nên lựa chọn bánh trung thu dinh dưỡng giúp giảm một nửa năng lượng so với bánh trung thu truyền thống.
 
Đối với trẻ nhỏ mới chỉ ăn bột, cháo không được ăn bánh trung thu. Trẻ ngoài 2 tuổi có thể cho ăn một ít bánh trung thu vào bữa phụ, sau đó uống sữa hoặc ăn quả chín, sữa chua…
 

Hướng dẫn cách chọn bánh trung thu

 
TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, chỉ nên chọn những loại bánh chế biến công nghiệp, đạt tiêu chuẩn, ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, sản phẩm của các công ty uy tín và đã được cơ quan y tế cấp phép.
 
Nhiều người cấp cứu vì ăn bánh trung thu: Ăn sao cho đúng?
Chỉ mua bánh có nhác mác, ngày và hạn sử dụng đầy đủ, sản xuất từ các công ty uy tín. 
 
Không mua bánh trung thu trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng, bánh có mùi ẩm mốc, màu sắc khác thường, bao bì hoặc bánh đã bị rách nát. Sản phẩm được trưng bày nơi thoáng mát, sạch sẽ, hợp vệ sinh.
 
Theo TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm: Đối với bánh nướng nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, ấn vào có độ mềm, đàn hồi nhẹ; không mua bánh quá bóng vì có thể đã để quá lâu. Bánh dẻo nên chọn những chiếc bánh trên mặt chỉ được phủ bột nhẹ, khi ấn vào thấy vỏ mềm nhưng không nhão, dính.
 
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu nhân phô mai. Nguồn: Feedy
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục