Tự ý cơi nới cao ốc The One SaiGon, chủ đầu tư lý giải "để phục vụ lãnh đạo"?!

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, sai phạm tại cao ốc The One SaiGon đã tồn tại từ năm 2010. Tuy nhiên, lý giải về nội dung trên chủ đầu tư cho rằng để "phục vụ chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố"!?
Thiên Nam Thiên Nam
Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, liên quan đến nhiều sai phạm tại Cao ốc Bến Thành AA (Tên gọi khác The One SaiGon - PV) tại số 172 – 174 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 do Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella làm chủ đầu tư đã và đang được các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.
 
Theo đó, ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với UBND Phường Nguyễn Thái Bình, UBND Quận 1 (TP.HCM) kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng tại các tầng vi phạm. UBND Quận 1 giám sát việc chấp hành của Chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm theo đúng quy định sau khi lấy ý kiến về quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến Trúc.
 
Tiếng nhạc chát chúa về đêm từ quán bar được cơi nới trái phép khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.
 
Cụ thể, công trình Cao ốc văn phòng và căn hộ cao cấp Bến Thành AA được xây dựng theo Quyết định số 225/QĐ-SXD-PTN ngày 9 tháng 11 năm 2007 và Quyết định số 461/QĐ-SXD-TĐDA ngày 01 tháng 4 năm 2016 do Sở Xây dựng cấp với quy mô: 02 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng, tầng mái được đưa vào sử dụng từ năm 2010.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh nhà hàng… sai mục đích, không được cơ quan chức năng cấp phép.
 
Mặc dù, sai phạm trên đã được phát hiện từ năm 2010 và UBND TP.HCM có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 07 tháng 3 năm 2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết thế nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến nhiều người bức xúc.
 
Dù bị phát hiện sai phạm nhưng quán bar trên tầng 21 và tầng thượng của tòa nhà vẫn ngang nhiên hoạt động gây ồn ào mất trật tự.
 
Theo hồ sơ, trong văn bản mà Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella giải trình một số nội dung liên quan đến Cao ốc Bến Thành AA có lý giải nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để kinh doanh nhà hàng từ sau 17h đến 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón lãnh đạo các cấp!
 
Cụ thể, văn bản giải trình nêu rõ, tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND Thành phố lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010).
 
"Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương của Thành phố, ngày 20/1/2010, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella có văn bản gửi Sở Xây dựng về việc giải trình các thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căn tin, khu kỹ thuật… để phục chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương Tòa nhà...", văn bản giải trình nêu. 
 
Đến đây, việc tự ý cơi nới, chuyển mục đích kinh doanh nói trên đã khiến thiết kế ban đầu của công trình bị thay đổi; không đảm bảo về an toàn PCCC; không có đánh giá tác động môi trường từ cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc kinh doanh nhà hàng cũng trái với quy định của cơ quan chức năng về việc di dời doanh nghiệp ra khỏi chung cư.
 
Theo công năng của chung cư The One SaiGon công bố, dự án này là cao ốc phức hợp 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp. Không hề có diện tích dành cho kinh doanh.
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ thông tin vụ việc cụ thể hơn ở bài tiếp theo.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục